• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรื่อง“หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ที่กำลังถูกขุดคุ้ย-บานปลาย..จะหยุดยังไง..ขอแนะนำ

#1
เรื่อง “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ที่กำลังถูกขุดคุ้ย-บานปลาย..จะหยุดยังไง..ขอแนะนำ...


ก่อนอื่นต้องเข้าใจในประเด็นนี้ก่อนว่า “ความต้องการของประชาชน “ คืออะไร?

ประชาชนเขาต้องการพื้นที่ป่าคืนและให้รื้อสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่มีอยู่ในบริเวณนั้นออกให้หมดแล้วทำให้ป่าคืนสู่สภาพเดิม….

[Image: eqqyCqt.jpg]

ประชาชนไม่ต้องการรับรู้หรือสนใจว่าที่ดินตรงนั้นได้มาอย่างไรไม่ต้องมาอ้างมาแถด้วยข้อกฎหมาย...

หากจะหาคนรับผิดชอบตรงนี้ก็ต้องไปหาคนที่ก่อคือต้นเรื่องที่ชง ที่ขอพื้นที่ตรงนี้มาสร้างวิมานบนดอยเพื่อกลุ่มตัวเองจนบานปลายมีปัญหาเพราะชาวบ้านไม่ยอม..

สรุปแล้วคนที่ก่อ..ก็ต้องแก้เอง..คือต้องแก้แบบย้อนรอยไปตามหน่วยงานต่างๆที่ตัวเองเดินเรื่องขึ้นมา....ให้กลับไปเป็นศูนย์อันหมายถึงสภาพป่ากลับคืนคงเดิม...

หากจะมีปัญหาอะไร ติดขัดยังไง คนก่อก็ต้องไปแก้ไขเอง...จะมาลากหรือโยนปัญหาให้ประชาชนไม่ได้....

คณะศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ต้องไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆที่อนุมัติให้เดินเรื่องมาถึงตรงนี้ได้...

แต่คณะศาลฯต้องมีความจริงใจที่จะแก้ปัญหานี้โดยยอมรับว่า....

เนื่องจากประชาชนไม่เห็นด้วยในโครงการ “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง” ก็จะขอยกเลิกหรือล้มโครงการนี้เสีย จะต้องทำยังไง หน่วยงานต่างๆที่ว่าเกี่ยวข้องก็ต้องเอาไปแก้ไชกันเอง อย่าโยนกลองมาให้ประชาชนรับรู้ว่าอย่างนั้น อย่างนี้...

ประชาชนต้องการที่จะรู้อย่างเดียวว่า “จะรื้อเมื่อไหร่ “ (จะประกาศให้ประชาชนไปช่วยก็ยังได้มีคนรอเป็นพันๆที่จะไปช่วยทุบทิ้ง...)โดยเร็วที่สุด...

แต่ตอนนี้คณะศาลฯ ได้โยนเรื่องไปที่นายกรัฐมนตรีให้ตัดสินแต่ตัวเองยังไม่ยอมความมันก็เหมือนกันโยนเผือกร้อนไปให้นายกฯแล้ว..

ทางกลุ่มเครือข่ายฯ ก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่า”หลังจากการแสดงพลังไปเมื่อวันที่ 29 เมษ. 2561 จะให้เวลารอคำตอบภายใน 7 วัน ไม่อย่างนั้นจะยกระดับการต่อสู้เรียกร้อง “

ครับ...ก็จะรอดูว่านายกฯจะเทกระจาดไปที่ใครแต่อย่าเทมาใส่หัวประชาชนก็แล้วกัน..

อืมมม...งานแบบนี้..แบบ...นั่นก็พี่..นี่ก็น้องที่เคยเอื้ออาทรกันมา..จะตัดสินใจอย่างไรเนี่ย...

เป็นผม..ผมจะสั่งรื้อก่อน...จัดการตามที่ประชาชนต้องการ...แล้วประกาศว่า..

