• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
นายเปลว สีเงินคอลัมนิสส์ฝ่าย(ไม่อยากใช้คำว่าขี้ข้า)อำมาตย์มากระแนะกระแหนคนเชียงใหม่

#1
นายเปลว สีเงินคอลัมนิสส์ฝ่าย(ไม่อยากใช้คำว่าขี้ข้า)อำมาตย์มากระแนะกระแหนคนเชียงใหม่ล้านนากรณี “ป่าแหว่ง”.....


ว่า..” ว่าด้วยเหตุ-ด้วยผล ในทัศนะผม ถือว่ามีข้อสรุป เป็นที่ยุติแล้ว คือ เมื่อคนเชียงใหม่กลุ่มหนึ่ง "รักป่า-รักดอยสุเทพ" ต่อต้านด้วยดีกรีเกินร้อย อันไม่เคยปรากฏมาก่อน

ศาลก็คืนทั้งหมด

ทั้งบ้านพักตุลาการ ทั้งที่ดินตรงนั้น ไม่ประสงค์จะใช้ต่อไปอีก
รัฐบาลจะใช้ประโยชน์อย่างใดต่อหรือไม่ แล้วแต่

รัฐบาลก็ตัดสินใจ เมื่อตุลาการใช้ไม่ได้ คนอื่น ก็ใช้ไม่ได้เช่นกัน

[Image: appealc5slide_1486528930.jpg?1534809600039]

ก่อนอื่นก็อยากจะให้นายเปลวรู้และเข้าใจก่อนว่า....

คำพูดของรัฐบาลนี้โดยเฉพาะกรณีป่าแหว่งมันเชื่อถือไม่ได้...ตราบใดที่มันยังไม่มีคำสั่งลงมาเป็นลายลักษณ์อักษรให้รื้อถอนไม่ให้มีสิ่งปลูกสร้างใดๆในพื้นที่นั้นในกรอบเวลาที่ชัดเจน  ให้ฟื้นฟูป่ากลับไปอยู่ในสภาพเดิมก่อนการสร้างในกรอบเวลาที่ชัดเจนเช่นกัน

พวกเราคนต่อต้าน..จะไม่เลิก...!

งานนี้..คน..แค่มีความรู้ว่าเวลาหิวก็ต้องเปิบข้าวใส่ปากก็รู้ว่า “ศาลต้องการลอยตัวเป็นเทวดาอยู่เหนือปัญหา ก็โยนขี้ให้รัฐบาลโยนใส่ประชาชนอีกต่อเพื่อหลีกเลี่ยงการตำหนิจากประชาชนโดยตรง “
ประเทศเรามันเจริญไปไม่ถึงไหนก็เพราะมีคนมีสันดานอย่างนายเปลวนี่แหละที่คิดแต่จะเอาตัวเองรอดโดยการเลีย-เชียร์โดยใช้สื่อใช้วาทะให้คนหลงลมไปด้วย...

การขอให้ศาลอยู่ต่อสักสามปีหรือจนกว่าจะย้ายไปทั้งหมดโดยใช้คำว่า "เพื่อมนุษยธรรม " เออ...มีกับเขาด้วยเหรอ..ทุเรศ...

ขอถามส่งท้าย...ทำไมศาลอุทธรณ์ภาค 5 ต้องย้ายไปเชียงรายทั้งๆที่ตึกที่ทำการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ก็สร้างเสร็จใช้งานได้แล้วด้วยเงินจากภาษีของประชาชน แถมยังมีอาคารยูนิตอีก 4 หลังเป็นที่พักของข้าราชการตุลาการได้อีกและมันไม่ได้อยู่ในส่วนที่ประชาชนต้องการให้รื้อ...

แล้วทำไมต้องย้าย...? ประชดหรือ...?  เพื่อ..? 

Anyway, I don’t give a shit where the hell you want to move to. Amen!

เชิญอ่านข้อเขียนของนายเปลว สีเงินครับ :

 

พฤหัส 23 สิงหาคม 2561"ป่าแหว่ง"..........

เชิงดอยสุเทพ นั้น "ฟื้นฟู" ได้

แต่ถ้า "ใจคน" แหว่ง......ก็ไม่แน่ ดอยสุเทพทั้งดอย เมืองเชียงใหม่ทั้งเมือง จะอยู่ใน "มาตรฐานพิทักษ์" เดียวกันหรือไม่?


