• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
กรณี “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ก็ได้ทำหน้าที่ของท่านแล้ว..

#1
กรณี “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ก็ได้ทำหน้าที่ของท่านแล้ว..ขั้นต่อไปคือรัฐบาลจะว่าอย่างไร...


คือท่านผู้ว่าฯ ได้จัดการประชุม สรุปผลลงมติของคณะกรรมการแล้วส่งต่อไปให้รัฐบาลตามข่าว..

ส่วนรัฐบาลจะจัดการอย่างไรนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง..จะบิด..จะเบี้ยว..จะยื้อ..ยังไงก็ต้องติดตาม....

ในเวลาเดียวกันหมู่เฮาชาวเหนือที่รักและหวงแหนป่าดอยสุเทพของเราก็จะไม่หยุดการแสดงการต่อต้านไม่ว่าจะทางสัญลักษณ์หรือทางสื่อใดๆจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจนในการที่จะที่จะรื้อบ้านจำนวน 45 หลังและอาคารชุด อีก 9 หลังที่รุกผืนป่าออกในกรอบเวลาที่ชัดเจน...

พร้อมกันนี้ก็จะขอสาปแช่งอีกครั้งว่า “มันผู้ใดที่ไปบุกรุกแผ้วถางป่าดอยสุเทพ ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือการไปมีสิ่งปลุกสร้างใดๆเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ขอให้มันผู้นั้นจงมีอันเป็นไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขออย่าได้มีความสุขในการดำรงชีวิตขอให้เจ็บป่วยไข้ตายด้วย...

สาธุ !
 

เชิญอ่านข่าวครับ :

มติกรรมการบ้านพักตุลาการให้รื้อ บ้านป่าแหว่ง 45 หลัง เร่งฟื้นฟูคืนพื้นที่ป่า

วันที่ 16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมอาคารศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยมีคณะกรรมการเข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ตัวแทนตำรวจภูธรภาค.5 มทบ.33 ตัวแทนจากสำนักงานอัยการ กรมธนารักษ์ ตัวแทนสำนักบริหารพื้นที่ 16 ในส่วนตัวแทนเครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ ที่เข้าประชุม ประกอบด้วย นายบัณรส บัวคลี่ นายชัชวาล ทองดีเลิศ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ

[Image: 9990010100.jpg]

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ จากการหารือกับตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนในวันนี้ เห็นควรที่จะรื้อบ้านจำนวน 45 หลังออก ส่วนอาคารชุด 9 หลัง ก็เห็นควรให้รื้อออกเช่นกัน แต่สามารถอยู่ได้เท่าที่จำเป็น โดยจะต้องรื้อบ้าน 45 หลังก่อน จากนั้นจะส่งคืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์เพื่อปรับปรุงผืนป่าต่อไป จากนี้จะใช้เวลา 2-3 วัน ในการปรับแก้ความเห็นบางอย่างให้ชัดเจน ก่อนจะส่งให้คณะกรรมการชุดใหญ่ของรัฐบาลต่อไป

[img=1x1]file:///C:\Users\Com\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image001.gif[/img]

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนผืนป่าเชิงดอยสุเทพ กล่าวว่า ผลการหารืออกมาเป็นที่น่าพอใจ โดยจะให้รื้ออาคาร 45 หลัง ออกเร่งด่วน ส่วน อาคารชุด 9 หลัง นั้น ก็เห็นชอบให้รื้อออกเช่นกัน แต่หากมีความจำเป็นก็ให้อยู่ได้ในเวลาที่จำกัด อย่างไรก็ตามในวันที่ 26 ส.ค. นี้ ทางเครือข่ายยืนยันจะชุมนุมที่ประตูท่าแพเช่นเดิม เพื่อรอฟังความชัดเจนจากรัฐบาลที่มา :
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1453018
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
รื้อ“บ้านป่าแหว่ง” เตรียมชง ครม.ออกเป็นมติ
 