ปัญหาที่ตามมาก็ให้คนที่ก่อไปแก้ให้มันจบเป็นการภายในโดยไม่ต้องมาสาวไส้ให้ใครๆเห็นอีก..แล้วทีหลังอย่าทำ..ทีหลังอย่าทำ

ถ้าคณะศาลอุทธรณ์ฯ จะทำตามจริง...ผมว่าทำได้..และเชื่อมือ...ตอนนี้ที่ไม่ทำก็แค่เสียดายเท่านั้นแหละ....
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
วิษณุ เผย บิ๊กตู่ยันใช้ ม.44 รื้อบ้านพักศาลไม่ได้ ชี้ ทุบทิ้งไม่ได้ผิด กม. ใช้เงินไปพันล้าน

[Image: 13-17.jpg]


https://www.matichon.co.th/news/936042
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
 
[ LIVE สด ] "ที่นี่....เชียงใหม่" Fast News >>> ถ่ายทอดสดกิจกรรม "วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ" จากข่วงประตูท่าแพ เชียงใหม่ 29 เมษายน 2561 #ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

 
https://www.facebook.com/atchiangmai2013...751121771/
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#4
Thailand protesters in rare rally over Chiang Mai development

More than 1,000 people gathered in the northern city of Chiang Mai.

They rallied against a housing project being built for judges and officials in the foothills of a sacred mountain.[Image: _101089920_signal-2018-04-29-173642.jpg]

Protesters in Thailand have staged one of the country's biggest demonstrations since the 2014 military coup as they campaign against a luxury housing development on forested land.The march went ahead in defiance of a ban on public gatherings imposed by the junta, which seized power in 2014.

"Around 1,250 people took part in the protest," Police Colonel Paisan, deputy commander of Chiang Mai Police, told Reuters news agency.

"The protesters were focused on environmental issues and not politics, and they cleaned the street afterwards."[Image: _101091224_housing.jpg][Image: _101091224_housing.jpg] [Image: _97415642_007_in_numbers_624.png]

Demonstrators, many wearing green ribbons, demanded the dismantling of new buildings that encroach into the mountain, Doi Suthep. The forested area contains a popular temple and is considered by some to be sacred.


They gave the government seven days to comply or face more protests.

http://www.bbc.com/news/world-asia-43940796
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#5
ประยุทธ์ ขอให้ช่วยกันคิดแก้ปมบ้านพักศาล แม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ขัดใจคนพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้ 'บ้านพักศาล เชิงดอยสุเทพ' ไม่ผิดกฎหมาย แต่ความรู้สึกของคนในพื้นที่  ถามแล้วรัฐบาลจะทำอย่างไร ขอความกรุณาช่วยกันคิดด้วย แม่ทัพภาค 3 รอเอกชนส่งมอบบ้านให้ศาล จึงเจรจา ‘รื้อ-ไม่รื้อ’ ด้านโฆษกศาล ให้ ประยุทธ์ ชี้ขาด

[Image: 41754436802_30f1d6a91d_b.jpg]

30 เม.ย.2561 สำนักข่าวไทยและเดลินิวส์รายงานว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูป เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนตามนโยบาย Thailand 4.0 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนการประชุมตอนหนึ่งถึงกรณีชาวเชียงใหม่รวมพลังต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ โดยเรียกร้องให้รื้อทิ้งสถานเดียว ว่า ทุกอย่างต้องเริ่มจากกฎหมายทั้งสิ้น จึงต้องสร้างความเข้าใจกัน ยกตัวอย่างกรณีปัญหาบ้านพักตุลาการที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ยอมรับว่ากฎหมายไม่ผิด แต่ขัดความรู้สึกของคนในพื้นที่ เป็นเรื่องของป่าในมุมมองของประชาชน แล้วรัฐบาลจะทำอย่างไร ขอความกรุณาช่วยกันคิดด้วย


