• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
“ รถถัง” สัญลักษณ์ ของการปฏิวัติ รัฐประหารยึดอำนาจรัฐไทย…

#1
“ รถถัง” สัญลักษณ์ ของการปฏิวัติ รัฐประหารยึดอำนาจรัฐไทย


ช่วงนี้มักจะเห็นข่าวปฎิวัติรัฐประหารกันหนาหู..ทั้งกลุ่มทหารเองก็ออกมาข่มขู่ว่าหากไม่มีทางเลือกที่ดีกว่านี้..ก็อาจจะทำรัฐประหาร..

[Image: 394504.jpg]

ประชาชนคนไทยที่ทั้งเกลียดทั้งชังการปฎิวัติรัฐประหารแต่ในที่สุดก็ยอมรับแบบไร้การต่อต้านมันจึงทำให้กลุ่มทหารเผด็จการได้ใจ..เอาวิธีการรัฐประหารมาต่ออายุให้ตนเองเมื่อถึงทางตันไม่สามารถที่จะบริหารประเทศตามวิถีประชาธิปไตยต่อไปได้...


"ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เหล่าประชาชนที่รักและหวงแหนสิทธิของตนจะระดมความคิด 

เพื่อปกป้องระบอบที่เราได้เลือกสรรว่าดีที่สุด สำหรับคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะเป็นผู้กำหนดก้าวย่าง และสร้างสรรค์ความเจริญของชาติเรา

โดยปราศจากความงมงาย บุญคุณที่ไม่รู้จักจบจักสิ้น ของคนเพียงหยิบมือที่ชักใยความล้าหลังด้วยการคุมกำเนิด โอกาสเรียนรู้ในสิทธิ เสรีภาพ และ ความเป็นเจ้าของประเทศผืนดินอย่างสมศักดิ์ศรี ในความเป็นมนุษย์ อย่างเท่าเทียม"
 
วันนี้ได้เอาข้อเขียนที่น่าสนใจที่เขียนเกี่ยวกับเรืองรถถังที่ผมเซฟไว้นานหลายปีแล้วมาให้อ่านกัน..ผมต้องขออภัยที่จะไม่เอาชื่อผู้เขียนมาเผยแพร่เพราะเหตุผลบางประการและผมเข้าใจว่าหากท่านผู้เขียนเรื่องนี้มาอ่านเจอเข้า ท่านก็คงไม่ว่ากระไรเพราะท่านก็คงไม่ต้องการเครดิตจากการเขียนเรื่องนี้แต่อาจจะดีใจที่มีคนสนใจอ่านไว้เพื่อประดับความรู้....

เชิญอ่านครับ :

สัญลักษณ์ อันดูเหมือนเป็นเอกลักษณ์ของการปฏิวัติในเมืองไทยทุกครั้งคือ รถถังและยานรบหุ้มเกราะทั้งหลาย ... การเคลื่อนย้าย ยานรบเหล่านี้ ทุกครั้งก่อให้เกิดความอกสั่นขวัญแขวน หวาดหวั่น ซึ่งมัก ได้ผลในทางจิตวิทยา  จากความน่าเกรงขามของอำนาจการทำลายล้างที่รุนแรง  ผู้ช่วงชิง อำนาจการสั่งการ หน่วยยานเกราะเหล่านี้ไว้ได้ มักได้เปรียบและเป็นผู้กำชัยชนะ   ยึดอำนาจรัฐเปลี่ยนแปลงการปกครอง พลิกผันได้เสมอตลอดมาเป็นส่วนใหญ่ในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตย ของประเทศไทย พลวัตรอันอุบาทว์และซ้ำซาก .... จากขบวนการมักใหญ่ใฝ่สูง ทหารปฏิวัติรัฐประหาร
 
