• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ผมอยากจะออกไปวิ่งขอรับบริจาคช่วยเหลือสังคมอย่าง“นายตูน “มั่งจะมีใครบริจาคไหมหนอ....

#1
ผมอยากจะออกไปวิ่งขอรับบริจาคช่วยเหลือสังคมอย่าง“นายตูน “มั่งจะมีใครบริจาคไหมหนอ....

คือผมจะรับบริจาคเพื่อหาเงินเอาฆาตกรสังหารโหดเมื่อปี 2553...ไปขึ้นศาลโลก...

ผมคิดว่าค่าใช้จ่ายในงานนี้..ยังไงๆก็ไม่ถึง 1 ใน 10 ที่ “นายตูน “ รับบริจาคมาเพื่อช่วยเหลือรพ.กว่าพันล้าน(ป่านนี้ก็ยังไม่เห็นบัญชีมาแสดง)...

ผมว่าถ้าเอาคดีนี้ไปฟ้องศาลโลกแล้ว..มันน่าจะยุติความกร่างของเผด็จการได้บ้าง...

[Image: 13949386462_ab927be551_h.jpg]

แต่ก็แปลกอยู่...ทำไมไม่มีใครกล้าคิด..กล้าทำ....?

เรื่องเอาคดีนี้ไปฟ้องศาลโลกนี่..ผมคิดมาตั้งหลายปีแระ...ไปศึกษาหาข้อมูลปรึกษาผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายทั้งของไทยและของนานาชาติมาก็หลายท่าน...

มันก็ไปติดที่คนเขา “กลัว “ และไม่กล้าทำ......ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ....

แต่ผมไม่กลัว...คิดจะทำแต่ผมยอมรับว่าผมไม่มีศักยภาพและไม่มีทุนทรัพย์ที่จะมาทำเรื่องนี้เองได้....

อีกอย่างที่ผมไม่เข้าใจก็คือ...ทำไมญาติๆของผู้ตายและผู้บาดเจ็บและผู้เสียหายในคดีนี้ถึงไม่คิดที่จะนำไปฟ้องศาลโลกเอง....ทั้งๆที่ก็รู้อยู่เต็มอกว่าพวกเขาช่วยเหลือเกื้อกูลกันอยู่หากคิดแต่จะเอาไปฟ้องศาลไทยมันก็จะมีแต่ข่าวออกมาอย่างนี้.....

จากนสพ. ข่าวสด คอลัมน์ “ข่าวข้นคนเข้ม” วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561

“ ไม่ยอมให้ตอกฝาโลง ปิดตายคดี 99 ศพ เมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พร้อมญาติผู้เสียชีวิตร้อง อัยการสูงสุด อีกรอบ หลังมีรายงาน ดีเอสไอ จะยุติสอบสวนคดี แล้วส่งเรื่องถึงอัยการ ไม่พบ ผู้กระทำความผิด โดยฝ่ายคนตายเรียกร้องให้สืบสวนสอบสวนไปจนถึงตัวผู้เกี่ยวข้อง ผู้ต้องหาในแต่ละกรณี…”

ถามว่า..แล้วเมื่อไหร่..อีกกี่ปีกี่ชาติมันถึงจะจบได้....

ผมค้นหาคำตอบแล้วก็เจอมาเยอะเลยว่า..”ฟ้องไม่ได้ “ เพราะมันจะไปติดนั่นติดนี่ไปจะไปเจออิทธิพลบ้าง ไทยยังไม่ได้ไปเซ็นต์พันธะสัญญา ICC ฟ้องไม่ได้บ้าง ฯลฯ...

เจอคำตอบมาแบบนี้จะจะให้หยุดคิดหยุดกระทำเลยเหรอ....สำหรับผมแล้ว....ไม่ครับ..

เพราะก่อนอื่นต้องคิดว่า...ศาลอาญาระหว่างประเทศเขามีไว้ทำไม..การกระทำของฆาตกรสังหารหมู่คนไทยเมื่อปี 2553 มันสามารถเอาไปฟ้องศาลอาญาระหว่างประเทศได้หรือไม่..คำตอบก็คือได้....ถึงแม้ไทยยังไม่ได้ไปเซนต์ที่ ICC และมันก็มีช่องทางอื่นอยู่ที่สามารถที่จะทำได้ใครไม่เชื่อก็ลองไปถามนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม (Robert Amsterdam) ดูว่าจะรื้อฟื้นคดีนี้ได้ไหม....เขาก็ยืนยันในคลิปที่ผมเคยเอามาให้ดูแล้วว่า..ได้...และยังมีทนายต่างชาติอื่นๆอีกแยะที่อยากจะทำ....

