• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ทหารคุกคาม? : ผมก็เคยโดนเหมือนกัน

#1
เคยมีเจ้าหน้าที่ทหาร 1 ฝ่ายปกครอง 2 กำนัน 1 ผู้ใหญ่บ้าน 1 รวมเป็น 5

มาถามหาผมที่บ้านพอดีผมไม่อยู่บ้านออกไปทำภารกิจข้างนอก พวกเขาเลยเอาเบอร์โทรผมจากคนที่บ้านโทรมาหาผมแล้วถามว่า..ตอนนี้คุณทำอะไร ? อยู่ที่ไหน..? เป็นแกนนำเสื้อแดงหรือ....?

ผมก็ตอบไปว่า “คุณฟังนะ...ผมไม่ได้เป็นแกนนำเสื้อแดง ไม่ได้ฝักไผ่หรือเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดๆ แต่สิ่งที่ผมทำอย่างอิสระคือเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นจริงมีหลักฐานที่มาที่ไปให้กับสังคมได้รับรู้.. ผมเชิดชูประชาธิปไตยรักความยุติธรรมและเสมอภาค ของสังคม จะว่าไปผมก็ทำตัวเป็นนักข่าวอิสระนั่นแหละ “

แล้วเขาก็ว่า “อย่างนั้นคุณคุยกับหัวหน้าผมหน่อยได้ไหม ?  “  ผมก็บอกว่าได้..แต่ขอเวลาคุณ 10 นาทีเพราะผมปวดท้องถ่าย รอไม่ไหว กำลังจะเข้าห้องน้ำพอดี  หลังจาก 10 นาทีแล้วให้คุณโทรมาใหม่  แล้วเขาก็บอก “ โอเค “ แล้ววาวงสายไป...

หลังจากนั้นผมก็รอพวกเขาที่จะโทรกลับมาผมแต่เขาไม่โทรกลับมาอีกเลยและก็ไม่ทราบว่าได้กลับมาเยี่ยมบ้านผมอีกหรือเปล่า...

อย่างกรณีข่าวที่ผมได้มานำเสนอในวันนี้...ผมก็อยากจะถามผู้รู้ว่า “วาสนา นาน่วม “ ที่สื่อข่าวสายทหารนี่...มันมีคุณประโยชน์กับสังคมมากน้อยเพียงใด...ดูมันจะเป็นข่าวอวยซะเป็นส่วนใหญ่ การที่มีนักข่าวเอามาเขียนถึง..ก็เป็นตัวอย่างที่อธิบายได้อย่างดี...

ท้ายนี้ก็อยากจะเสริมว่า..ทำไมไม่เอางบประมาณและเวลาที่เสียไปอย่างนี้ไปสร้างคุณประโยชน์ให้กับชาวบ้านจริงๆ เช่นจะทำยังไงให้ชาวบ้านเลิกกลัวและระหวาดระแวงทหารจนไม่เป็นอันทำมาหากิน..ฯลฯ

เชิญอ่านข่าวครับ :

จากคนเสื้อแดงถึง วาสนา นาน่วม: 'ถ้าอยากรายงานข่าวของเราทำไมไม่มาสัมภาษณ์เรา'

[Image: 28050554629_407b7560ac_b.jpg]


ปฏิกิริยาของคนเสื้อแดงอีสานหลังจากได้เห็นภาพของตัวเองประกอบกับข้อความบรรยายภาพที่ถูกเขียนโดยทหารถูกเผยแพร่บนเฟสบุ๊คของผู้สื่อข่าวอาวุโสจากบางกอกโพสต์

19 มกราคม 2561 วิไล หน่อแก้ว อดีตข้าราชการครูวัย 62 ปี คนเสื้อแดงจาก อ.นิคมคำสร้อย มุกดาหาร ได้ขอให้ช่วยเผยแพร่ถึงสิ่งที่ตัวเธอเองและสามีต้องประสบอยู่ให้สาธารณะได้รับรู้อย่างที่มันเป็น สิ่งที่เธอส่งมาด้วยก็คือ ภาพของเธอที่ไปปรากฎในสเตตัสบนเฟสบุ๊คของ วาสนา นาน่วมผู้สื่อข่าวอาวุโส นสพ.บางกอกโพสต์

วิไลกล่าวว่า ข้อความที่ปรากฎบนเฟสบุ๊คของวาสนา ผิดจากความจริง ได้สร้างปัญหาและความเสื่อมเสียให้กับเธอและครอบครัว ประชาไทจึงได้พูดคุยและเก็บความบางส่วนที่เกี่ยวข้องมาเผยแพร่สู่สาธารณะ

https://c1.staticflickr.com/5/4721/28050...60ac_b.jpg
ที่มา: เฟสบุ๊ควาสนา นาน่วม

ความเป็นมา

เหตุการณ์ในภาพ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบ 5 คน ได้เดินทางมาพบกับวิไลและเดชณรงค์ หน่อแก้ว สองสามีภรรยาที่บ้านพัก

"มาเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง ตั้งแต่มีการรัฐประหาร 2557 ทหารจะมาที่บ้านทุกสัปดาห์ เพราะเขาหมายหัวว่าเป็นแกนนำคนเสื้อแดง ครั้งนี้มีนายทหารมา 5 คน เข้ามาสอบถามเราในบริเวณบ้าน 2 คน พูดคุยสอบถาม 1 คน เดินถ่ายรูป 1 คน  ส่วนอีก 3 คน ก็จะยืนคุมเชิงอยู่นอกรั้วบ้าน แต่สิ่งที่คุณวาสนาเอาไปรายงานข่าวมันไม่ถูกต้อง"

วิไลเล่าว่าตอนรัฐประหาร 2557 ทหารติดอาวุธได้ลงมาตรึงกำลังที่บ้านของเธอตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาเกือบเดือน หลังจากนั้น เธอและสามีก็ยังต้องเข้าไปรายงานตัวที่ค่ายทหารเป็นระยะ  
"ช่วงนั้นไม่มีโอกาสได้พบใครเลย ใครจะมาหาที่บ้าน ทหารก็จะไม่ให้เข้า จะออกไปซื้อกับข้าวก็ต้องขออนุญาตกับทหาร เกือบสองสัปดาห์ ทหารถึงได้ถอนกำลังไป แต่ก็จะมีทหารมาพบและมาสอบถามเรื่องราวความเคลื่อนไหวของเราตลอดมากว่าสามปี "


ที่บอกว่าการนำเสนอข่าวของวาสนาสร้างปัญหา มันเป็นการสร้างปัญหาอย่างไร?

"คุณวาสนาไปเขียนว่าทหารมาเยี่ยมเยียนเรา ซึ่งเป็นการเสนอข่าวที่ผิดความจริง เพราะที่จริงแล้วทหารมาเพื่อสอบถามความเคลื่อนไหวของพวกเรา ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นที่ไหน ทหารก็จะมาถามเอากับเราว่ารู้เรื่องหรือไม่ ล่าสุด มีการพบปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ที่ศรีสะเกษ ทหารก็จะมาสอบถามเอากับเรา "
"มันไม่ได้เป็นการเยี่ยมเยียนแต่มันเป็นการควบคุมพวกเรา"

จากข้อความ "ทหาร ไป พบปะ 2สามี ภริยา "ผู้เห็นต่างทางการเมือง" นั้น เราซึ่งเป็นสามี -ภรรยา ในภาพ ไม่ได้เป็นผู้เห็นต่างทางการเมือง เราคือประชาชนธรรมดาที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น โปรดอย่าใช้ความเป็นสื่อ มายัดเยียดให้คนที่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยเป็นผู้เห็นต่าง

คำว่าผู้เห็นต่างมีปัญหาอย่างไร?

มันเป็นคำพูดที่รุนแรง เป็นคำพูดที่บั่นทอนจิตใจของเรา ที่นี่เป็นพื้นที่ๆ เคยมีการเคลื่อนไหวของคอมมิวนิสต์  คำว่าผู้เห็นต่างเป็นคำพูดที่เจ้าหน้าที่รัฐใช้เรียกคอมมิวนิสต์ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐ

"ที่ผ่านมาก็มีทหารมาพบมาสอบถามที่บ้านทุกอาทิตย์ ชีวิตมันไม่ปกติ  สภาพจิตใจมันก็แย่อยู่แล้ว การที่คุณวาสนาเอาภาพของเราไปเผยแพร่กับข้อความของทหาร มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง มันทำให้คนเข้าใจผิด มันเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเรา มันยิ่งเป็นการทำให้เรารู้สึกแย่ลงไปอีก"
"ถ้าอยากรายงานข่าวของเราทำไมไม่มาสัมภาษณ์เรา"

"เราอยากบอกคุณวาสนาว่า เราไม่ใช่ผู้เห็นต่าง (ทางการเมือง) เราก็เป็นแค่ผู้เลื่อมใสในระบอบประชาธิปไตย เราเป็นแค่คนเสื้อแดงเท่านั้น ถ้าคุณบอกว่าเราเป็นผู้เห็นต่าง เราอยากถามคุณวาสนาว่า ไอ้คำว่าเห็นต่างทางการเมืองของคุณ มันคืออะไร การเมืองในมุมมองของคุณวาสนาคืออะไร ถึงได้มาบอกว่าเราเป็นผู้เห็นต่าง"ศรายุธ ตั้งประเสริฐ รายงาน
https://prachatai.com/journal/2018/01/75048
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org