 
มติที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่แก้ไขปัญหา “หมู่บ้านป่าแหว่ง” รื้อบ้านพัก 45 หลัง อาคารชุด 9 หลังพ้นพื้นที่พิพาท พร้อมให้เร่งส่งคืนธนารักษ์ “ผู้ว่าฯเชียงใหม่” เผยเตรียมส่งมติให้ “สุวพันธุ์” นำเข้า ครม. “ภาค ปชช.” พอใจ แต่ไม่ล้มชุมนุมกันในวันที่ 26 ส.ค.61 จี้ออกเป็นมติ ครม.หรือลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจน ส่วนสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 และอาคารชุด 4 หลังที่อยู่ด้านล่างไม่ติดใจ แล้วแต่ทางศาลใช้ประโยชน์

[Image: 561000008534501.JPEG]

วานนี้ (16 ส.ค.) ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการประชุมคณะอำนวยการระดับจังหวัด เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพป่าจากกรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หรือ “หมู่บ้านป่าแหว่ง” โดยมี นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานธนารักษ์เชียงใหม่, ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่, โยธาธิการและผังเมือง, ป่าไม้จังหวัด, กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยมีวาระการประชุมเพื่อสรุปผลการศึกษาการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างกรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ และสรุปผลการศึกษาการดำเนินการในส่วนของการฟื้นฟูพื้นที่ เพื่อให้เป็นป่าสมบูรณ์ และการพิจารณารายงานการศึกษาในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพป่า

ภายหลังประชุมกว่า 2 ชั่วโมง ที่ประชุมได้สรุปมติกำหนด 3 แนวทางการดำเนินการ ดังนี้ 1. เห็นควรให้ดำเนินการรื้อย้ายในส่วนบ้านพัก 45 หลัง โดยกำหนดกรอบระยะเวลาเร่งด่วน 2. เห็นควรให้ดำเนินการรื้อย้ายในส่วนอาคารชุด 9 หลัง กำหนดกรอบระยะเวลาและมีเงื่อนไขให้ผู้พักอาศัยอยู่เดิมในส่วนอาคารชุด 9 หลัง ย้ายไปพักอาศัยในอาคารชุด 4 หลัง นอกแนวเขตที่สำนักงานธนารักษ์จังหวัดเชียงใหม่รังวัดไว้ ให้เต็มเสียก่อน หากไม่เพียงพอให้ขยายเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และ 3. เห็นควรให้มีการส่งมอบพื้นที่ตามข้อ 1 และ 2 และพื้นที่คงสภาพป่าที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้แก่กรมธนารักษ์โดยเร็ว

นายศุภชัย เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในมติที่ประชุมก็มีความเห็นร่วมกัน ตามที่เครือข่ายฯ ได้เสนอไว้เรื่องการรื้อบ้านพัก 45 หลังที่อยู่ด้านบน ส่วนกรณีอาคารชุด 9 หลัง ก็ให้รื้อเช่นกัน แต่มีประเด็นเรื่องคนเข้าไปอยู่ จึงให้อยู่ชั่วคราวได้ แต่ให้ย้ายลงมาที่อาคารชุด 4 หลังด้านล่างก่อน หากไม่พอค่อยให้ไปอยู่ในอาคารชุด 9 หลังเพิ่มเติม ที่ประชุมพยายามหาทางออกให้ได้มากที่สุด สุดท้ายให้ศาลส่งมอบคืนให้กับกรมธนารักษ์ โดยแนวทางทั้งหมดจะเสนอให้กับทาง นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรี หรือทางรัฐบาลพิจารณาในขั้นสุดท้าย 

