• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ประเทศกูมี “ป่าแหว่ง“... ทำไมมันถึง “แหว่ง “ แล้วมันจะ ”แหว่ง “ ไปอีกนานเท่าไหร่...?

#1
ประเทศกูมี “ป่าแหว่ง“... ทำไมมันถึง “แหว่ง “ แล้วมันจะ ”แหว่ง “ ไปอีกนานเท่าไหร่...?


ทำไมมันถึง “ แห่วง ” ? ..เพราะประเทศกูมีกลุ่มคณะตุลาการไปทำเรื่องขอพื้นที่ป่าเพื่อที่จะมาสร้าง “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ 

ซึ่งเดิมทีป่ามันไม่แหว่งแต่เขาตัด ทำลายป่า ทำให้มันแหว่งเพื่อที่จะสร้างหมู่บ้านอยู่บนดอย..บนหัวประชาชน...อันเป็นที่บาดหูบาดตาประชาชนในท้องถิ่นจนเป็นเรื่องต่อต้านให้รื้ออกไปเพราะคนในท้องถิ่นไม่ยอมให้สร้างบ้านบนดอยสุเทพอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชาของพวกเขา จนมาเป็นเรื่องเรียกร้องต่อต้านมาจนถึงทุกวันนี้....

แล้วมันจะแหว่งไปอีกนานเท่าไหร่..? ถึงตอนนี้มันอยู่ที่ประชาชนในท้องถิ่นละครับว่าต้องการอย่างไร จุดยืนอยู่ตรงไหนแล้วก็ตั้ง “ธง “ ไว้อย่างนั้นโดยไม่ต้องมีการไปเจรจาต่อรองใดๆกับภาครัฐบาลอีก..

เจรจาไปกี่รอบๆแล้ว..ผลเป็นอย่างไรก็รู้ๆกันอยู่....


ป่าดอยสุเทพเป็นของคนในท้องถิ่นและของชาติ การที่จะให้อภิสิทธิ์กลุ่มชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมาสร้างบ้านพักที่อยู่อาศัยสำหรับกลุ่มตนเองมองยังไงมันก็ไม่ถูกต้องชอบธรรมไม่ว่าจะได้ผืนป่านั้นมาอย่างไร...

เมื่อมันเคยเป็นผืนป่าอันสมบูรณ์จนกระทั่งมีคนไปทำลายก็ต้องให้มันกลับสภาพไปเป็นป่าสมบูรณ์เหมือนเดิม...

ดังนั้นก็จะขอฝากไปยังกลุ่ม “ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ “....ว่า..

เมื่อเรามี “ธง “ ตั้งไว้แล้วก็ให้ยืนยันไปตามนั้น..ตราบใดที่ไม่เห็นคำสั่งรื้อถอน..ก็ไม่หยุดทำกิจกรรมต่อต้านอย่างต่อเนื่อง...ทุกๆเดือนหรือทุกๆ 2 อาทิตย์...แล้วหาข้อมูลคืบหน้ามาแจ้งให้ประชาชนทราบ

อย่ากีดกันมวลชนว่ากลุ่มนั้นกลุ่มนี้เป็นสีนี้สีนั้น...จะมาว่าสีแดงมันเป็นพวกฝักไฝ่ทางการเมืองนั้นมันไม่ใช่....

การตัดไม่ทำลายป่าดอยสุเทพดอยสุเทพ เป็นปัญหาของเราทุกคนไม่ว่าจะนิยมชมชอบกลุ่มการเมืองไหน...

ต้องร่วมมือกันสร้างพลังต่อต้าน...อย่าเอากลุ่มการเมืองมาแบ่งแยกมวลชน...

ทำได้แบบที่ว่า...เสียงต่อต้าน  “ ป่าแหว่ง “ ของเราก็จะดังขึ้น..ดังขึ้น...เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน...

ให้ดังขึ้น..จน “รัฐ “ ต้องฟังและทำในสิ่งที่พวกเราต้องการ..หากไม่ทำเราก็จะไม่หยุด...

งานทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ....เราจะแพ้ไม่ได้นะครับ....