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตนหนึ่งในการประชุมดังกล่าวว่า  การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะการแก้ปัญหาการให้บริการประชาชนของภาครัฐ ควรมีมานานแล้ว ไม่จำเป็นต้องมารอรัฐบาลนี้หรือ คสช. ดังนั้น จะต้องทำให้เร็วและทำให้เกิดขึ้นให้ได้ ทั้งระเบียบวิธีการปฏิบัติ การสร้างจิตสำนึกให้ข้าราชการการปรับปรุงประสิทธิภาพ ด้วยการใช้ดิจิทัลเข้ามาเสริม และการแก้ไขกฎหมายที่ไม่ทันสมัย ทุกเรื่องคือสิ่งที่รัฐบาลต้องสร้างการรับรู้ว่า เป็นการปฏิรูปต้องทำให้ประชาชนเข้าใจให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะถูกมองว่า รัฐบาลนี้ไม่ได้ทำอะไรเลย ทั้งที่เข้ามา 4 ปี

 


“ผมเข้าใจถึงความปรารถนาดีของท่าน แต่ถ้าลองมานั่งตรงนี้ ในแบบที่ผมทำอยู่ ต้องยึดกฎหมาย ทุกอย่างต้องเริ่มจากกฎหมายทั้งสิ้น แต่วันนี้ต้องสร้างความเข้าใจกัน ยกตัวอย่างกรณีปัญหาบ้านพักตุลาการที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ยอมรับว่าไม่ผิด กฎหมาย แต่ความรู้สึกของคนในพื้นที่ เป็นเรื่องของป่าในมุมมองของประชาชน แล้วรัฐบาลจะทำอย่างไร ขอความกรุณาช่วยกันคิดด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแม่ทัพภาค 3 รอเอกชนส่งมอบบ้านให้ศาล จึงเจรจา ‘รื้อ-ไม่รื้อ’ขณะที่วานนี้ (29 เม.ย.61) ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเจรจาระหว่างศาลและกลุ่มต่อต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงผืนป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องรอกว่าสัญญาจ้างของการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ โดยผู้ประกอบการส่งมอบบ้านพักให้ศาลในงานงวดสุดท้าย ช่วงกลางเดือนมิ.ย.นี้ ถึงจะมีการเจรจาเพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน แล้วตนจะส่งรายงานไปยัง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ต่อไป โดยในขณะนี้มีความเห็นของทั้ง 2 ฝ่ายที่ไม่ตรงกัน โดยศาลก็ขอให้ไม่รื้อ แต่ฝ่ายเรียกร้องขอให้รื้อพล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวถึง กรณีการชุมนุมคัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักฯ บริเวณประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ 29 เม.ย. ว่า ทางผู้ชุมนุมได้ขออนุญาตมาแล้ว ซึ่งสามารถแสดงออกได้ แต่ขอเพียงอย่ากล่าวพาดพิงบุคคลที่ 3 เท่านั้น

สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านฯที่อาจเดินทางมายังกรุงเทพฯ นั้น แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหว เพราะต้องรอให้บ้านพักสร้างเสร็จก่อนและมีการเจรจาเกิดขึ้น โดยจะได้ข้อยุติหลังช่วงกลางเดือนมิ.ย.นี้ไปแล้วโฆษกศาล ให้ประยุทธ์ ชี้ขาด


ขณะที่ ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนออกมาประกาศเจตนารมณ์ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยมีกิจกรรมขบวนจักรยานแสดงพลังประชาชนคนหัวใจสีเขียว เรียกร้อง นายกรัฐมนตรี ให้รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ โดยมีการขอให้ใช้อำนาจมาตรา 44 สั่งให้ยกเลิก โดยจะให้เวลานายกฯ  อีก 7 วัน เพื่อที่จะตอบว่าจะดำเนินการเช่นไร ว่า ทางสำนักงานศาลยุติธรรมยังยืนตามมติของคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ที่มีมติให้กราบเรียนนายกรัฐมนตรีเเละฝ่ายบริหารว่า จะพิจารณาดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งหากได้ผลประการใด ทางสำนักงานศาลยุติธรรมก็ไม่ขัดข้อง ซึ่งที่ผ่านมาเเม้จะมีบางกลุ่มออกมายั่วยุด้วยถ้อยคำหยาบคาย เเต่สำนักงานศาลยุติธรรมนั้นไม่มีนโยบายหรือเเนวคิดที่จะมาเป็นคู่ขัดเเย้งกับประชาชน แต่ขอให้อยู่ในกรอบแห่งกฎหมายและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ฉะนั้นเรื่องบ้านพักตุลาการ จึงขอให้เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกฯ เเละฝ่ายบริหารในการตัดสินใจ