ก็มาตรฐาน "เอาเป็น-เอาตาย" อย่างที่ "เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ" ใช้กับกรณีบ้านพักตุลาการ ภาค ๕ นั่นแหละ

กรณีบ้านป่าแหว่ง นั้น........ว่าด้วยเหตุ-ด้วยผล ในทัศนะผม ถือว่ามีข้อสรุป เป็นที่ยุติแล้ว

คือ เมื่อคนเชียงใหม่กลุ่มหนึ่ง "รักป่า-รักดอยสุเทพ" ต่อต้านด้วยดีกรีเกินร้อย อันไม่เคยปรากฏมาก่อนศาลก็คืนทั้งหมดทั้งบ้านพักตุลาการ ทั้งที่ดินตรงนั้น ไม่ประสงค์จะใช้ต่อไปอีก

รัฐบาลจะใช้ประโยชน์อย่างใดต่อหรือไม่ แล้วแต่รัฐบาลก็ตัดสินใจ เมื่อตุลาการใช้ไม่ได้ คนอื่น ก็ใช้ไม่ได้เช่นกัน

ส่วนการก่อสร้างที่ค้าง ให้ผู้รับเหมาทำไปให้เสร็จตามสัญญา แล้วส่งมอบระหว่างที่ยังไม่ส่งมอบ ทางรัฐบาลก็ทยอยปลูกต้นไม้ คืนสภาพความเป็นป่าไปเรื่อยๆและเมื่อ ๑๑ สิงหา "นายสราวุธ เบญจกุล" เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงใจความว่า


"
นายชีพ จุลมนต์" ประธานศาลฎีกา ประชุมกรรมการบริหารศาลยุติธรรมสัญจร ที่เชียงราย เมื่อ ๙-๑๐ ส.ค.

มีมติว่า..........ให้ "สำนักงานศาลยุติธรรม" ไปขอใช้ที่ดินกรมวิชาการเกษตร บริเวณ "ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย" ประมาณ ๔๐ ไร่

เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการ "ศาลอุทธรณ์ภาค ๕"

พร้อมที่พักอาศัยตุลาการและเจ้าหน้าที่ค่าก่อสร้างทั้งหมด ขอรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้

นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติ......๑ เมษายน ๒๕๖๒ ที่จะถึงนี้ ให้เปิดทำการ "ศาลแขวงเชียงราย"

โดยใช้อาคาร "ที่ทำการอําเภอเมืองเชียงราย" หลังเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้วสรุป คือ.........ไม่แค่ย้ายบ้านพักตุลาการ ภาค ๕ จากเชิงดอยสุเทพมาเชียงราย

หากแต่ "ย้ายทั้งยวง"คือย้ายทุกองคาพยพในความเป็น "ศาลอุทธรณ์ ภาค ๕" ทั้งตัวที่ทำการศาล ทั้งบ้านพักตุลาการ ทั้งบ้านพักเจ้าหน้าที่

ทั้งหมด ยกจากเชียงใหม่ ไปอยู่เชียงราย!ที่ใหม่ ใช้เวลา ๓ ปีก่อสร้างนั่นหมายถึงว่า ระหว่างนี้ ทั้งศาลอุทธรณ์ ภาค ๕ ทั้งบ้านพัก อยู่ที่เชิงดอยสุเทพไปพลางๆ ก่อนส่วน "บ้านพักตุลาการ" ที่เครือข่ายฯ ขับไล่ไสส่งไปจากเชิงดอยสุเทพนั้นนายสราวุธบอก........อยู่ระหว่างสัญญา ผู้รับเหมาจะส่งมอบงานงวดสุดท้ายในวันที่ ๒๔ สิงหานี้ 


รับมอบแล้ว จะคืนพื้นที่ให้รัฐบาล ส่วนรัฐบาลจะทำอย่างไรต่อนั้น สุดแต่เห็นชอบ!นี่ เรื่องมาอยู่ตรงนี้ ฟังแล้ว ทุกอย่างก็จบ คนเชียงใหม่ไม่เพียงได้พื้นที่ "ป่าแหว่ง" กลับคืนมาเท่านั้นหากแต่ ยังได้มากกว่าที่อยากได้ด้วยซ้ำเพื่อความ "ได้หมด สดชื่น" ของเครือข่ายขอคืนพื้นที่และคนเชียงใหม่