ป.ล. ไม่จำเป็นต้องไปขอร้องพรรคการเมืองไหนให้มาสนใจเรื่อง "ป่าแหว่ง " ของเราแล้วแล้วสัญญาว่าจะเทคะแนนให้...แค่จำไว้ก็พอว่านักการเมืองคนไหนที่สนใจและติดตามปัญหาของท้องถิ่น...และประเทศชาติ...แล้วค่อยตัดสินใจเลือก 


เชิญอ่านข่าวครับ :
 
 เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ประกาศเทคะแนนเลือกพรรคที่รื้อ 'บ้านป่าแหว่ง'

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน พร้อมเผาโลงศพหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 จ.เชียงใหม่ เพื่อประกาศเจตนารมณ์คัดค้านจนกว่าจะมีการรื้อสิ่งปลูกสร้างและบ้านพักข้าราชการตุลาการ เพื่อนำพื้นที่กลับมาฟื้นฟูเป็นป่าเหมือนเดิม พร้อมเทคะแนนหนุนพรรคการเมืองที่นโยบายรื้อ 'บ้านป่าแหว่ง'

[Image: 45823481541_df7e1999f9_o_d.jpg]
ที่มาภาพ: เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

 

11 พ.ย.2561 Thai PBS รายงานว่าสมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ปั่นจักรยานไปที่หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมนำโลงศพและพวงหรีด ขึ้นไปไว้บนเชิงเขาใกล้กับบ้านพักข้าราชการตุลาการ จ.เชียงใหม่ โดยให้พระสงฆ์สวดก่อนจุดไฟเผา เพื่อประกาศเจตนารมณ์เดินหน้าคัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ จ.เชียงใหม่ เพราะผ่านมานานกว่า 7 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะคืนพื้นที่ได้เมื่อใด

 

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และชาวเชียงใหม่ ระบุว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหา เพราะคณะกรรมการระดับ จ.เชียงใหม่ ได้ข้อสรุปร่วมกันแล้วให้รื้อบ้านพักทั้งหมดออกแล้วทำการฟื้นฟู แต่เมื่อส่งเรื่องไปให้กรรมการส่วนกลางกลับล่าช้า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนในการแก้ปัญหา ทางกลุ่มจึงเรียกร้องและจะเคลื่อนไหวต่อไปสำหรับการออกมาเคลื่อนไหวของเครือข่ายครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาระบุว่าการแก้ปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีข้อสรุป และคนนอกพื้นที่ไม่เห็นด้วยที่จะมีการรื้อบ้านพัก

ขณะที่กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้นำติดป้ายรายชื่อข้าราชการตุลาการที่เข้าพักอาศัยในบ้านพัก ไปติดตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่เทศบาลนครเชียงใหม่จะเก็บออกไป โดยเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับป้ายดังกล่าวนอกจากนี้ผู้ จัดการออนไลน์ ยังรายงานว่าผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้บอกว่าในช่วงหลังจากนี้เมื่อพรรคการเมืองต่างๆ สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองและหาเสียงได้แล้ว หากพรรคการเมืองใดที่มีการประกาศนโยบายชัดเจนว่าจะรื้อย้ายบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ออกจากแนวเขตป่าดั้งเดิม แล้วทำการฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาสมบูรณ์ ทางเครือข่ายและคนเชียงใหม่พร้อมที่จะเทคะแนนเสียงให้เลยทันทีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ส่วนกรณีที่ผู้นำป้ายที่มีการเปิดเผยรายชื่อข้าราชการที่ยังคงพักอาศัยอยู่ในอาคารชุดของโครงการไปติดไว้ในตัวเมืองเชียงใหม่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับทางเครือข่าย และทางเครือข่ายไม่สนับสนุนการกระทำดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า เป็นไปได้ที่ผู้กระทำอาจจะเกิดความอัดอั้นและไม่พอใจท่าทีของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีการแก้ไขปัญหา รวมทั้งอาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดกรณีคล้ายกันนี้อีกหากปัญหายังยืดเยื้อ

 
https://prachatai.com/journal/2018/11/79561
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org