• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ป.ป.ช.ในคลื่นลมอำนาจและห่วงโซ่ความชอบธรรมที่เลือนหาย (เมื่อประชาชนไม่ใช่เจ้าของ ป.ป.ช

#1
ป.ป.ช.ในคลื่นลมอำนาจและห่วงโซ่ความชอบธรรมที่เลือนหาย (เมื่อประชาชนไม่ใช่เจ้าของ ป.ป.ช.)

กฤษฎา ศุภวรรธนะกุล

[Image: 25889023598_e9349e6383_b.jpg]

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คงกำลังคิดว่าตนทำพลาดไปที่ยกมือขวาขึ้นมาบังแดดระหว่างรอถ่ายรูปหมู่กับคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2560 กลายเป็นชนวนให้ถูกขุดคุ้ยว่านาฬิกาและแหวนเพชรมาจากไหน อยู่ในรายการสินทรัพย์ที่ยื่นให้แก่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือไม่


ภายหลัง คอลัมน์หมัดเหล็กในไทยรัฐออนไลน์ รายงานอ้างแหล่งข่าวคนใกล้ชิดพล.อ.ประวิตร ว่า แหวนเป็นของมารดา นาฬิกายืมเพื่อนแม้จะมีการชี้แจงเช่นนั้น แต่กระแสความคลางแคลงก็แพร่กระจายไปเกินกว่าจะหยุด ซ้ำเติมสถานการณ์ด้วยการเปิดเผยข้อมูลนาฬิกาหรูเรือนอื่นๆ บนข้อมือ พล.อ.ประวิตร ของเพจ CSI LA จนถึงวันที่ 17 มกราคม 2561 เพจดังกล่าวเปิดข้อมูลนาฬิกาหรูเป็นเรือนที่ 25 แล้ว รวมมูลค่า 39.5 ล้านบาท เป็นเรื่องเชื่อยากอยู่เหมือนกัน หากนาฬิการาคาแพงกว่า 20 เรือนจะเป็นของที่ยืมเพื่อนมาทั้งหมดเหตุการณ์ยกมือบังแดดเกิดขึ้นวันที่ 4 ธันวาคม 2560พล.อ.ประวิตร ส่งหนังสือชี้แจง ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2560

1 เดือนต่อมา วันที่ 5 มกราคม 2561 วรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องแหวนเพชรและนาฬิกา ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งก็มีบางประเด็นที่วรวิทย์เลี่ยงที่จะให้ข้อมูลสื่อมวลชนล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มกราคม พล.อ.ประวิตรตอบคำถามสื่อว่า นาฬิกานั้นเพื่อนเอามาให้ใส่ และคืนเพื่อนไปหมดทุกเรือนแล้ว
 


