• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เผด็จการทำให้กลัวจนต้องหนี....ก็น่าเห็นใจเธอนะ..ใครไม่ตกที่นั่งอย่างเธอก็คงไม่รู้

#1
ว่ารู้สึกอย่างไร...

กรณีชนกนันท์ รวมทรัพย์ หรือ การ์ตูน อดีตโฆษกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM)ได้โพสต์ภาพเปิดเผยว่าได้อยู่นอกประเทศไทย พร้อมขอสถานะผู้ลี้ภัย หลังถูกหมายเรียกคดี ม.112 ปมแชร์ พระราชประวัติ ร.10 จาก BBC Thai นั้น...
ข่าวนี้ไม่ว่ารอยเตอร์หรือ AFP และสำนักข่าวต่างประเทศต่างๆก็ตีพิมพ์ออกไปทั่วโลกบอกเล่าถึงว่าเธอถูกคุกคามอย่างไร....ทำไมเธอต้องหนี...

ทั้งนี้ก็เพราะเธอคิดว่า..ระบอบยุติธรรมไทย..กับข้อหาคดีม.112 นั้นไม่สามารถที่จะให้ความยุติธรรมกับเธอได้..เพราะมันมีตัวอย่างเป็นร้อยๆคดี...

ใครโดนข้อหานี้....ไม่หนีก็ถูกเก็บ ถูกขังคุกอย่างที่รู้เห็นกันอยู่....

มันทรมานแค่ไหนกับการถูกกระทำย่ำยีตัดสิทธิเสรีภาพแบบนี้..ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเขาถึงเสนอข่าวแบบนี้อย่างครึกโครม....

ที่สุดแล้ว..ใครเสีย..?......นึกดูให้ดี....แต่เผด็จการไม่แคร์หรอกนะ..เพราะคิดว่าตราบใดที่ยังอยู่ในอำนาจ...พวกเขาก็ยังได้อยู่ดีกินดีมั่งมีเงินทอง....ไม่มีใครจะทำอะไรพวกเขาได้..ก็ปล่อยเขาคิดอย่างนั้นไป.....แต่ก็สักวันหนึ่งแหละ..เขาก็จะได้รับผลกรรมอันนั้น...และจะรับกรรมได้เร็วขึ้นถ้าหากประชาชนร่วมมือกันออกมาเรียกร้องต่อต้านและขับไล่พวกมันอย่างที่เริ่มทำกันอยู่ในขณะนี้....

อย่างไรผมก็ขอให้กำลังใจคุณชนกนันท์ รวมทรัพย์ หรือ น้องการ์ตูนตั้งหลักสู้..และมีปฎิภาณเหนียวแน่นที่จะกำจัดเผด็จการ...

งานนี้อย่าว่าแต่ผมเลย...มีคนให้กำลังใจอยู่ทุกมุมโลกครับ...

เชิญอ่านข่าว :

ตร.เตรียมขอหมายจับ 'การ์ตูน NDM' คดี ม.112 ปมแชร์ พระราชประวัติ ร.10

'การ์ตูน NDM' เผยอยู่นอกประเทศไทย พร้อมขอสถานะผู้ลี้ภัย หลังถูกหมายเรียกคดี ม.112 ปมแชร์ พระราชประวัติ ร.10 จาก BBC Thai ด้านตำรวจระบุเตรียมขอศาลออกหมายจับ

[Image: 39912534852_04c8e5ebfc_o.jpg]

29 ม.ค. 2561 ความคืบหน้าเพิ่มเติมหลังจากวานนี้ (28 ม.ค.61) ชนกนันท์ รวมทรัพย์ หรือ การ์ตูน อดีตโฆษกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) โพสต์ภาพหมายเรียกจากตำรวจในคดีที่ตนเองตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ จากการแชร์รายงานพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากเว็บไซต์ บีบีซีไทย รายงานซึ่งมีผู้แชร์ร่วมกันกับเขาราว 2,800 คน ลงในเฟซบุ๊กตั้งแต่ ธ.ค.ปี 2559 ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว โดยหมายเรียกดังกล่าวระบุผู้ฟ้องคือ ร.ท.สมบัติ ต่างทา และระบุให้ ชนกนันท์ มารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.คันนายาว ในวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา นั้น