คำพูดยอมรับว่า การปฏิวัติ เป็นสิ่งที่ควบคู่กับ ประชาธิปไตย ของประเทศนี้เสมอ ดูเป็นคำที่กลั่นมาจากความทดท้อ สิ้นหวัง ยอมจำนนเสียเหลือเกิน..ฝืนทนกันไปจากชนรุ่นต่อรุ่น ยอมศิโรราบทุกครั้ง โดยปราศจาก การต่อต้านขัดขืน..หากเผอิญมีผู้แข็งข้อบ้างสักหยิบมือก็ถูกกำจัดล้มตายอย่างโหดร้ายกันไปโดยไร้ค่า..แล้วก็ลืมหายจากไปกับวันเวลาคนที่ตายก็ไร้ผู้อยากจดจำ คนลงมือกระทำการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์
 
มือเปล่ากลับเสวยสุขเชิดชูเสนอหน้าในสังคมชั้นสูง ทุกครั้งความซ้ำซาก ไม่รู้จักเจ็บจากจำไม่เคยมีสักครั้งที่กลไก รัฐถาธิปัตย์ อันมาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนในสิทธิประชาธิปไตยจะได้ลงมือจัดการ และหาหนทางป้องกันอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม ป้องปรามและต่อต้านวงจรอุบาทว์
 
บทลงโทษในรัฐธรรมนูญแทบทุกฉบับ ที่ระบุโทษขั้นอุกฉกรรจ์ประหารชีวิตในข้อหากบฏนั้นนะหรือ...น่าขำ...น่าขัน...บทบัญญัติชวนหัวเขียนไว้โก้โก้ ............ สำหรับเอาไว้ฆ่าผู้ต่อต้านที่อยู่ฝ่ายตรงกันข้ามกับผู้ปฏิวัติ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตนเอง เสียมากกว่า
 
อำนาจคู่ ที่ทัดทานและป้องปรามความมักใหญ่ใฝ่สูงของทหารปฏิวัติ ในประวัติศาสตร์นั้นเคยมีและล้มลุกคลุกคลานกันไปตามวันเวลา  แต่โดยเนื้อในแล้ว มิได้เกิดแต่ความตื่นตัวของประชาชนส่วนใหญ่  มิได้เกิดจากความหวงแหนในสิทธิของตน(ประชาชน)แต่ประการใด

"ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เหล่าประชาชนที่รักและหวงแหนสิทธิของตนจะระดมความคิด 

เพื่อปกป้องระบอบที่เราได้เลือกสรรว่าดีที่สุด สำหรับคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะเป็นผู้กำหนดก้าวย่าง และสร้างสรรค์ความเจริญของชาติเรา

โดยปราศจากความงมงาย บุญคุณที่ไม่รู้จักจบจักสิ้น ของคนเพียงหยิบมือที่ชักใยความล้าหลังด้วยการคุมกำเนิด โอกาสเรียนรู้ในสิทธิ เสรีภาพ และ ความเป็นเจ้าของประเทศผืนดินอย่างสมศักดิ์ศรี ในความเป็นมนุษย์ อย่างเท่าเทียม"


ความคิดที่ว่า ในการบั่นทอนศักยภาพของการปฏิวัติให้ด้อยประสิทธิภาพ ต้องกระทำที่จุดแข็งแปรให้ เป็นจุดอ่อน คือ หน่วยรถถังและยานเกราะ มีคำกล่าวของนักการทหารบางท่านว่า การนำรถถัง (ยานเกราะ) มารบในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านช่องหนาแน่น การนั่งอยู่ในรถถังเหล่านี้ ก็เปรียบเหมือนนั่งอยู่ใน โลงศพติดล้อ ดีดีนี่เอง
 
ถ้าทำให้ รถถังและยานเกราะ รวมถึงยานขนส่งสรรพกำลัง หมดประสิทธิภาพ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไป ควบคุมจุดศูนย์ดุลอำนาจ ได้การควบคุมเมืองเพื่อบีบให้ กองกำลังรัฐบาลที่ถูกต้องชอบธรรมให้ยอมแพ้

