• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ในที่สุด “ ป่าแหว่ง “ ก็มาถึงภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ นายกฯ ศาลและทหาร

#1
ในที่สุด “ ป่าแหว่ง “ ก็มาถึงภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ นายกฯ ศาลและทหาร


ใครที่ติดตามข่าว คงไม่ต้องมาตอกย้ำละนะว่าใครมาตกในสภาพนี้ได้อย่างไร..

เพราะทั้งศาลและทหารต่างก็เกื้อกูลกันมาตลอด นายกฯเป็นทหารแถมเป็นรัฐบาลด้วยจึงต้องมาเกี่ยวพันกัน..

คือตอนนี้ศาลอ้างว่ารอคำสั่งจากนายกฯ เมื่อนายกยังไม่จัดการอะไรศาลก็ปฎิบัติไปตามปกติ ทหารก็บอกมันเป็นเรื่องของศาลกับประชาชน..ประชาชนจะเรียกร้องต่อต้านยังไงศาลก็เฉยอุปปากเงียบ..

ทีนี้..เพราะความที่เคยช่วยเหลือเกื้อกูลกันมามันจึงกลายเป็นไปในลักษณะ “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ “ ก็ต้องพยายามประคับประคองกันไป...

แต่พวกเขาลืมคิดไปว่า “ดอยสุเทพ “ เป็นจิตวิญญาณ เป็นสถานอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของชาวล้านนา มีผีปู่แสะย่าแสะและเทพยดาอารักษ์คอยเฝ้าดูแลรักษาอยู่ การจะมาตัดต้นไม้ ทำลายป่าและต้นน้ำธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงคนเชียงใหม่นั้นมันไม่สมควรที่จะกระทำเป็นอย่างยิ่ง การทำให้ป่าแหว่งมันจึงเป็นการทำลายจิตวิญญาณของชาวล้านนาไปด้วย...

จากข้อมูลที่ได้รับมาเมื่อเอามาปะติดปะต่อกันแล้วมันก็แค่เป็นการเสียประโยชน์เสียหน้าหรือเสียอะไรก็แล้วแต่...ที่มันลึกล้ำกว่าที่สาธารณชนอย่างเราๆท่านๆจะเสาะหาขุดคุ้ยขึ้นมาได้...

ถึงตรงนี้...ถามว่า..งานรับเหมาก่อสร้าง..ใครได้ประโยชน์.?..ใครเป็นเจ้าของบริษัท? ให้ไปค้นหาดู....ก็จะถึงบางอ้อ....


ทหารก็กลัวโดนขุดคุ้ยไปมากกว่านี้เพราะที่ดินรอบๆตีนดอยซึ่งบางแห่งก็เป็นเนินสูงนั่นได้มาอย่างไร เอาจัดสรรปันส่วนกันยังไง..มันมีหมู่บ้านหรูอยู่ใกล้ๆกันนั่นด้วย...โดนขุดคุ้ยขึ้นมาเมื่อไหร่ก็จะเจอดี...ตอนนี้ก็เลยนิ่งเสีย..ปล่อยให้ประชาชนรบกับศาล

[Image: iFAfN9e.jpg]

ศาลเองก็ยึดติดอยากได้ที่ตรงนั้น (ป่ามันจึงแหว่งไปอย่างน่าเกลียดมาก)...อยากให้นายกสั่งการลงมาว่า”ให้อยู่ได้ ไม่รื้อ แต่ถ้าไม่สั่ง ก็จะแผลงฤทธิ์ “ เพราะหากได้ไปอยู่ก็เหมือนได้อยู่วิมานสวรรค์เป็นเทวดาบนดอยถึงขนาดออกมาขอเองว่าขออยู่สัก 10 ปี ตามข่าวที่เคยออกมาขอแล้ว...
 
ขอบอกว่า...งานนี้ยิ่งยื้อ..ก็จะยิ่งถูกสาวไส้ออกมาเป็นขดๆถูกประจานเหม็นไปทั่ว หากมีการเลือกตั้งก็จะเป็นประเด็นที่พรรคการเมืองเอาไปประจานพรรคของทหารที่กำลังเดินสายดูดอดีตสส.น้ำเน่าอย่างร้อนแรง..
 
ก็ไม่เข้าใจว่า รัฐบาลกลัวอะไร ทำไมไม่จัดการเรื่องนี้ให้เด็ดขาด น่าเอาใจประชาชนในท้องถิ่นตามที่พวกเขาต้องการ จะมาอ้างว่าเสียดายงบประมาณหากต้องรื้อทิ้ง...มันเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น...เพราะหากจะสูญเสียก็แค่งบ 6 ร้อยกว่าล้านบาทอันมีอาคารชุด 9 หลังและบ้านพักอาศัย 45 หลังเท่านั้น...รัฐเอางบประมาณแผ่นดินไปละเลงหายไปโดยไม่ได้ประโยชน์อะไรกลับมาไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยเท่า...
 
ดังนั้นมันจึงต้องมีเรื่องที่ลึกกว่านี้ถึงยอมกันไม่ได้ง่ายๆ ต่างฝ่ายต่างสงวนท่าที..โดยที่จะไม่ยอมรับกรรมฝ่ายเดียว...

ประชาชนอย่างเราๆท่านๆต้องรวมตัวกันต่อต้าน..อย่ายอมเรื่องนี้เป็นอันขาด...เราไม่ได้ต่อต้านรัฐบาล..เราแค่ต้องการปกป้องรักษาป่าในท้องถิ่นของเรา...
 
“ดอยสุเทพ “ เป็นจิตวิญญาณ เป็นสถานอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของพวกเราผีปู่แสะย่าแสะและเทพยดาอารักษ์คอยเฝ้าดูแลรักษาอยู่ การจะมาตัดต้นไม้ ทำลายป่าและต้นน้ำธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงคนเชียงใหม่นั้นมันไม่สมควรที่จะกระทำเป็นอย่างยิ่งเราจะต้องปกป้อง การทำให้ป่าแหว่งมันจึงเป็นการทำลายจิตวิญญาณของพวกเราไปด้วย...
 
แผ่นดินนี้เป็นของพวกเราที่จะต้องปกปักรักษา..ดังที่บรรพบุรุษของเราได้กระทำมาแล้ว....

ช่วยๆกันนะครับ..

ขอขอบคุณ

อาข่า ยูเอสเอ
16 ก.ค. 2561
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org