• 'การ์ตูน NDM' ถูกหมายเรียกคดี ม.112 ปมแชร์ พระราชประวัติ ร.10 จาก BBC Thai

• คุยกับการ์ตูน : เมื่อ NDM เปิดฉากรณรงค์ Vote No กลางงานหนังสือ

• 1 ปีในคุกของ ‘ไผ่ ดาวดิน’ สิทธิประกันตัวคดี 112 ที่เขียนไว้แต่ไม่มีจริง

วันเดียวกัน บีบีซีไทย รายงานว่า พ.ต.อ.วิบูลย์ ถิ่นวัฒนากูล ซึ่งเป็นผู้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา ยืนยันกับบีบีซีไทยว่า ชนกนันท์ถูกต้องข้อหาในคดีอาญามาตรา 112 จากการแชร์ข่าวที่แปลเป็นภาษาไทยโดยบีบีซีไทยเมื่อเดือน ธ.ค. 2559 ทางตำรวจได้รับการติดต่อจากทนายความของชนกนันท์ในช่วงประมาณวันที่ 16-17 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าต้องการขอเลื่อนนัดรับทราบข้อกล่าวหา แต่ก็ยังไม่เห็นหนังสือของเลื่อนนัดอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งได้มาอ่านโพสต์ทางเฟสบุ๊คของชนกนักน์ในที่ 28 ม.ค.61

"เพิ่งจะมาอ่านวันนี้นะ เป็นไปได้ว่าเขาจะไม่อยู่ [ในเมืองไทย] แล้ว เมื่อสักครู่มีเจ้าหน้าที่ทหารโทรมาหา สงสัยว่าชนกนันท์จะไม่อยู่แล้ว ก็เลยเข้าไปอ่าน สงสัยชนกนันท์ก็จะไม่อยู่แล้วจริง ๆ" พ.ต.อ.วิบูลย์ กล่าวกับบีบีซีไทย

พ.ต.อ.วิบูลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "หลังจากที่ได้อ่านโพสต์แล้ว อาจจะต้องตรวจสอบกับทางตม. ว่าเขาได้เดินทางออกนอกประเทศหรือเปล่า ถ้าเดินทางออกนอกประเทศก็มีข้อมูลว่าน่าจะหลบหนีนะ ก็จะขอศาลออกหมายจับเลย"

ชนกนันท์ กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า ขณะที่กำลังพำนักอยู่ในประเทศหนึ่งในทวีปเอเชีย เป็นประเทศที่ไม่มี กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และอยู่ระหว่าง การรวบรวมเอกสารเพื่อขอสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศนี้

"ตอนนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสาร มีการพูดคุยกับทนายทางนี้แล้ว เค้าบอกว่ามีความเป็นไปได้เพราะหลักฐานการคุกคามชัดเจน ก่อนหน้านี้จะโดนหมายเรียกนี้ เราก็โดนคุกคามมาตลอดตั้งแต่มีรัฐประหาร ต้องขึ้นศาลทหารอยู่ในคดีราชภักดิ์ โดนจับในการชุมนุมหลายครั้ง และมีทหารมาที่บ้านเกือบทุกเดือนตลอด 2 ปี" ชนกนันท์ เปิดเผยกับบีบีซีไทย

https://prachatai.com/journal/2018/01/75164

ข่าวจากรอยเตอร์....

Thai activist flees royal insult charge for posting BBC article
Reuters Sun, Jan 28

BANGKOK (Reuters) - A Thai pro-democracy activist said on Sunday she had fled Thailand after learning she would be prosecuted for defaming the monarchy for sharing on Facebook a 2016 BBC article demed offensive to Thailand's king.

Chanoknan Ruamsap said in a post on her Facebook account on Sunday that she received a summons earlier this month to hear a royal insult charge under Article 112 for posting a profile of the king from the BBC's Thai-language service, which some deemed offensive.

Reuters could not immediately reach the Thai authorities or the BBC for comment.

"It appears that I had been charged with 112 for sharing the BBC article in December 2016," Chanoknan said.

"I had less than 30 minutes to decide whether to stay or leave. It was a hard decision because this time I wouldn't be able to come back."

The BBC article was published shortly after King Maha Vajiralongkorn ascended the throne in December 2016 following the death of his father, King Bhumibol Adulyadej, who died that October aged 88.

Thailand has the world's toughest lese-majeste law, known as Article 112. The law sets a sentence of up to 15 years in prison for each offense of royal insult committed.

Jatupat Boonpattararaksa, an activist who has staged several anti-junta protests, was arrested in 2016 and was sentenced last year to two and a half years in prison for posting the same BBC article.

Prosecutions under both the Computer Crime Act and the royal defamation law have increased sharply since a military junta took power in a 2014 coup. Since the coup, at least 94 people have been prosecuted for lese majeste. As many as 43 people have been sentenced, the iLaw group that monitors royal insult cases said earlier this month.

