• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ประชาชน VS ศาลอุทธรณ์ภาค 5 : งานนี้คสช. ตำหนวดและตะหาน..ไม่เกี่ยวนะ...

#1
ประชาชน VS ศาลอุทธรณ์ภาค 5 : งานนี้คสช. ตำหนวดและตะหาน..ไม่เกี่ยวนะ...


เป็นงานภาคประชาชนล้วนๆ

จาก “ใบบอก “ ที่ได้รับแจ้งมาว่า..”ขอเชิญร่วมเสวนาระดมความคิดเห็นขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ “ ตามที่เอามาให้ดูพร้อมรายละเอียดนั้น...

ผมก็ตัดสินใจว่าจะไปโดยไม่คิดเลย...จะได้รู้ข่าวด้วยว่าคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว..

ก็ขอขอบคุณกลุ่มที่จัดงานนี้ทุกๆท่านไว้ ณ ที่นี้เลย...

ใครว่างจะไปร่วมพลังด้วยก็ขอเชิญต่อ....ถิ่นเรา..บ้านเรา...ไปกันเยอะๆนะครับ...

พร้อมกันนี้ก็ได้แนบข่าวที่ ผบ.ทบ. สั่งระงับการสร้างบ้านพักตุลาการรุกป่าดอยสุเทพมาให้อ่านกันด้วย...

เชิญอ่านข่าวจากใบบอกครับ :

[Image: 29020263_1584099521706441_1565773982_n.j...e=5AB44F07]

รวมพลังรักษ์ดอยสุเทพ


ขอเชิญร่วมเสวนาระดมความคิดเห็นขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ
วันเสาร์ที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

เวลา ๑๕.๐๐ – ๑๘.๐๐ น.

ณ ห้องประชุมสนามกีฬา ๗๐๐ ปี จังหวัดเชียงใหม่

******************
พบกับกิจกรรม

- ให้ข้อมูลสมาชิกและสื่อมวลชน

- กำหนดเป้าปลายทางการเคลื่อนไหว

- ตั้งกรรมการขับเคลื่อน

- นิทรรศการ วิดีทัศน์ ประกวดโลโก้ & สโลแกน

- จัดพิธีกรรม

******************

# แจกสติ๊กเกอร์ และป้ายไวนิล ฟรี ! สำหรับผู้ร่วมงาน #

เนื้อหาจากข่าว :

ผบ.ทบ.สั่งระงับสร้างบ้านพักศาลชั่วคราวเหตุชาวเชียงใหม่เห็นว่าไม่เหมาะสม

[Image: image_big_5ab0cc58c2ad5.jpg]

 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรม บริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ และสั่งให้ระงับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดเป็นการชั่วคราว ว่า ตนได้สั่งการระงับการก่อสร้างไว้ก่อนชั่วคราว แล้วก็มาคุยกัน ซึ่งโครงการนี้ได้รับการการอนุมัติมานานแล้ว แต่ตอนนี้ชาวเชียงใหม่เห็นว่าไม่เหมาะสม อาจเป็นการทำลายพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ  เราจึงใช้อำนาจของกองทัพภาคที่ 3 ในการชะลอโครงการไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ประธานศาลอุทธรณ์ภาคยืนยันว่าโครงการก่อสร้างอาคารของศาล  มีการขอใช้พื้นที่ราชพัสดุ 157 ไร่ อย่างถูกต้อง ไม่ได้รุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย แต่อย่างใด พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เวลานี้ ตนสั่งการให้หยุด ชะลอไว้ก่อน เพื่อมาคุยกัน แนวทางจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันต่อไปhttps://www.thaipost.net/main/detail/5412
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ผบ.ทบ.สั่งระงับสร้างบ้านพักตุลาการรุกป่าดอยสุเทพ

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งชะลอโครงการอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการบ้านศาลยุติธรรม หลังถูกร้องเรียนจากชาวเชียงใหม่ว่า ไม่เหมาะสมและอาจทำลายพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

[Image: G0DL5oPyrtt5HBAi4ALPm0JhPCk9r7NJjB2qket5...08Vg7R.png]วันนี้ (20 มี.ค.2561) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรม บริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ และสั่งให้ระงับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดเป็นการชั่วคราวว่าได้สั่งการระงับการก่อสร้างไว้ก่อนชั่วคราว แล้วมาคุยกันโครงการนี้ได้รับการอนุมัติมานานแล้ว แต่ตอนนี้ชาวเชียงใหม่เห็นว่าไม่เหมาะสม อาจเป็นการทำลายพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ เราจึงใช้อำนาจของกองทัพภาคที่ 3 ในการชะลอโครงการไว้ก่อน หยุดก่อน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง 