https://prachatai.com/journal/2018/04/76666
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#6
'ชาวเชียงใหม่' หลายพันคนแสดงพลังประกาศเจตนารมณ์ 'ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ'

กิจกรรม 'รวมพลคนเชียงใหม่ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ" คนเชียงใหม่หลายพันคนร่วมประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน เพื่อส่งสัญญาณไปยังนายกรัฐมนตรีให้คืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพที่ถูกนำไปสร้างเป็นบ้านพักตุลาการ

[Image: 41731465532_f1ef224c6e_o_d.jpg]

 

ที่มาภาพ: เฟสบุ๊ค Shinshiro Kenji Arthur (แชร์โดยเพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

 

29 เม.ย. 2561 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่าเมื่อเวลา 08.00 น. ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรจำนวน 44 เครือข่าย และประชาชนชาวเชียงใหม่จำนวนหลายพันคน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม "รวมพลคนเชียงใหม่ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ" เพื่อร่วมกันอ่านแถลงการณ์ประกาศเจตนารมณ์เรียกร้องให้มีการดำเนินการรื้อถอนบ้านพักตุลาการออกจากดอยสุเทพ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่คอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อให้การชุมนุมในครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้สัญจรใช้รถใช้ถนน และดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมในครั้งนี้อีกด้วย

 
แถลงการณ์เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ฉบับที่ 1 เรื่อง ต้องคืนผืนป่าดอยสุเทพเท่านั้น 29 เมษายน 2561
 
ดอยสุเทพ เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ชัยมงคลสำคัญของเมืองเชียงใหม่ล้านนา ต่อเนื่องมาถึง 722 ปี เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่สมัยพญามังรายมหาราชเจ้า กษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ ทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งขององค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง มีพิธีกรรมสักการบูชา สืบเนื่องต่อกันมา
 
ดังนั้นพื้นที่ดอยสุเทพจึงเป็นสมบัติอันสูงค่าร่วมกันของชาวเมืองขนบจารีตที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี จากบรรพชน คนเชียงใหม่รุ่นสู่รุ่น จากปู่ทวดย่ายาย สู่ลูกหลานเหลน ความผูกพันดังกล่าวจึงลึกซึ้ง มีศักดิ์และสิทธิ์เหนือกว่ากฎหมายใด ๆ ที่เกิดขึ้นในชั้นหลัง
 
ประชาชนคนเชียงใหม่ จึงผูกพันกับดอยสุเทพ.. ตื่นมาก็เห็น กลับถึงบ้านก็เห็น เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ชาวเชียงใหม่ ตลอดถึงชาวไทยทั้งปวง จึงมีสิทธิ์อย่างเต็มเปี่ยม ที่จะปกปัก ดูแลรักษา มิให้ดอยสุเทพ รวมถึงอาณาเขตป่าที่ประกอบขึ้นเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของพวกเรา ถูกกระทำย่ำยี บีฑา ละเมิดทำลาย
 
โครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการ “หมู่บ้านป่าแหว่ง” แม้จะอ้างว่าก่อสร้างในพื้นที่ราชพัสดุ แต่แท้จริงแล้วก็คือเขตป่าดอยสุเทพที่ต่อเนื่องเป็นผืนเดียว มีการถางทำลาย เปิดหน้าดิน ก่อความอัปลักษณ์ อุจาดนัยน์ตา ก่อให้เกิดอัปมงคลใหญ่ ระดับ “ขึดหลวง” ล่วงละเมิดสิทธิ์ของประชาชนชาวเมือง ละเมิดระบบนิเวศวัฒนธรรม อันเป็นสมบัติอันล้ำค่า ไม่มีแม้แต่ไต่ถาม ขอความเห็นใดๆ นับตั้งแต่เริ่มโครงการ จนใกล้แล้วเสร็จ
 
เจตจำนงเรา ต้องการสิ่งเดียวเท่านั้น คือให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างอุจาดอัปมงคล และคืนพื้นที่ป่าให้ป่ากลับเป็นป่า ให้ดอยยังเป็นดอย! 
 
