• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
“อนาคตใหม่“ปิยบุครกล่าวเตือนกกต. ต้องออกคำสั่งให้ชัดเจน อย่าใช้ระบบยกหูโทรศัพท์เตือน

#1
“อนาคตใหม่“ปิยบุครกล่าวเตือนกกต. ต้องออกคำสั่งให้ชัดเจน อย่าใช้ระบบยกหูโทรศัพท์เตือน

จากคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 57/2557 และฉบับที่ 53/2560 เป็นตำสั่งที่พูดถึงการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม ไม่ได้รวมพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นใหม่ พรรคอนาคตใหม่จึงไม่อยู่ในขอบเขตอำนาจของคำสั่งดังกล่าว

คำสั่งทั้ง 2 ฉบับไม่รวมถึงพรรคการเมืองใหม่ และคำว่าห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ไม่ได้บอกอย่างละเอียด แต่เป็น กกต. ตีความเอง ซึ่งหมายความว่า โดยนัยของคำสั่ง คสช. นั้น ไม่ได้ห้ามเราดำเนินการ แต่ขึ้นกับการตีความของ กกต. ทั้งสิ้น จึงขอให้ กกต. ออกคำสั่งให้ชัดเจน อย่าใช้ระบบยกหูโทรศัพท์เตือน กลายเป็นว่าปกครองด้วยกฎหมาย หรือปกครองด้วยความเห็นทางกฎหมายของแต่ละคนกันแน่ปิยบุตร กล่าว


เชิญอ่านข่าวครับ :

อนาคตใหม่ปักธงระดมทุนต่อ ชี้คำสั่ง คสช. ไม่ได้ระบุห้ามพรรคการเมืองเกิดใหม่
 
อนาคตใหม่เตรียมเดินหน้าทำกิจกรรมระดมทุนพรรคการเมืองต่อ ไม่สนคำสั่งห้ามของ กกต. ปิยบุตรยัน คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ กกต. เอามาอ้างระบุห้ามแค่พรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม ไม่ครอบคลุมพรรคเกิดใหม่ เผยเตรียมทำไพรมารีโหวตเลือกตัวผู้สมัครของพรรค คาดได้รายชื่อผู้สมัคร 350 เขต สิ้นปีนี้

[Image: 42560495422_e71fc4c2d8_z.jpg]

แฟ้มภาพประชาไท

18 ต.ค. 2561 สำนักข่าวไทย และมติชนออนไลน์ รายงานว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินกิจกรรมของพรรค รวมถึงการประกาศจุดยืนเกี่ยวกับการระดมทุน 

 

ปิยบุตร กล่าวว่า การรับสมัครและการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่กำหนดหลักการใช้วิธีการทำไพรมารีโหวต โดยวันที่ 18 ต.ค. - 18 พ.ย. 2561 เปิดรับสมัครผู้ประสงค์ลงสมัครไพรมารีโหวต เพื่อคัดเลือกเป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ซึ่งจะประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคทั่วประเทศ ในวันที่ 31 ธ.ค. ส่วนจุดยืนเรื่องการระดมทุน รับบริจาค และกิจกรรมระดมทุนต่างๆ  ธนาธร กล่าวว่า การรับสมัครสมาชิก ได้มีการเปลี่ยนแปลงให้มี 3 ประเภท แบ่งเป็นรายปี 100 บาท , สมาชิกตลอดชีพ 2,000 บาท และสมาชิกตลอดชีพอุปถัมป์ 3,000-10,000 บาท ส่วนการขายสินค้าของพรรค จะดำเนินการอย่างน่อเนื่องผ่าน 3 ช่องทาง คือ 1.การเข้ามาซื้อในสำนักงานของพรรค ซึ่งขณะนี้มีเกือบ 20 จังหวัดและจะครบ 77 จังหวัดในสิ้นปี 2.การสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์ และ 3.การขายสินค้าออนไลน์นายธนาธร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้พรรคยังมีกิจกรรมที่จะระดมทุน ในวันที่ 23 พ.ย. คือ กิจกรรมงานลอยกระทงเพื่ออนาคต และงานวัดที่สนามกอล์ฟพัฒนารีสอร์ท ศรีราชา จ.ชลบุรี  และวันที่ 8 ธ.ค. จัดกิจกรรมงานวิ่งกับ ป็อก”  จ็อกกับ เอกวิ่งสู่อนาคตใหม่ พร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดช่องทางต่าง ๆ ที่สมาชิกได้ทำกิจกรรมร่วมกันพร้อมกับการระดมทุน  เมื่อพิจารณาจากข้อกฎหมายแล้ว พรรคยืนยันว่ารับบริจาคได้ หากไม่ได้ขอเรียกร้องออกคำสั่งที่ชัดเจน ดังนั้นเมื่อยังไม่มีคำสั่งที่ชัดเจน จะเดินหน้าระดมทุนต่อไปปิยบุตร กล่าวด้วยว่า คำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 57/2557 และฉบับที่ 53/2560 เป็นตำสั่งที่พูดถึงการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม ไม่ได้รวมพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นใหม่ พรรคอนาคตใหม่จึงไม่อยู่ในขอบเขตอำนาจของคำสั่งดังกล่าวคำสั่งทั้ง 2 ฉบับไม่รวมถึงพรรคการเมืองใหม่ และคำว่าห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ไม่ได้บอกอย่างละเอียด แต่เป็น กกต. ตีความเอง ซึ่งหมายความว่า โดยนัยของคำสั่ง คสช. นั้น ไม่ได้ห้ามเราดำเนินการ แต่ขึ้นกับการตีความของ กกต. ทั้งสิ้น จึงขอให้ กกต. ออกคำสั่งให้ชัดเจน อย่าใช้ระบบยกหูโทรศัพท์เตือน กลายเป็นว่าปกครองด้วยกฎหมาย หรือปกครองด้วยความเห็นทางกฎหมายของแต่ละคนกันแน่ปิยบุตร กล่าวขณะที่พรรณิการ์ เผยข้อมูลว่า เวลานี้มีผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่แล้วกว่า 5,000 คน ทั้งเป็นสมาชิกโดยการสมัครผ่านระบบออนไลน์ และเดินทางเข้ามาสมัครที่สำนักงานใหญ่ 3,000 คน และเป็นการสมัครสมาชิกที่ศูนย์ประสานงานทั่วประเทศอีก 2,000 คน


https://prachatai.com/journal/2018/10/79213
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org