Prime Minister Prayuth Chan-ocha, who heads the junta, has repeatedly vowed to stamp out critics of the monarchy and has also called for stronger prosecution of lese-majeste cases since the coup.

Critics of the junta say the law has been used to silence its opponents while international rights groups and some Bangkok-based Western diplomats have decried Thailand's harsh sentences for lese-majeste convictions.

(Reporting by Patpicha Tanakasempipat; Editing by Amy Sawitta Lefevre)

https://www.yahoo.com/news/thai-activist...00723.html

ข่าวจาก AFP

Thai activists are ‘targets’

AFP

http://www.khmertimeskh.com/wp-content/u...gwjkmn.jpg

Thai king Maha Vajiralongkorn ascended the throne after the October 2016 death of his father Bhumibol Adulyadej. AFP

BANGKOK (AFP) – A Thai activist who fled the country to avoid a royal insult case over sharing a BBC article on Facebook yesterday attacked the junta for using legislation to target pro-democracy advocates. Chanoknan Ruamsap, 24, said yesterday from an unnamed Asian country that she is seeking refugee status there. She left Thailand two weeks ago shortly after receiving a summons from the police. The case stems from her sharing a profile on Facebook in 2016 of King Maha Vajiralongkorn written by the BBC’s Thai-language service in London. Ms Chanoknan said her work as a pro-democracy activist was the real reason she was targeted. “Only the anti-junta activists or human rights defenders have been the targets,” she said.


http://www.khmertimeskh.com/50105142/tha...e-targets/
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ทำไมต้องลี้ภัย: บันทึกจาก การ์ตูน NDM เหยื่อรายล่าสุดจาก ม.112

ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์
 


บันทึกจาก ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์ นักกิจกรรมทางการเมืองผู้แชร์รายงานข่าว ประวัติ ร.10 จนถูกแจ้งข้อหาเอาผิดตาม กม.อาญา ม.112 (ชนกนันท์ เป็นผู้ถูกแจ้งความดำเนินคดีเป็นรายที่ 2 ต่อจากกรณี ไผ่ ดาวดิน[Image: 39980985521_1eb41c2f67_o_d.jpg]


ที่มาภาพ: แมน ปกรณ์ อารีกุล

บ่ายวันที่ 16 มกราคม 2561 เราตื่นบ่ายสองเหมือนทุกวัน ตื่นมาเจอแฟนทำกับข้าวให้กินเหมือนทุกวัน ลงมาเจอพ่อกับแม่เหมือนทุกวัน เพียงแต่วันนั้นมีใบให้ไปรับของที่ไปรษณีย์ เราก็คิดว่าเป็นหมายนัดศาลทหารคดีราชภักดิ์ เพราะมีนัดขึ้นศาลทหารวันที่ 26 ม.ค. แล้วปกติจะมีหมายนัดมาบ้านเป็นใบให้ไปรับที่ไปรษณีย์แบบนี้ เราก็ขับรถไปไปรษณีย์ พอรับจดหมายมาแล้วก็เปิดอ่าน ปรากฎว่าไม่ใช่หมายนัดศาลทหาร แต่เป็นหมายเรียกผู้ต้องหาจากสน.คันนายาว ตอนแรกเรายังไม่ได้อ่านดีๆ ก็ตกใจ นึกว่าขับรถแย่ โดนใบสั่งอีกแล้ว แต่พออ่านข้อกล่าวหาดีๆ เราก็อึ้งไปสักพัก งง ว่าเราโดน 112 จากอะไร ทำอะไรไม่ถูก ระหว่างขับรถกลับบ้านก็ยังพูดอะไรไม่ออก เหมือนตอนนั้นเรามีทางเลือกแค่ไม่กี่ทางทางคือ สู้คดี ติดคุก ลี้ภัย


เรากลับมาถึงบ้านแล้วได้คุยกับหลายๆคน ปรากฎว่าที่เราโดน 112 จากการแชร์ข่าว BBC ในเดือนธ.ค. ปี 59 ตอนที่เราอยู่บราซิล แล้วทหารที่ชื่อสมบัติ ด่างทา ได้ไปแจ้งความที่สน.คันนายาวตั้งแต่ ธ.ค. 59 แล้ว (จริงๆเราต้องโดนพร้อมไผ่) แต่สน.มีปัญหาภายใน เลยชะลอการออกหมาย พอทุกอย่างเข้ารูปเข้ารอยเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็เอาคดีเก่าๆกลับมาออกหมายใหม่ ทำให้เราได้หมายในวันนั้น