เราขอเรียกร้อง ให้รัฐบาลต้องตัดสินใจเร่งแก้ไขโดยด่วนทันที ให้มีการประกาศคำมั่นสัญญาจะคืนผืนป่าดอยสุเทพกลับคืน 
 
เครือข่ายประชาชนขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่าในที่นี้ ขอประกาศยืนยันเจตนาอันแน่วแน่ ที่จะดูแลรักษาป้องกันมิให้ผู้ใดมาทำลายดอยสุเทพ ที่อันเป็นมิ่งขวัญและหลักชัยทางจิตวิญญาณของชาวเมืองสืบกันมาแต่ครั้งโบราณกาล ให้ยืนยงสืบไป เพราะนี่เป็นสิทธิอันชอบธรรมของพวกเรา 
 
เราขอประกาศว่า :- 
พวกเราจะยืนหยัดสู้ เพื่อรักษาเจตนานี้ โดยไม่ท้อถอย 
เราต้องการป่าดอยสุเทพที่สมบูรณ์ 
ไม่ต้องการป่าแหว่ง 
คืนป่าให้ดอยสุเทพ 
คืนป่าให้กับประชาชน 
เอาป่าดอยสุเทพคืนมา เอาป่าแหว่งคืนไป!


ทั้งนี้ภายหลังการชุมนุมกันที่บริเวณลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพแล้ว ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมด้วยการตีกลองสะบัดชัยและชูป้ายข้อความเรียกร้อง โดยพร้อมใจกันผูกริบบิ้นและถือผ้าสีเขียวผืนใหญ่แสดงสัญลักษณ์เรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อร่วมกันกราบสักการะ และกล่าวคำปฏิญาณต่อหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่จะปกปักรักษาดอยสุเทพให้มีสภาพสมบูรณ์อยู่เป็นสง่าราศรีคู่เมืองเชียงใหม่ตลอดไป โดยตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่าบรรยากาศโดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากนั้นจึงแยกย้ายการชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย

 

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมมีวัตถุประสงค์เพื่อรวมพลังกันในการประกาศเจตนารมณ์ ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพซึ่งเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจัดขึ้น เพื่อเน้นย้ำจุดยืนในการเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการส่งสัญญาณ ไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พิจารณาตัดสินใจ แก้ไขปัญหากรณีดังกล่าวนี้ ให้เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่ต้องการให้รื้อถอนบ้านพักแล้วฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาดังเดิม 

 
 https://prachatai.com/journal/2018/04/76647
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#7
คลิปมุมสูงของหมู่บ้านตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค ๕ เชิงดอยสุเทพเชียงใหม่

ที่กำลังเป็นข้อขัดแย้งนี้ ผมบันทึกและตัดต่อมาให้ชมด้วยความยาว ๗ นาทีกว่า เพื่อให้เห็นมุมต่างๆที่ให้รายละเอียดได้มากกว่าภาพนิ่งมุมสูง มีเจตนาเพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นข้อมูลตามจริงแล้วนำมาหาข้อยุติปัญหานี้ด้วยความเหมาะสม และเพื่อตอบปัญหาหลายข้อที่สังคมมีต่อสถานการณ์นี้ เช่น 