"
ศาลอุทธรณ์ภาค ๕" จะคืนให้ทั้งหมด รวมทั้งที่ทำการศาล 
คือศาลจะย้ายครอบครัวออกจากพื้นที่เชิงดอยสุเทพ ไปอยู่เชียงรายด้วยกันทั้งหมดระหว่างก่อร่างสร้างสถานที่ใหม่ ก็ขออาศัยอยู่-อาศัยใช้สถานที่เดิมไปชั่วคราวก่อนครับ.........ก็ไม่เห็นต้อง "ใจไม้-ไส้ระกำ" อะไรนักหนา ขนาดชาวบ้าน-ชาวสลัม ยังเข้าใจคำว่าเพื่อมนุษยธรรมแล้วยืดสั้น-ยืดยาว ให้กันในกรณีเช่นนี้พูดกันตามหลักการแล้ว ทุกตารางแผ่นดินไทย คือ "ของคนในแผ่นดินไทย" ทุกคนโดยรัฐ บริหารดูแลเพื่อประโยชน์แผ่นดินและประโยชน์ประชาชนในแผ่นดินเชิงดอยสุเทพ บนดอย รอบๆ ดอย ทั้งหมด ทั้งที่ศาลสร้างบ้านพัก ที่ใครก็ไม่รู้ สร้างบ้าน อาคาร ร้านค้า นานา ต่างๆ ก็ของแผ่นดิน

ศาล ตุลาการ เจ้าหน้าที่ ก็ "ข้า-ราชะ-การ" เพื่อแผ่นดิน

คนไทยทุกคน คือ คนของแผ่นดินทั้งหมดเหมือน "ดินเหนียว" ที่คลุกเคล้าเข้าเป็น "เนื้อเดียวกัน"

กระทั่งงบประมาณที่สูญไปนับพันล้าน กับที่จะต้องสูญอีกเพื่อสร้างใหม่อีกนับพันล้านก็จาก "เลือด-เนื้อ" ต้องเถือจาก "ดินเหนียว" ก้อนเดียวกันนี้อีก!

แล้วจะอะไรกันนักหนา ที่ "นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ" ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แอ็กชันวานซืน ที่ว่า....


"
๒๖ สิงหาจะจัดชุมนุมใหญ่ครั้งที่ ๒ กลุ่มมวลชนภาคต่างๆ ทั่วประเทศ จะเดินทางมาร่วมชุมนุม"อยากให้อ่านเหตุผลที่เขายกมาอ้างเพื่อชุมนุมก่อน ดังนี้


".............
การจัดชุมนุมแม่น้ำร้อยสาย ทวงสัญญาป่าแหว่งในครั้งนี้ เนื่องจากทางเครือข่ายได้ประเมินแล้วว่า รัฐบาลจะต้องใช้เวลาอีกนาน กับการแก้ไขปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการน่าผิดหวัง ที่การทำงานค่อนข้างล่าช้าสิ่งที่ทางรัฐบาลทำได้ตอนนี้ คือ คุยกับทางศาล ว่าจะคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์ได้เมื่อไหร่ หลังจากที่จะส่งมอบงานในวันที่ ๒๔ สิงหาคม นี้และให้ย้ายครอบครัวข้าราชการออกจากอาคารชุด ๙ หลัง มาอยู่ในอาคารชุด ๔ หลังเพื่อจะได้มีคำตอบเบื้องต้นให้กับประชาชนที่รอฟังคำตอบ

แต่เรื่องเงียบ ไม่มีความเคลื่อนไหว ไม่มีแผนรองรับสานต่อการทำงาน๒๖ สิงหานี้ จะมีการเคลื่อนขบวนเดินเท้าเข้ามาทางประตูเมืองทั้ง ๔ ทิศมีขบวนจักรยาน ขบวนบิ๊กไบก์ ขบวนรถสามล้อเครื่อง ขบวนรถสี่ล้อแดง ขับขี่รอบคูเมืองเชียงใหม่ขณะที่เวทีกลาง ที่ลานอเนกประสงค์ ประตูท่าแพ จะมีกลุ่มแกนนำจากองค์กรต่างๆ มวลชนที่เดินทางมาร่วมชุมนุม สลับกันขึ้นเวที.....แสดงพลังความชอบธรรมในการรื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการออกจากพื้นที่พร้อมทั้งเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมเขียนคำสาปแช่งที่ดินบริเวณบ้านพักข้าราชการตุลาการซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้ จะยิ่งใหญ่กว่าครั้งที่ผ่านมาถือเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ที่ต้องจารึกไว้