พอรู้แบบนี้แทบจะทุกคนบอกให้ออก แต่สุดท้ายเราเองที่เป็นคนตัดสินใจอยู่ดี เวลาในการตัดสินใจตอนนั้นมันสั้นมาก กระชั้นชิดมาก เรามีเวลาไม่ถึง 30 นาทีในการตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไป มันยากตรงที่ไปครั้งนี้เราคงไม่ได้กลับมาแล้ว เราตัดสินใจลงไปบอกพ่อกับแม่ ทุกคนช็อค แต่ก็เห็นด้วย ไม่มีใครอยากให้เราติดคุก 5 ปี จากการโพสต์แชร์ข่าว BBCจำได้ว่าแม่ถามว่าไปครั้งนี้คือไม่ได้กลับแล้วใช่มั้ย เราตอบว่า ใช่ แล้วก็ร้องไห้ แม่ก็เหมือนจะร้องไห้ไปด้วย แม่ไม่ค่อยแสดงออกว่าเป็นห่วงเวลาเดินทางไปต่างประเทศนานๆ คงเพราะรู้ว่าซักวันลูกก็ต้องกลับบ้าน แต่ครั้งนี้มันแปลก มันฟังดูห่างไกล มันฟังดูเหงามากๆ ไม่รู้จะอธิบายยังไงส่วนพ่อ... พ่อรักเรามากที่สุดในโลก แล้วเราก็รักพ่อมากที่สุดในโลกเหมือนกัน พ่อรู้แล้วก็เศร้ามาก เครียดมาก เรารู้เพราะพ่อไม่ค่อยแสดงความรู้สึก แต่วันนั้นมันแสดงออกมาทางสีหน้าชัดเจน พ่อสูบบุหรี่มวนต่อมวน แล้วกินเบียร์ไปเยอะมากภายในไม่กี่ชม.ที่รู้เรื่องจนถึงเวลาที่เราออกมา หลักๆคือเป็นห่วงว่าเราจะไปอยู่มุมไหนของโลก จะอยู่ยังไง จะใช้ชีวิตยังไงเรามีเวลาไม่กี่ชั่วโมงเหมือนกันในการบอกลาเพื่อนสนิทไม่กี่คน ทุกคนมีอาการเดียวกันคือ ช็อค อึ้ง พูดไม่ออก ...เราก็เหมือนกันมาถึงที่นี่วันแรก เราเอาแต่ร้องไห้ เพราะหนทางมันมืดแปดด้าน ทุกอย่างดูสับสน กระชั้นชิด งง ไม่รู้จะจัดการยังไง เอาแต่ตั้งคำถามว่าเราคิดถูกแล้วใช่มั้ยที่เลือกจะลี้ภัย หรือเรากลับไปติดคุกแล้วออกมาเจอบ้าน เจอครอบครัว เจอเพื่อนเหมือนเดิม แต่ได้คำตอบว่ามันถอยไม่ได้แล้ว ถึงแม้เราจะลำบากมาๆ เราเชื่อว่าผู้ลี้ภัยหลายๆคนก็ลำบากแบบนี้เหมือนกัน มันไม่ได้สวยหรู ไม่ได้สบาย อย่างน้อยในตอนแรกเราก็พูดได้ว่ามันแย่มากตั้งแต่ตอนนั้นเวลามีคนถามว่าเรารู้สึกยังไง เราก็ตอบไม่ถูก ความรู้สึกมันหลากหลายมาก เราทั้งหงุดหงิด ทั้งโกรธ เราโมโห เสียใจ คับแค้นใจ อึดอัด ผิดหวัง ผิดหวังมากๆกับหลายคน หลายอย่างที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีหวังก็สิ่งใหม่ๆที่เข้ามาในชีวิตเหมือนกัน


จนถึงตอนนี้ ในเวลาไม่กี่วัน หลายๆอย่างเริ่มเข้าที่แล้ว สภาพจิตใจเราดีขึ้นเมื่อได้เจอคนที่เรารัก ได้คุยกับพ่อแม่ ได้คุยกับเพื่อน ได้กำลังใจจากคนที่เข้าใจเราจริงๆ ทุกอย่างมันค่อยๆดีขึ้น เรากำลังจะโตขึ้น สิ่งใหม่ๆในชีวิตกำลังจะเข้ามาให้เราเรียนรู้มากขึ้นเหมือนกัน

https://prachatai.com/journal/2018/01/75188
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org