• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ตอบคำถาม “ปายุด “ต่อคนต้าน”ป่าแหว่ง“ที่ว่า“ทำไมไม่คัดค้านตั้งแต่แรก จะได้ไม่เปลืองงบ?

#1
ตอบคำถาม “ปายุด “ ต่อคนต้าน”ป่าแหว่ง “ ที่ว่า “ ทำไมไม่คัดค้านตั้งแต่แรก จะได้ไม่เปลืองงบ ?“


หลังจากที่คนต่อต้านป่าแหว่งจากหลายๆกลุ่มได้เข้าไปร่วมที่กลุ่มเครือข่ายฯเขาจัดเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา...

กลุ่ม “ฅนล้านนา บะเอาป่าแหว่ง “ ก็ได้ไปร่วมด้วยเพื่อ Spirit ของคนที่มีอุดมการณ์เหมือนกันแต่เราไม่ต้องการเจรจาใดๆมาตั้งแต่แรกเพราะรู้ว่าถึงเจรจาไปก็จะไปเจอ Tack Tic ในการที่จะยื้อ เพื่อให้คนลืมแล้วเอามาปัดฝุ่นอย่างกับอีกหลายๆเรื่องที่รัฐบาลได้ทำ
คนที่ได้ติดตามอ่านและเข้าใจใน “ ปัญหาหมูบ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ก็จะรู้ว่ากรณีนี้ทั้งศาลอุทธรณ์ ภาค 5 และรัฐบาลได้ออกมาจัดการปัญหานี้อย่างไร บิดเบือนอย่างไร

[Image: %E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1-768x445.jpg]

เมื่อสองวันก่อนก็ได้มีผู้อ่านท่านหนึ่งได้เข้ามาคอมเมนท์ในเฟสของผมอย่างเดียวกับที่ “ปายุด” ถามเลยว่า.....

Pete Anun ตอนอนุมัติโครงการ ตอนอนุมัติงบประมาน คนเชียงใหม่ไปหลับอยู่ไหน ทำำมมาโวยวายตอนเขาทำเส็จแล้ว(ป.ล. ผมก็อปมาโดยที่ไม่แก้ไขคำผิด)

แล้วนี่คือที่ผมตอบไป...แล้วก็ขอฝากผ่านไปยัง “ปายุด “ ด้วย....

หมู่บ้านป่าแหว่งดอยสุเทพ ต้องรื้อ ต้องเต สถานเดียว ก่อนอื่นผมอยากจะรู้ว่า เวลาคุณเจอป้าย "เขตทหาร ห้ามเข้า " คุณจะกล้าเข้าไปหรือเปล่า

ผมจะตอบคุณ once and for all นะ...ผมไม่รู้ว่าเขาไปเชิญประชาชนกลุ่มไหนไปมีส่วนร่วมในการประชุมเพื่อทราบถึงการอนุมัติโครงการ คุณคิดว่าเขาเห็นหัวประชาชนเหรอ....

ป่าแหว่งเริ่มก่อสร้างช่วงปี 57-58 มีการตัดไม่ทำลายป่า ประชาชนไม่รู้ไม่เห็นตามเหตุผลที่บอกไป แต่ก็มีคนรู้เห็นพยายามออกมาต่อต้านแต่ไปไม่ถึงไหนเพราะเป็นช่วงที่โศกเศร้าทั้งแผ่นดินด้วยจึงไม่มีใครกล้าที่จะลุกขึ้นมาสร้างเรื่องสร้างราว จนกระทั่งมีคนเอาภาพหมู่บ้านป่าแหว่งจากเครื่องบินมาเผยแพร่ในเน็ต..คนถึงสนใจตั้งแต่ตอนนั้น ดร. ทนง ทองภูเบศร์เป็นผู้ก่อตั้งแคมเปญขอคืนพื้นที่ป่าฯ ขึ้นและก็มีคนเข้าร่วม Support จำนวนมาก และร่วมต่อต้านจนถึงทุกวันนี้....พอจะตาสว่างบ้างหรือยัง

คิดสิ..คิด...(ถามอย่างนายกตู่เคยถามประชาชน....)

พร้อมกันนี้ก็ขอเสริมคำถามว่า...”กลุ่มผู้พิพากษาฯ ทำไมไม่คิดก่อนที่จะมีการก่อสร้าง? “ สร้างปัญหาใก้กับชุมชนแล้วยังมาขี้ไส่หัวเขาอีกอย่างนี้มันสมควรหรือ..?

เออ..แล้วที่ว่าเปลืองงบนั้น...จะให้ประชาชนแจงไหมว่ารัฐบาลเอางบจากภาษีของประชาชนไปเสียหายมากกว่านี้ไม่รู้กี่ร้อยเท่า

งบที่จะทำให้เสียหาย(ใครเป็นคนทำ?)มันมีแค่ 600กว่าล้านเอง คือบ้านพักสุดหรู 45 หลังและอาคารยูนิตสุดอลังการ อีก 9 หลัง ทำมาจะย้ายประชดเพื่ออะไร?(แผนอยู่ต่อเพื่อให้คนลืม)สิ้นเปลืองงบขึ้นไปอีก

คิดสิ..คิด!..( “ปายุด” ชอบถามแบบนี้....)