“ส่วนกรอบระยะเวลาในการรื้อทางคณะกรรมการในส่วนกลางจะเป็นผู้พิจารณาและกำหนดอีกครั้งหนึ่ง หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมวันนี้แล้ว ทางคณะกรรมการระดับจังหวัด จะรวบรวมข้อมูลและเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ต้องเพิ่มเติมลงไปอีกเล็กน้อย คาดว่าจะใช้เวลา 2 - 3 วัน ก่อนส่งให้กับคณะกรรมการชุดใหญ่ และขั้นตอนสุดท้าย หากมีการคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์แล้ว ก็จะต้องมาดูระเบียบขั้นตอนตามกฎหมายอีกครั้ง” นายศุภชัย กล่าว

ด้าน นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ออกมาค่อนข้างจะดี โดยอาคารชุด 45 หลัง ให้รื้ออย่างเร่งด่วน อันนี้ออกมาเป็นข้อสรุปที่ชัดเจน ส่วนอาคารชุด 9 หลัง ขอให้รื้อและเห็นชอบร่วมกันคือให้รื้อ แต่มีข้อแม้บางส่วนเรื่องที่มีข้าราชการเข้าไปพักอาศัยอยู่แล้วประมาณ 30 หลัง ขอให้ย้ายลงมาอยู่ในอาคารชุด 4 หลังที่ไม่อยู่ในข้อพิพาทให้เต็มก่อน แต่หากไม่พอแล้วเกินไป 1 - 2 หลังก็ยินยอมให้อยู่ไปก่อนได้ แต่ต้องมีกรอบระยะเวลาที่จะอยู่ว่านานแค่ไหน และพื้นที่ที่จะทำการคืนให้กับกรมธนารักษ์ ประมาณ 1 - 2 เดือนนี้ ก็ต้องรีบคืน และจะได้เข้าไปปลูกป่าฟื้นฟู โดยในตอนนี้เราต้องการความชัดเจน ก่อนที่จะมีการชุมนุมกันในวันที่ 26 ส.ค.61 ที่ลานอเนกประสงค์ช่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อจะฟังคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาล ในวันนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า อาคารทั้งหมดต้องโดนรื้อออกไป แล้วจะมีการส่งคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์โดยเร็ว และทางศาลฯ ได้ออกมาบอกแล้วว่า ในวันที่ 24 ส.ค.61 จะเป็นการส่งมอบงานงวดสุดท้าย ส่วนทางธนารักษ์ก็คาดว่าอีกไม่กี่วันคงจะได้รับพื้นที่คืน จึงรอดูความชัดเจนในเรื่องนี้ สำหรับพื้นที่สำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 และอาคารชุด 4 หลังที่ไม่ได้อยู่ในข้อพิพาทนั้น ทางคณะกรรมการไม่ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งก็แล้วแต่ทางศาลฯ ว่าจะนำไปทำอะไร เพราะไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขที่ทางประชาชนชาวเชียงใหม่ขอให้รื้อ

“เราต้องการคำตอบที่ชัดเจนว่าท่านจะคืนพื้นที่เมื่อไหร่ และท่านจะรื้อเมื่อไหร่ ทุกอย่างต้องมีลายลักษณ์อักษร และมีผู้มีอำนาจลงลายเซ็นให้ชัดเจน โดยเป็นมติ ครม. ออกมาให้ชัดเจนเลย ซึ่งจุดลงตัวในที่ประชุมในวันนี้ที่จบได้อย่างรวดเร็ว ก็เนื่องจากท่าทีของศาลฯ ที่จะย้าย ทางเครือข่ายฯ จึงบอกว่าในเมื่อศาลฯ ท่านไม่อยู่แล้วจะให้ใครอยู่ จึงกลายเป็นจุดลงตัวในที่ประชุม แล้วเกิดการแก้ไขปัญหาที่ง่ายขึ้น" นายธีระศักดิ์ กล่าว.

 
https://mgronline.com/daily/detail/9610000081952
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
ข่าวจากไทยรัฐ :
 
ให้รื้อ45หลัง! ปิดตำนานบ้านป่าแหว่ง จี้ออกเป็นมติ ครม

[Image: CiHZjUdJ5HPNXJ92GTKGZfSowPuvIZwbhc.jpg]

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1356095
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org