ก็หมดความหมายแปลง่ายๆ คือ ปฏิวัติไม่สำเร็จ..แน่นอนว่าต้องแลกกับความสูญเสียบ้างแต่เด็ดขาด และจะเป็นการ กำหลาบเหล่าทหารนอกรีตที่มักใหญ่ใฝ่สูง ให้เข็ดขยาดและมิกล้าแม้แต่จะคิดก่อการอีก

วิธีการ :

1. การ ย้ายหน่วยทหารที่ครอบครองอาวุธหนัก และยานรบหุ้มเกราะทั้งหมด ต้องเคลื่อนย้ายหน่วยที่ตั้ง ออกนอกเขตพระนคร(เมืองหลวง) ไม่มีความจำเป็นอันใดเลย ที่จะต้องคงไว้สำหรับหน่วยเหล่านี้ในใจกลางเมืองหลวง (หน่วยที่มีหน้าที่ป้องกันพระนคร หากมีที่ตั้งอยู่จังหวัดข้างเคียงรายรอบเมืองหลวงดูน่าจะเหมาะสม)
 
2. ต้องมีกฎหมายที่ระบุชัดเจน ปฏิบัติโดยเคร่งครัดสำหรับการ ห้ามเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์หนักทั้งสิ้นเข้ามาภายในเขตพระนคร(เมืองหลวง)เว้นแต่ได้รับคำสั่งจาก นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดโดยชอบตามกฎหมาย
(ข้ออ้างการเคลื่อนย้ายเพื่อไปทำการฝึก จากเหนือลงใต้ต้องผ่านเมืองหลวง จะได้หมดไปเสียทีเส้นทางหลวงอ้อมพระนครก็มี หรือถ้าต้องสร้างเส้นทางรถไฟอ้อมพระนครใหม่เพื่อการนี้ก็ต้องทำ)
 
3. หน่วยงานรัฐฝ่ายพลเรือนที่สามารถปรับนโยบายหน้าที่ให้มีศักยภาพ สามารถป้องปรามต่อต้านการปฏิวัติ ในเบื้องต้นโดยการปรับประสิทธิภาพและศักยภาพในการรบต่อต้าน และติดอาวุธที่เหมาะสม ได้แก่.....
 
1. อาสาสมัครรักษาดินแดน หรือ อส. กองอาสารักษาดินแดน กระทรวงมหาดไทย

2. หน่วยเทศกิจ ที่ประจำการ สนง.เขตต่างๆ

3. บุคคลากรตำรวจทุกหน่วยงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

4. เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ของกรมป่าไม้

5. กอ.รมน.,สำนักข่าวกรองแห่งชาติ,ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการทหารสูงสุด(ศรภ.บก.สส.)

6. เจ้าหน้าที่ปราบปรามศุลกากร,สรรพสามิต,ปปส.

7. อาสาสมัครพลเรือนทั่วไป ประชาชนทุกคน
 
ซึ่งในภาวะปกติ 1และ2 สามารถใช้ประสิทธิภาพที่ฝึกเพิ่มเสริมประสบการณ์นี้ ในหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยบุคคล รักษาการณ์ เวรยาม ในสถานที่ราชการที่ตั้งหน่วย

คลังอาวุธที่เก็บ กระจายไปตามท้องที่ของสถานีตำรวจนครบาล ,ที่ตั้งตำรวจหน่วยอื่นๆ (เช่น กองปราบปราม,กองพลาฯ,กองบัญชาการศึกษา,ตชด,กรมศุลกากรฯลฯ) , เขต(อำเภอ) ,ที่ตั้งหน่วยนั้นๆ,กระทรวงมหาดไทย....สามารถเบิกจ่ายได้ทันท่วงที
หากเกิดเหตุการณ์ก่อปฏิวัติขึ้นอาวุธสกัดกั้นยานเกราะและรถถัง ทั้งหลายที่ทรงอานุภาพเด็ดขาดร้ายแรง มีความอ่อนตัวสูงเคลื่อนย้ายง่าย สำหรับหน่วยต่อต้าน(ทหาร)ขนาดเล็กด้วยกำลังพลเพียงคนเดียวต่อสู้รถถัง ยานเกราะและอากาศยานระดับต่ำ ใช้งานง่าย ผู้หญิงก็ใช้ได้
 