เชิญอ่านข่าวครับ :
 
บิ๊กตู่ถามคนต้านบ้านป่าแหว่ง ทำไมไม่ค้านตั้งแต่แรก จะได้ไม่เปลืองงบ?”

บิ๊กตู่ ยัน ปมบ้านป่าแหว่ง รัฐบาลทำตามมติ ย้ายไปเชียงราย ย้ำต้องใช้เวลา บอกผู้ชุมนุม ค้านรอบด้านด้วยเหตุผล ถาม ทำไมไม่ค้านก่อนเริ่มสร้าง จะได้ไม่สูญงบฯมากขนาดนี้


ทำไมไม่ค้านบ้านป่าแหว่งตั้งแต่แรก? / เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ระบุถึงการชุมนุมทวงสัญญาให้รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ของตัวแทนเครือข่ายด้านอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อม ว่า

เรื่องดังกล่าวมีความชัดเจนก่อนหน้านี้แล้วว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) มีมติมอบหมายให้สำนักงานศาลยุติธรรม ทำความตกลงขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย และทำเรื่องของบประมาณจากรัฐบาลต่อไป ในส่วนของรัฐบาลไม่ขัดข้องในการให้พื้นที่สร้างอาคารและที่พักอาศัยใหม่ และพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนตามที่ขอมาอย่างสมเหตุสมผล โดยให้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการดำเนินการตามขั้นตอนโดยเร็ว

·        อ่าน : ชาวเชียงใหม่ พรึ่บท่าแพ ทวงสัญญารัฐบาล บ้านป่าแหว่งลั่นรื้ออย่างเดียว! (คลิป)

·        อ่าน : มติกรรมการบ้านพักตุลาการให้รื้อ บ้านป่าแหว่ง 45 หลัง เร่งฟื้นฟูคืนพื้นที่ป่า

·        อ่าน : เผย บ้านป่าแหว่งล่าสุด ระดับบิ๊กอยู่พรึ่บ ลงหญ้า หน้าดินเซาะ เสี่ยงน้ำหลาก!

·        อ่าน : ไม่ต้องการป่าแหว่ง! ประชาชนร่วมต้านแน่นประตูท่าแพเชียงใหม่ ทวงคืนป่าดอยสุเทพ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ เน้นย้ำว่า บุคลากรของศาลยุติธรรมที่เข้าพักอาศัยในพื้นที่เดิมแล้ว อาจให้อยู่ไปก่อน เพราะจำเป็นต้องทำงานและมีที่พักในบริเวณใกล้เคียง และเมื่ออาคารและที่พักอาศัย ณ สถานที่แห่งใหม่เสร็จเรียบร้อย ทุกคนก็จะต้องย้ายออกตามที่ทุกฝ่ายได้หารือตกลงกันไว้
[img=1x1]file:///C:\Users\Com\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image001.gif[/img]
 
โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอให้ผู้ชุมนุมคิดทบทวน โดยควรมองทุกสิ่งอย่างรอบด้านและมีเหตุมีผล ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าที่ผ่านมาได้รับฟังเสียงของทุกคนและพยายามแก้ไขปัญหาอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องบางอย่างจะต้องใช้เวลาจึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ พร้อมกับเตือนสติว่าทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างได้

หากการออกมาคัดค้าน ได้ดำเนินการตั้งแต่ ก่อนเริ่มต้นโครงการก่อสร้าง ก็จะไม่ทำให้เรื่องยืดยาวหรือต้องสูญเสียงบประมาณของรัฐเช่นนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านโฆษกรัฐบาล
 