ปัญหามันติดตรงที่ว่า...“เขาไม่ได้เป็นจิตอาสา...ทำงานก็อยากได้ค่าจ้าง(ยิ่งถ้าทำสำเร็จก็จะมีชื่อเสียง)...แต่ใครมีเงินหรือกล้าที่จะจ้างเขาได้ล่ะ...

ผู้รู้ในไทยเยอะแยะ..แต่ขาดผู้กล้าครับ....

มันติดอยู่แค่ตรงนี้แหละ...มีเงินจ้างเขามันก็คุ้มสุดคุ้มนะที่จะเอาคดีสังหารหมู่ ปี 2553 ไปให้ศาลโลกตัดสินเพราะศาลไทยพึ่งไม่ได้...

ผมจึงมีความคิดที่จะไปวิ่งหาเงินมาเป็นค่าทนาย...แต่สารรูปและวัยผมคงจะไปทำอย่างนั้นไม่ได้....มันจะตายเสียก่อน....(เข้าใจตรงกันนะ)

ใครอยากเอาความคิดนี้ไปสานต่อ..เชิญได้เลยครับ...วิ่งจากสามเหลี่ยมทองคำไปถึงแค่จังหวัดเพชรบุรีก็พอ ..เลยนั่นผมเองก็ไม่อยากไป..คนใต้ใจเหี้ยม..กลัว...เพราะมันมีตัวอย่างให้เห็น...

เชิญอ่านข่าวครับ :
ญาติคนตายจากเหตุสลายชุมนุม นปช.ปี 53 ร้องอัยการสูงสุดเร่งรัดส่งฟ้องคดี
ญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม นปช. ปี 53 ร้องอัยการสูงสุดเร่งรัดส่งฟ้องคดี และนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ หลังคดียังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ทั้งที่มีคำสั่งศาลชี้ชัดว่า
ส่วนใหญ่พบว่าผู้เสียชีวิตถูกกระสุนปืนจากฝั่งเจ้าหน้าที่ทหาร

5 ก.พ.2561 ข่าวสดออนไลน์และไทยโพสต์ รายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ โชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ พร้อมกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2553 มายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด(อสส.) ขอให้ติดตามและสอบถามความคืบหน้าในคดีสลายการชุมนุม เนื่องจากทราบว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการบางส่วนแล้ว โดยมี โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้รับหนังสือ

ทีมทนายนำหลักฐานใหม่ ร้องอัยการสูงสุดรื้อคดีสลาย แดง 53
https://prachatai.com/journal/2017/09/73276

(ประมวลภาพ) กลุ่มญาติผู้ตายสลายชุมนุม 53 พับถุงกล้วยแขก ระดมทุนสู้คดี
https://prachatai.com/journal/2017/09/73256

ยังไม่จบ! ทนายคดีสลายชุมนุมแดง 53 จ่อยื่นเรื่อง ป.ป.ช.ต่อ - ดีเอสไอยังสอบมือลั่นกระสุน
https://prachatai.com/journal/2017/08/73046

โชคชัย กล่าวว่าในฐานะทนายของญาติผู้เสียชีวิต ยื่นหนังสือขอให้อสส. เร่งรัดฟ้องคดีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในการสลายการชุมนุม ซึ่งเดิมดีเอสไอเคยมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ แต่ภายหลังศาลชี้ว่าคดีอยู่ในอำนาจคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

โชคชัย กล่าวว่า แต่เรื่องนี้ยังมีผู้เกี่ยวข้องอื่นที่เป็นผู้กระทำความผิดด้วย เช่น ผู้ที่ลงมือกระทำ และผู้สั่งการระดับปฏิบัติงาน ซึ่งตนทราบว่าคดียังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ยังไม่มีการส่งตัวฟ้องหรือสั่งฟ้องผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดดังกล่าว จึงมายื่นหนังสือต่ออสส. โดยในคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพที่ศาลเคยมีคำสั่งแล้ว ส่วนใหญ่พบว่าผู้เสียชีวิตถูกกระสุนปืนจากฝั่งเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด อย่างในเหตุการณ์ที่วัดปทุมวนาราม ก็ปรากฏตัวผู้กระทำความผิดชัดเจน เราจึงขอให้ดำเนินการเพราะเหตุการณ์นี้ผ่านมา 8 ปีแล้ว ถือว่านานมาก

