• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
“อนาคตใหม่ “ มันต้องอย่างนี้....ไม่ผิดหวังเลยที่มาเป็นสมาชิกพรรค...

#1
“อนาคตใหม่ “ มันต้องอย่างนี้....ไม่ผิดหวังเลยที่มาเป็นสมาชิกพรรค...

กล้าชน...แค่นี้ก็คุ้มค่าเป็นสมาชิกเกินร้อยแล้วครับ...


กรณีที่เป็นข่าวเกรียวกราวกับการเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคและการรับ “บริจาค” จากผู้สนับสนุนพรรคจนมีข่าวที่กกต.ออกมา “ ดิ้น “ ว่าทำไม่ได้มันผิดกฎหมายเล่นเอาชาวอนาคตใหม่งุนงงสงสัยไปได้เหมือนกัน...ว่าเล่นกันขนาดนี้เลยเร๊อะ...

[Image: _100427957_25948102827_fc6caac5b9_z.jpg]

แต่แล้ว...นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก็สวนกลับทันที....ถูกใจวัยสะหรุ่นอย่างผมจริงๆ..
 
ได้แถลงผ่านเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ ถึง กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ห้ามพรรคอนาคตใหม่รับเงินบริจาค โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า กกต.ต้องไม่เป็นไปตามกลไกหนึ่งของ คสช. ที่ผ่านมามาพรรคอนาคตใหม่มีอุปสรรคตลอดเวลา รอเวลา 97 วัน กว่าจะเป็นพรรคการเมือง ถูกห้ามหาเสียง และวันนี้ยังห้ามระดมทุน....
 
แล้วก็ท้าให้ กกต. ออกมติเป็นคำสั่งชัดเจนว่า ห้ามพรรคการเมืองระดมทุน เพื่อพรรคจะไปฟ้องขอถอนคำสั่งนี้ต่อไป ขณะเดียวกันของให้พี่น้องช่วยสมัครเป็นสมาชิกพรรคตลอดชีพตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป โดยแปรวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสสมัครสมาชิกให้ถล่มทลายมากที่สุด หากใครเห็นว่ากฎหมายนี้ไม่เป็นธรรม..
 
จนพันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งออกมาแก้เกี้ยวว่า..” ไม่ได้ห้ามพรรคการเมืองรับบริจาค แต่ต้องขออนุญาต คสช.ก่อน เตรียมออกหนังสือเวียนแจงทุกพรรค ไม่รับคำท้า อนาคตใหม่ออกคำสั่งห้าม...ตามข่าวที่เอามาให้ดู...
 
ครับ...” อนาคตใหม่ “....เพื่ออนาคตเราและลูกหลาน...ต้องกล้าคิด....กล้าทำ
 
เชิญอ่านข่าวราบละเอียด ครับ :

เลขาฯ กกต. ยันไม่ได้ห้ามพรรคการเมืองรับบริจาค แต่ต้องขออนุญาต คสช.ก่อน เตรียมออกหนังสือเวียนแจงทุกพรรค ไม่รับคำท้า “อนาคตใหม่” ออกคำสั่งห้าม

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.กล่าวถึงกรณีการรับเงินบริจาคของพรรคการเมืองว่า ต้องเป็นไปตามประกาศ คสช.ที่ 57/2557  เรื่องให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ พ.ร.ป.บางฉบับมีผลใช้บังคับต่อไป  ซึ่งมีการห้ามมิให้พรรคการเมืองที่มีอยู่แล้วดำเนินการประชุม หรือดำเนินกิจการใด ๆ ในทางการเมือง แม้จะมีการคลายล็อกตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560  และ 13/2561 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมาย ว่าด้วยพรรคการเมืองแต่ประกาศ คสช.ที่ 57/2557 ก็ยังมีผลอยู่  


ดังนั้น การดำเนินการอย่างอื่นที่นอกเหนือจากการคลายล็อก 6 ข้อ จะต้องมีการขออนุญาตจาก คสช. รวมถึงการประชุมของกรรมการบริหารพรรคเพื่อเลิกกิจการพรรค ที่ไม่ได้อยู่ในการคลายล็อคทั้ง 6 ข้อ แต่มีพรรคขออนุญาตเพื่อดำเนินการเลิกกิจการของพรรค และการรับเงินบริจาคหรือระดมทุนก็ต้องขออนุญาตในลักษณะเดียวกัน ซึ่งไม่ได้ห้ามเพียงแต่ต้องขออนุญาต อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ กกต.จะมีการออกหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองต่างๆ เพื่อย้ำให้ทราบอีกครั้งว่า หากพรรคจะดำเนินกิจการทางการเมือง นอกเหนือจากการคลายล็อคทั้ง 6 ข้อ จะต้องขออนุญาต คสช.ก่อนสำหรับกรณีที่ทางพรรคอนาคตใหม่ มองว่า กกต.เป็นเครื่องมือของ คสช.ในการยุบพรรคนั้น พลตำรวจเอกจรุงวิทย์ กล่าวว่า กกต.เป็นเครื่องมือของกฎหมาย หากกฎหมายให้ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น และในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ก็ไม่อยากให้พรรคการเมืองทำอะไรที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว จึงขอให้ทุกพรรคการเมืองอดทน  เพราะเท่าที่ทราบ คสช.กำลังพิจารณาเรื่องการปลดล๊อก โดยส่วนตัวอยากให้พรรคการเมืองเหลืออยู่ทุกพรรค ไปจนถึงการเลือกตั้ง เพราะถือเป็นสีสันประชาธิปไตย  