https://www.khaosod.co.th/politics/news_1497313
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
Samak Ketpong  : ได้อ่านข่าวนี้เมื่อวาน(วันจันทร์)ช่วงบ่ายๆ ก็นึกและอยากบอกว่า
..เมื่อต้นเริ่มโครงการฯ ระหว่างเริ่มปรับพื้นที่ การก่อสร้าง จะมีใครบ้างล่ะครับที่รู้ว่า หมู่บ้านที่ก่อสร้าง ได้ถางแนวป่าเชิงดอยสุเทพแหว่ง..?
- กระทั่งมีภาพถ่ายระยะไกลจากด้านบน(ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นภาพจากดาวเทียมหรือไม่.?) หรือภาพถ่ายทางอากาศ ออกเผยแพร่
.. จากนั้นไม่นานก็มีทีมจักรยานเสือภูเขา ถ่ายภาพการก่อสร้างออกเผยแพร่
..เป็นข่าวพื้นๆมานานพอสมควรในช่วงต้น แต่เมื่องานก่อสร้างได้รุดหน้า และมีข่าวต่อเนื่อง จึงเกิด พลังการต่อต้าน ดังที่เป็นข่าวในปัจจุบัน
.. การที่ท่านผู้นำบอกว่าทำไมไม่คัดค้านแต่ต้น..?
.. ก็ อยากตั้งข้อสังเกตุมาถึงท่านฯว่า ..?
- แล้วคณะทำงานของราชการไม่ทราบเรื่องเขตอุทยานป่าสงวน เลยหรือ.?
- ไม่ทราบระเบียบกฎหมายบุกรุกป่าสงวน ป่าต้นน้ำเชียวหรือ.?
- แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่ส่วนราชการ ก็ไม่ได้หมายความว่า ราชการจะทำอะไรก็ได้ จะบุกรุกเองโดยทราบกฎหมายดีกว่าราษฎร
..
อ่านบทความของท่านผู้นำประเทศฝ่ายปกครอง ท่านกล่าวนั้นมันเป็นเรื่องที่เศร้าของประเทศฯนี้อย่างยิ่งครับ
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
[Image: 40202778_1593655484072799_61429272519911...e=5C30A50B]
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#4
ความเห็นจากอ.อ.วิชัย กอสงวนมิตร อดีตอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และชาวบ้านอำเภอแม่ริมซึ่งเป็นผู้หนึ่งในหลายๆคนที่พยายามเสนอเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น ถือว่าท่านเป็นผู้ที่รู้เรื่องนี้ดีท่านหนึ่ง...เขิญอ่านครับ :
 
 
Vichai Kosanguanmitr : เป็นที่น่ารำคาญมากครับ สำหรับคนที่ชอบตั้งคำถามว่าทำไมประชาชนไม่ออกมาคัดค้านการสร้างบ้านพักตุลาการบุกรุกดอยสุเทพตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง...
 
แต่ที่น่าโมโหคือคนพูดที่เป็นถึงนายกรัฐมนตรี อีกคนคือโฆษกรัฐบาล พูดไม่คิดว่าทำไมไม่ค้านตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการ....

อ้าวถ้ายังไม่เริ่มโครงการแล้วเราจะรู้ได้ยังไง ในเมื่อไม่เคยประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรในพื้นที่รับรู้ แม้แต่อบต.ดอนแก้ว ผู้ดูแลการอนุญาตก่อสร้างในพื้นที่นี้ ถึงวันนี้ท่านก็ยังไม่ได้ส่งแบบก่อสร้างให้อบต.ทั้งที่กฏหมายกำหนด คงมีแต่ลิงที่อยู่ในป่าแถวนั่นกระมังที่รู้ได้ว่ามีการเริ่มไปบุกรุกป่าบนดอย...

แต่ก็พอมีนักปั้นจักรยานเสือภูเขา กับนักบินร่มบิน และนกบนท้องฟ้าเท่านั้นที่เห็นการเริ่มทำลายป่าตอนแรกๆ จึงมีคนทำหนังสือร้องเรียนไปยังกรมป่าไม้กับกรมอุทยานให้ตรวจสอบ
เขาก็ตอบมาว่าอยู่นอกเขต ประชาชนอย่างเราจะเห็นได้ก็เมื่อเขาสร้างไปมากแล้ว หรือไม่ก็บังเอิญขึ้นเครื่องบินแล้วบินผ่านจึงถ่ายรูปชัดๆมาได้....

คนที่วิจารณ์ว่าไม่รีบคัดค้านควรมาดูที่จริงครับ หมู่บ้านป่าแหว่งนี้อยู่ห่างจากถนนใหญ่ราวหนึ่งกิโลเมตร มีอาคารศาลอุทธรณ์ภาคห้าใหญ่โตอยู่ริมถนนปิดบังเกือบหมด..

ใครจะผ่านเข้าไปต้องผ่านประตูศาล อย่ามโนภาพไปเองว่าใครๆก็มองเห็น แต่พอสร้างใกล้เสร็จ เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านที่บุกรุกดอย อยู่บนเชิงเขาและขนาดราวเจ็ดสิบไร่ จึงมองเห็นจากบนสะพานข้ามแม่น้ำปิงบางสะพานที่ห่างออกไปไกลมาก หรือจากถนนเลียบคลองชลประทานหน้าศาล หากตั้งใจสังเกตถึงเห็น
คนไทยไม่ใช่น้อยเลยครับที่วิจารณ์โดยไม่เคยศึกษาข้อเท็จจริง และบ้างก็วิจารณ์ด้วยอคติ...

ผมละเหี่ยใจจริงๅ จึงขออนุญาตกราบเรียนชี้แจงมาด้วยความเคารพ

อ.วิชัย กอสงวนมิตร อดีตอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และชาวบ้านอำเภอแม่ริม


จากเพจ....

#หมู่บ้านป่าแหว่งดอยสุเทพ ต้องรื้อ ต้องเต สถานเดียว
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org