๑.ทำไมคนเชียงใหม่เพิ่งมาคัดค้านตอนก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ ทำไมไม่ค้านตั้งแต่ตอนเริ่มต้น ที่จริงเรื่องนี้มีคำอธิบายอยู่แล้วว่าเพราะอะไรจึงค้านไม่สำเร็จตั้งแต่แรก ไม่ใช่ว่าไม่มีการคัดค้านมาก่อนนะครับ แต่ที่ผมอยากสื่อเพิ่มเติมคือ เมื่อดูจากมุมสูงของสถานที่จริงที่สร้างในเขตทหาร คนธรรมดาในภาคพื้นดินอย่างเราแทบเข้าไปไม่ได้และแทบไม่เห็นอะไรเลยในช่วงที่มีการก่อสร้าง แถมช่องมองจากด้านหน้าก็แคบ มีการสร้างลึกเข้าไปในมุมอับสายตาเป็นระยะเกือบหนึ่งกิโลเมตร ลองดูเองในคลิปแล้วจะเข้าใจคำตอบนี้ครับ

๒.สถานที่ก่อสร้างขวางทางน้ำธรรมชาติที่มีมาแต่เดิมหรือไม่?

๓.บริเวณที่สร้างนี้คือ ป่าเสื่อมโทรม จริงหรือ?

๔.ข้อสงสัยอื่นใดที่อยู่ในใจแต่ละคน อาจได้คำตอบจากภาพมุมสูง
ผมบินให้ชมแทบทุกมุมทั้งบินหันหน้าเข้า บินหันหน้าออก บินถอยหลัง จะได้หมดข้อสงสัยว่าขนาดพื้นที่มากน้อยเพียงใด ทั้งตัวบ้านและสำนักงานแต่ละหลังเป็นแบบไหน ความลาดชันเป็นเช่นใด พื้นที่โดยรอบเป็นอย่างไร ขณะที่บินผมใช้หลักการบินด้วยจิตสำนึกของความปลอดภัยในกฎการบิน ผมบินโดยบันทึกภาพแบบความละเอียดสูง คมชัดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

เมื่อรับชมจบแล้ว ให้ใช้วิจารณญาน อย่าใช้อารมณ์หรือมาทะเลาะกันด้วยคำพูดที่รุนแรงหรือใช้คำไม่สุภาพนะครับ ผมยังเคารพในทุกความเห็นต่างของพี่น้องชาวไทยและยังเคารพศาล ขอความกรุณาว่าพยายามอย่าดึงการเมืองใดๆมาเกี่ยวข้อง เพราะเจตนาของผมคือให้ข้อมูลตามจริงในทางภูมิสถาปัตย์และธรรมชาติวิทยา ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องของกฎหมายและระเบียบราชการ รวมทั้งไม่ได้มาตอกย้ำความรู้สึกให้เกลียดชังศาล การเปิดเผยบางมุมที่เป็นคำถามชวนสงสัยเพื่อให้ศาลได้ตอบคำถามกับสังคมและได้กลับมาสร้างศรัทธาให้มีความสง่างามดังเดิมได้เมื่อปัญหานี้ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมในอนาคต ผมเน้นคำว่าเหมาะสมเพราะปัญหานี้ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่เป็นประเด็นความไม่เหมาะสมที่สังคมต้องออกมาตั้งคำถามต่างๆมากมาย

การรับชมที่เหมาะสมคือ กดรับชมแบบความละเอียดสูง (HD) และยังสามารถรับชมคลิปที่ผมอัพโหลดใน You Tube ในคำค้นหาว่า " หมู่บ้านป่าแหว่ง 1080P " ไว้เรียบร้อยแล้วอีกด้วย...https://www.youtube.com/watch?v=wq0P2wumEus
ขอขอบคุณเพลงประกอบ "เอาบ้านพักคืนไป เอาป่าไม้คืนมา" จาก ชมรมศิลปินล้านนา คือ ประเสริฐ คาร์เนชั่น และอานนท์ สุริยวงค์

ที่มา :
Shinshiro Kenji Arthur is feeling professional with Kanchalee Khawhom Lanna and 5 others at หมู่บ้านป่าแหว่ง.
Chiang Mai · 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#8
ขออนุญาตดันกระทู้นี้นะครับ....
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org