โดย กกต.จะไม่ออกหนังสือคำสั่งห้ามรับบริจาคหรือระดมทุนอย่างเป็นทางการตามที่พรรคอนาคตใหม่เสนอแนะเชิงท้าทายมา เพราะจะมีหนังสือเวียนชี้แจงอยู่แล้ว หากทางพรรคอนาคตใหม่ยังมีข้อสงสัย ให้ถามมาที่ กกต.ได้

https://voicetv.co.th/read/BJVA9P2cm
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
กกต. แจงห้ามพรรคอนาคตใหม่รับเงินบริจาค เหตุประกาศ คสช.ที่ 57/2557 ยังบังคับใช้เคยห้ามพรรคเก่ารับเงินบริจาค ด้านพรรคอนาคตใหม่ เรียกร้อง กกต.ให้ออกมติให้ชัดเจนห้ามพรรคการเมืองรับเงินบริจาค พร้อมปลุกสมัครสมาชิกพรรคใหม่ให้ถล่มทลายด้วยการชำระค่าบำรุงพรรคตลอดชีพ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงผ่านเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ ถึง กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ห้ามพรรคอนาคตใหม่รับเงินบริจาค โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า กกต.ต้องไม่เป็นไปตามกลไกหนึ่งของ คสช. ที่ผ่านมามาพรรคอนาคตใหม่มีอุปสรรคตลอดเวลา รอเวลา 97 วัน กว่าจะเป็นพรรคการเมือง ถูกห้ามหาเสียง และวันนี้ยังห้ามระดมทุน
ดังนั้น จึงต้องการเรียกร้องให้ กกต.ออกมติเป็นคำสั่งชัดเจนว่า ห้ามพรรคการเมืองระดมทุน เพื่อพรรคจะไปฟ้องขอถอนคำสั่งนี้ต่อไป ขณะเดียวกันของให้พี่น้องช่วยสมัครเป็นสมาชิกพรรคตลอดชีพตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป โดยแปรวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสสมัครสมาชิกให้ถล่มทลายมากที่สุด หากใครเห็นว่ากฎหมายนี้ไม่เป็นธรรม
นอกจากนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า คำสั่ง คสช.ที่เขียนไว้อย่างกว้างต่อการบริจาคนั้น กกต.ได้วางแนวบริจาค ให้รับบริจาคในระดับกรรมการบริหารได้ จึงขอแนะนำให้กกต.ตีความใหม่ เพื่อบังคับใช้กฎหมายโดยสนับสนุนพรรคการเมือง กกต.ต้องไม่ตีความกฎหมายสกัดกั้นพรรคการเมือง 
ด้าน นายธนาธร ยืนยันว่า จะเดินหน้าสร้างพรรคการเมืองโปร่งใส ตั้งใจจะสร้างพรรคการเมืองแบบนี้ ไม่เป็นไร ขอสู้ในเกมในกฎกติการ เพื่อให้ชนะคสช.หยุดการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน ระดมทุนไม่ได้ไม่เป็นไร สมัครสมาชิกรายปี 100 บาท ตลอดชีพ 2,000 บาทขึ้นไป อนาคตใหม่ต้องการคุณ


https://www.facebook.com/FWPthailand/videos/1881148985331531/

ขณะที่นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงกรณีที่พรรคการเมืองมีการรับเงินบริจาคนั้น ได้มีการห้ามไว้ในประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 57/2557 เรื่องให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับมีผลบังคับใช้ โดยครั้งนั้น กกต. ออกหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองทราบว่าการรับเงินบริจาคทำได้เฉพาะการรับบริจาคจากกรรมการบริหารพรรคในจำนวนเงินเท่าที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายเท่านั้น ซึ่งเป็นการบังคับใช้กับพรรคการเมืองเดิม แต่ก็ใช้กับพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่ด้วย แม้ขณะนี้จะมี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 แต่ประกาศ คสช.ที่ 57/2557 ยังบังคับใช้ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่เพิ่งตั้งขึ้นและยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว อาจไม่ทราบการดำเนินการเกี่ยวกับการรับเงินบริจาค

ส่วนกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยขอรับเงินจากสมาชิกพรรควันละ 1 บาท นั้น ถ้าเงินดังกล่าวเป็นการชำระค่าบำรุงพรรคก็สามารถทำได้ แต่หากเป็นเงินบริจาคจากบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรค ก็ไม่สามารถทำได้


https://voicetv.co.th/read/SkESGui97
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org