อันดับหนึ่งคือ RPG อาวุธจรวดประทับบ่า ต่อสู้รถถัง ยานเกราะ และอากาศยาน ระดับต่ำ ใช้งานง่าย ผู้หญิงก็ใช้ได้

ส่วนทหารราบ (ม้ายานเกราะ) ที่ทำหน้าที่พิทักษ์คุ้มครองรถถังนั้น
หนามยอกเอาหนามบ่งครับ  หนังสติ๊กหัวน๊อตตัวเมีย ที่ พธม.ลิ้ม มันเอามาใช้ไงสักชุดยิงละ 20 คน ยิงพร้อมกันที่จุดเดียว ร่วงครับ ปืนหล่น เก็บได้เลย

หรือถ้าเอาแบบเต็มรูปแบบ ก็ อวป. นี่แหละครับ ประเทศไทยมีปืน
ในครอบครองของชาวบ้านตั้ง 6 ล้านกระบอก ... ว่าไงถามใจตัวเองดูสิ

ใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีแล้วนะครับ
 
การชดเชยให้ผู้เสียสละในการต่อต้านคณะรัฐประหาร**

เป็นที่กังวลกันมากสำหรับผู้เสียสละจำนวนมาก ว่าครอบครัวลูกเมียจะเดือดร้อน ในผลที่ตามมาตัวอย่างเช่น... 
 
ความเสียหายที่เกิดขึ้น รัฐไทยใหม่ที่จะเกิด ต้องชดใช้และเยียวยาให้

ในฐานะของผู้มีวีรกรรมกล้าหาญ ต่อต้านการรัฐประหาร ของกลุ่มทหารกบฏ

ไม่จำกัดว่าทรัพย์สินนั้น จะเป็นของส่วนตัวหรือของเอกชนผู้ให้เช่า รถโดยสาร

และต้องปูนบำเหน็จในฐานะวีรชนของชาติ ด้วยเงินทุนและเครื่องมือประกอบอาชีพ

กรณี บาดเจ็บทุพลภาพหรือสูญเสียชีวิต ต้องได้รับการดูแลครอบครัว ด้วยเงินและสิทธิพิเศษเทียบเท่า ครอบครัวของทหารผ่านศึก ผู้เสียสละ 
 
เมื่อนั้น กองทัพจักรกลยานยนตร์ จะออกศึกเต็มพิกัดบนถนน ตรอกซอย

ทำการสกัดกั้น ขบวนยานยนตร์บรรทุกทหารกบฏ และยานเกราะ รถถัง ทั้งหลายให้สิ้นฤทธิ์ ด้วยเปลวเพลิงประหนึ่งดั่งกลศึก ขงเบ้งเผากองทัพเรือของโจโฉจนวอดวายพ่ายแพ้
 
**โดยมิต้องกังวลกับค่าชดใช้ให้กับเถ้าแก่ รถTAXI บริษัทรถเมล์ รถบรรทุก หรือไฟแนนซ์รถเก๋งส่วนตัว
 
 
ป.ล.ฝากความห่วงใยและระลึกถึงท่านผู้เขียนบทความที่ผมเอามาเผยแพร่ต่อด้วยนะครับ
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ทบ.แจ้งเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ จากปราจีนฯเข้ากทม. 24 ก.ค.นี้

[Image: 77-5-1024x576.jpg]
https://www.matichon.co.th/politics/news_1593729
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
ทบ.แจ้งเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ จากปราจีนฯเข้ากทม. 24 ก.ค.นี้

[Image: 77-5-1024x576.jpg]
https://www.matichon.co.th/politics/news_1593729
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org