ผู้สื่อข่าวถามว่าประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ยืนยันว่าโครงการก่อสร้างอาคารของศาล มีการขอใช้พื้นที่ราชพัสดุ 157 ไร่ อย่างถูกต้อง ไม่ได้รุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย แต่อย่างใด พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่าตอนนี้ขอสั่งการให้หยุด ชะลอไว้ก่อน เพื่อมาคุยกัน แนวทางจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันต่อไป

[Image: TSNBg3wSBdng7ijM6G4Xv0be2DSTVTH6kqVIt0F1J7g.jpg]

ลำดับเหตุการณ์ก่อนคำสั่งระงับของผบ.ทบ.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เชียงใหม่ ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปยังโครงการก่อสร้างบ้านพักและอาคารชุดพักอาศัยข้าราชการตุลาการ พร้อมสิ่งปลูกสร้าง บริเวณเชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ท่ามกลางกระแสข่าวว่าพล.ต.สาธิต จะใช้อำนาจของผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ ระงับการก่อสร้างชั่วคราว เพื่อขอตรวจสอบเอกสารการยื่นอนุญาต ในระหว่างการเดินทางเข้าพื้นที่ทางเจ้าหน้าที่ศาล ร้องขอไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ เนื่องจากอยู่ในเขตพื้นที่ของศาลซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตจากประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5จากนั้นเจ้าหน้าที่ศาลเชิญพล.ต.สาธิต เข้าพบกับฝ่ายบริหารศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในห้องรับรองบริเวณก่อสร้างกว่า 1 ชั่วโมง พล.ต.สาธิต ได้เดินทางออกจากพื้นที่ก่อสร้าง พร้อมปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน


เจ้าหน้าที่คนหนึ่งให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า การมาของทหาร เป็นเพียงการเข้ามาสอบถามถึงแผนพัฒนาพื้นที่ ให้เป็นกลับมาเป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งทางศาล มีแผนอยู่แล้ว และไม่มีการสั่งให้ระงับการก่อสร้างแต่อย่างใด

[Image: TSNBg3wSBdng7ijM6G4Xv0be2DSTVTJrCTjs1lMnFqu.jpg]

ย้ำแบบแปลนเลือกตัดต้นไม้เว้นพื้นที่ 58 ไร่ 


ก่อนหน้านี้นายสวัสดิ์ สุรวัฒนานันท์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เปิดเผยกับไทยพีบีเอส ว่าดินที่แปลงนี้ ได้รับอนุญาตให้ใช้ จากกระทรวงการคลัง ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2549 ตามมาตรา 5 ของ พระราชบัญญัติที่ราชพัสดุ ปี 2518สภาพพื้นที่ที่ผ่านมา แม้จะเป็นป่า แต่ก็เป็นที่ราชพัสดุ ในความครอบครองใช้ประโยชน์ของกองทัพบก ก่อนจะมีประกาศพระราชบัญญัติ ป่าสงวนแห่งชาติ ปี 2507 ซึ่งก็ไม่ได้กระเทือนสิทธิของหน่วยทหารแต่อย่างใดขณะเดียวกัน การวางแบบแปลนได้ให้ผู้รับเหมา เลือกตัดต้นไม้ เท่าที่จำเป็น พร้อมกับเว้นพื้นที่ประมาณ 58 ไร่ที่ลึกเข้าไปให้คงสภาพพื้นที่เดิม พร้อมย้ำว่าเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะปรับภูมิทัศน์ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวต่อไปและภายในสัปดาห์นี้ เครือข่ายภาคประชาชน เตรียมยื่นหนังสือกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอทราบรายละเอียดโครงการ และวันที่ 25 มี.ค.นี้ จะมีการจัดเวทีเสนา ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ณ ห้องประชุมสนามกีฬากลาง 700 ปี เชียงใหม่โครงการก่อสร้างบ้านพักและอาคารชุดพักอาศัยข้าราชการตุลาการพร้อมสิ่งปลูกสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนพ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นที่พักของข้าราชการตุลาการ กว่า 200 คน จาก 7 หน่วยงานงบประมาณ 664 ล้านบาท

 

อ่านข่าวเพิ่มเติมตรวจสอบบ้านพักตุลาการเชียงใหม่ภาคประชาชนค้านสร้างบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพhttp://program.thaipbs.or.th/WanmaiThaiP...odes/51722
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org