ต่อคำถามที่ว่าดีเอสไอสรุปสำนวนเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องบางส่วนให้อัยการแล้วใช่หรือไม่ นั้น โชคชัย กล่าวว่า ทราบว่าดีเอสไอดำเนินการในเรื่องนี้และสรุปสำนวนส่งให้อัยการแล้ว การเสียชีวิตของผู้ชุมนุมมีจำนวนมากในหลายพื้นที่ ในรายละเอียดที่ดีเอสไอสรุปสำนวนของเจ้าหน้าที่คนใดบ้างนั้น ทางทนายและญาติก็ยังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีความเห็นควรสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องใครบ้าง แต่ยืนยันว่าเหตุการณ์มีผู้กระทำความผิดชัดเจน และทหารที่ปฏิบัติการอยู่ขณะนั้นก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ซึ่งจะมีผู้เกี่ยวข้องในหลายระดับ เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนจะต้องสืบไปถึงผู้สั่งการและผู้ลงมือกระทำ ตอนนี้เราทราบว่ามีการสอบสวน และมีข่าวในทางที่ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตรู้สึกกังวลในคดี

โชคชัย กล่าวว่า ในส่วนของอภิสิทธิ์และสุเทพ ศาลฎีกาชี้ว่าเป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ที่ต้องส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทางญาติได้ไปยื่นเรื่องติดตามบ้างแล้ว รอการแจ้งตอบกลับของป.ป.ช.ว่าเรื่องถึงไหนแล้ว และทางญาติยังไม่ทราบว่า ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนขึ้นมาแล้วหรือไม่

ด้าน รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า จากที่ทนายความระบุเรื่องมีอยู่หลายที่ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าสำนวนอยู่ในชั้นใด แต่เมื่อได้รับคำร้องเร่งรัดคดีในวันนี้ จะนำเรียนอสส. ถ้าเรื่องใดที่อยู่ในอำนาจของอสส. ตนจะส่งให้อสส.ขอให้เร่งรัดในคดีตามที่มีคำร้องมา เราจะติดตามความคืบหน้าเพื่อแจ้งให้ทนายและญาติผู้เสียชีวิตทราบ ส่วนหากสำนวนยังไม่มาถึงอัยการ เราจะเรียนผู้บังคับบัญชาว่าจะมีทางใดที่จะให้ความเป็นธรรมได้บ้าง นโยบายของอสส. หากมีคำร้องมาเราจะต้องตอบได้ทุกเรื่อง หากดีเอสไอส่งสำนวนมาจริง คดีนี้จะเข้าสู่สำนักงานอัยการคดีพิเศษ

ต่อกรณีคำถามว่าใช้เวลาตรวจสอบนานหรือไม่ว่า สำนวนจากดีเอสไอส่งเข้ามาถึงอัยการแล้วหรือไม่ นั้น รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า ถ้าสำนวนอยู่ที่อัยการ ใช้เวลาวันเดียวก็ตรวจสอบได้แล้ว ปัญหาคือมีสำนวนเข้ามาแล้วหรือไม่ และถ้ามีสำนวนเข้ามาแล้ว เราสามารถแจ้งญาติผู้เสียชีวิตได้ว่าคดีอยู่ในขั้นตอนไหน

4 ปีเมษา-พฤษภาเลือด: สรุปภาพรวมคำสั่งไต่สวนการตาย กระสุนมาจากไหน
https://prachatai.com/journal/2014/04/52648

ภาพวันนั้น-พื้นที่วันนี้ : 5 ปี “กระชับวงล้อม” กับความคืบหน้าคดี
https://prachatai.com/journal/2015/05/59374

6 ปี สลายแดง 10 เมษา คน-คดีไปถึงไหน หน้าเดิมจาก ศอฉ.สู่ คสช.
https://prachatai.com/journal/2016/04/65189

10 เมษา กับ 10 เรื่องพื้นฐานที่..อาจจำไม่ได้ อาจไม่เคยรู้https://prachatai.com/journal/2017/04/70988

ขอขอบคุณข่าวและภาพย้อนหลังจากประชาไท
https://prachatai.com/journal/2018/02/75288

ใครมีข้อคิดเห็นเสนอแนะอย่างไรก็เชิญนะครับ..
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
[Image: 27657668_1691586054231304_29846192319745...e=5AD828EC]
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org