เพราะจะมีพี่น้องต่างจังหวัด เดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมในพื้นที่ด้วย

นอกจากนั้น จะมีพิธีสาปแช่งพื้นที่ และฌาปนกิจบ้านป่าแหว่ง

หากยังไม่มีคำตอบจากทางรัฐบาล เครือข่ายจะยกระดับการชุมนุมให้มีความเข้มข้นมากขึ้น


'
นางพิมพ์สุชา สมมิตรวศุตม์' เลขาฯ เครือข่าย กล่าวว่า การชุมนุมแม่น้ำร้อยสาย กิจกรรมหลักจะแบ่งเส้นทางเป็น ๔ สายสายที่ ๑ ทิศเหนือ เริ่มกิจกรรมตั้งแต่วันที่ ๒๓ สิงหา ไฮไลต์การชุมนุม คือ 'นายนิคม พุทธา' ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง จะเดินจากเชียงดาว สู่เมืองเชียงใหม่ สายที่ ๒ ทิศตะวันออก จากหลายลุ่มน้ำ เช่น ลุ่มน้ำยม ลุ่มย้ำวัง ลุ่มน้ำน่าน ลุ่มน้ำกวงสายที่ ๓ ทิศใต้ ลุ่มน้ำลี้ เครือข่ายจากต่างพื้นที่เข้าร่วมเดินทางมาพร้อมกันสายสี่ ๔ ทิศตะวันตก ลุ่มน้ำขาน ลุ่มแม่ตาช้าง เป็นลุ่มน้ำที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุยรวมทั้งเครือข่ายจากลุ่มน้ำจากทั่วประเทศ เดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมแต่ละเส้นทาง จะเดินเข้ามาทางประตูเมืองเชียงใหม่ทั้ง ๔ ทิศ มุ่งหน้าเข้าประตูท่าแพ ที่เป็นจุดชุมนุมเหมือนแม่น้ำสายต่างๆ ไหลมารวมกันเป็นพลังแม่น้ำร้อยสาย เป็นสัญลักษณ์ทวงคืนผืนป่า"ครับ....ขอถามตรงๆ ที่ซ่อนอยู่ในใจลึกๆ พวกคุณ คืออะไร และเจตนาต้องการอะไร?


ศาลก็บอกแล้ว ที่ใหม่เชียงรายเสร็จ เขาย้ายไปหมดแน่

แล้วนี่ คนนะครับ ไม่ใช่ หมา-แมวปุ๊บปั๊บ ก็จะให้เขาคาบจากที่หนึ่ง ไปอีกที่หนึ่งในทันที-ทันใด พวกคุณต้องการอะไรกันแน่?


อย่าว่าแต่ข้าราชการเลย ที่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระบบ-ระเบียบ ทำปุบปับตามใจชอบไม่ได้แม้แต่คนทั่วไป การย้ายบ้าน การขับไล่ที่ เขายังต้องให้เวลาขนย้าย ให้เวลาหาที่อยู่ใหม่ดังนั้น เหตุผลชุมนุมตามอ้างครั้งนี้ ดู "เลื่อนลอย"ที่ชุมนุม ๒๖ สิงหา เพราะตรงวันเกิด "พลเอกเปรม ติณสูลานนท์" หรืออย่างไร?


ดูตามลีลาชุมนุม.........อย่าเรียกชุมนุมดีกว่า เรียกว่าซ้อมแผน "ยกทัพยึดเมือง" น่าจะตรงตัวถ้าจะให้เท่ ๔ ทัพมาบรรจบประตูท่าแพแล้ว ตะโกน


"
เราชนะหิมะถล่มทลายแล้ว...พี่จ๋า"


"
ป่า" หาย "แหว่ง" ทันที!เปลว สีเงิน-คนปลายซอย

 

#คนปลายซอย #เปลวสีเงิน
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org