ป.ป.ช. ที่เป็นอิสระ?ก่อนหน้ารัฐธรรมนูญปี 2540 หน่วยงานที่ทำหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริตคือ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือ ป.ป.ป. แต่การที่ ป.ป.ป. มักถูกครอบงำจากฝ่ายการเมืองและยังถือเป็นข้าราชการในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี อยู่ใต้การบังคับบัญชาของประมุขฝ่ายบริหาร การทำงานของ ป.ป.ป. จึงไม่มีประสิทธิภาพรัฐธรรมนูญปี 2540 จึงสร้าง ป.ป.ช. ขึ้นมาแทนให้มีสถานะเป็น ‘องค์กรอิสระ’ ตามรัฐธรรมนูญคำถามมีอยู่ว่าที่ผ่านมา ป.ป.ช. ในฐานะองค์กรอิสระมีประสิทธิภาพเพียงใด แม้จะมีผลงานที่สามารถเอาผิดนักการเมืองใหญ่ได้อย่างกรณีการทุจริตยาหรือบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน แต่ต้องยอมรับว่าการทำงานของ ป.ป.ช. ไม่เคยเป็นอิสระจากฝ่ายการเมืองอย่างแท้จริงในช่วงรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ป.ป.ช. ชุดแรกถูกแทรกแซงโดยการครอบงำสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งกติกากำหนดให้เป็นผู้คัดเลือกคณะกรรมการ หรือกรณียกคำร้องอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สุเทพ เทือกสุบรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา กรณีสลายการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติเมื่อปี 2553จนมากรณีนาฬิกาและแหวนเพชร ซึ่ง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตรว่า อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลให้ครบทุกด้าน ยังไม่ได้รับรายงานความคืบหน้า แต่ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ยิ่งประเด็นนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน ยิ่งต้องดำเนินการให้รอบคอบ จึงไม่ได้กำหนดกรอบเวลา เพราะมีแนวทางทำงานอยู่แล้ว ส่วนจะต้องนำส่งนาฬิกาทุกเรือนให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบหรือไม่ เป็นแนวทางการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ และต้องตรวจสอบภาพที่ พล.อ.ประวิตร สวมนาฬิกาว่าเกิดขึ้นเมื่อใด ‘การดำเนินการให้รอบคอบ’ ที่ประธาน ป.ป.ช. กล่าวควรมีข้อมูลประกอบด้วยว่า พล.ต.อ.วัชรพล เคยดำรงตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีให้แก่ พล.อ.ประวิตร ก่อนได้รับเลือกเป็นประธาน ป.ป.ช.
 


คกก.สรรหาองค์กรอิสระด้วยการสานต่อตุลาการภิวัตน์ย้อนดูรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่กำหนดให้มีคณะกรรมการสรรหา 15 คน ได้แก่ ฝ่ายตุลาการ 3 คน ฝ่ายวิชาการ 7 คน และฝ่ายการเมือง 5 คน โดยมาจากผู้แทนพรรคการเมืองทุกพรรคที่มีสมาชิกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคละ 1 คนแล้วเลือกกันเองให้เหลือ 5 คน ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าการมีคณะกรรมการสรรหาจากฝ่ายการเมืองถึง 5 คนอาจเป็นเหตุให้เกรงอกเกรงใจที่จะตรวจสอบฝ่ายการเมืองเหตุนี้ หลังการรัฐประหารปี 2549 รัฐธรรมนูญปี 2550 จึงมีการปรับโครงสร้างกรรมการสรรหาใหม่ โดยลดจำนวนคณะกรรมการสรรหาจาก 15 คนลงเหลือเพียง 5 คน ประกอบด้วย ฝ่ายการเมือง 2 คนคือประธานสภาผู้แทนราษฎรและผู้นำฝ่ายค้าน อีก 3 คนยังคงฝ่ายตุลาการเช่นเดิมคือประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และประธานศาลปกครองสูงสุด ด้วยเหตุผลว่าเพื่อป้องกันการครอบงำจากฝ่ายบริหาร และตัดคณะกรรมการสรรหาจากฝ่ายวิชาการออกทั้งหมดโครงสร้างคณะกรรมการสรรหานี้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงในขณะนั้นว่า เป็นการดึงเอาฝ่ายตุลาการเข้ามาข้องเกี่ยวกับการเมืองมากจนเกินไป แต่อีกด้านก็สนับสนุนวิธีการนี้เพราะเชื่อมั่น เชื่อถือ และไว้วางใจได้ในความดี ความซื่อสัตย์สุจริตของฝ่ายตุลาการ และถือเป็นการสานต่อ ‘ตุลาการภิวัตน์’
เพิ่มสเป็ก แต่ไม่เซ็ตซีโร่ หลังพิง คสช. ในอนาคตแต่แล้วรัฐธรรมนูญปี 2550 ก็ถูกฉีกอีกครั้งจากการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เขียนรัฐธรรมนูญปี 2560 ขึ้นใหม่ โดยกำหนดโครงสร้างคณะกรรมการสรรหาเหมือนกับรัฐธรรมนูญปี 2550 แต่เพิ่มกรรมการสรรหาซึ่งองค์กรอิสระแต่งตั้งองค์กรละ 1 คน  รวม 9 คนในแง่คุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับเลือกเป็น ป.ป.ช. ทั้งรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 เขียนไว้เหมือนกันว่าต้องเป็นผู้ซึ่งมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตราที่กำหนดในรัฐธรรมนูญฉบับนั้นๆแต่รัฐธรรมนูญปี 2560 แตกต่างออกไปอย่างชัดเจน นอกจากจะระบุว่า ‘ต้องเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์’ แล้ว ยังเพิ่มเติมด้วยว่า

มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ด้านกฎหมาย บัญชี เศรษฐศาสตร์ การบริหารราชการแผ่นดิน หรือการอื่นใดอันเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และต้องมีคุณสมบัติอย่างหนึ่งอย่างใด  ดังต่อไปนี้ด้วย1.รับราชการหรือเคยรับราชการในตําแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดีผู้พิพากษา อธิบดีศาลปกครองชั้นต้น ตุลาการพระธรรมนูญหัวหน้าศาลทหารกลาง หรืออธิบดีอัยการมาแล้วไม่น้อยกว่าห้าปี2.รับราชการหรือเคยรับราชการในตําแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดีหรือหัวหน้าส่วนราชการที่เทียบเท่า มาแล้วไม่น้อยกว่าห้าปี3.เป็นหรือเคยเป็นผู้ดํารงตําแหน่งผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานอื่นของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจมาแล้วไม่น้อยกว่าห้าปี4.ดํารงตําแหน่งหรือเคยดํารงตําแหน่งศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยมาแล้ว ไม่น้อยกว่าห้าปี  และยังมีผลงานทางวิชาการเป็นที่ประจักษ์5.เป็นหรือเคยเป็นผู้ประกอบวิชาชีพที่มีกฎหมายรับรองการประกอบวิชาชีพโดยประกอบวิชาชีพ อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่ายี่สิบปีนับถึงวันที่ได้รับการเสนอชื่อ และได้รับการรับรองการประกอบวิชาชีพจากองค์กรวิชาชีพนั้น6.เป็นผู้มีความรู้ความชํานาญและประสบการณ์ทางด้านการบริหาร การเงิน การคลัง การบัญชี หรือการบริหารกิจการวิสาหกิจในระดับไม่ต่ำกว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทมหาชนจํากัดมาแล้วไม่น้อยกว่าสิบปี7.เคยเป็นผู้ดํารงตําแหน่งตามข้อ 1 2 3 4 หรือ 6 รวมกันไม่น้อยกว่าสิบปียังไม่นับลักษณะต้องห้ามต่างๆ ที่เป็นการวางคุณสมบัติ ป.ป.ช. ไว้สูงมาก หากว่ากันตามเนื้อหาแล้วจะทำให้ พล.ต.อ.วัชรพล ในฐานะประธาน ป.ป.ช. และวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. จะต้องหลุดจากตำแหน่ง แต่ สนช. ก็มีมติ 157 เสียง เห็นชอบตามกรรมาธิการวิสามัญเสียงข้างมากให้กรรมการ ป.ป.ช. ชุดเดิมดำรงตำแหน่งต่ออีก 7 ปี จนครบวาระ 9 ปีตามมาตรา 178 ในบทเฉพาะกาลของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.…หมายความว่า ป.ป.ช. ชุดนี้ที่แต่งตั้งโดย สนช. ซึ่งถูกแต่งตั้งโดย คสช. อีกทอดหนึ่ง จะเป็นหลังพิงอย่างดีให้กับ คสช. ภายหลังการเลือกตั้งหากมีการร้องเรียนกรณีทุจริตในยุค คสช. ส่งเข้าไปยัง ป.ป.ช.
 


ลดอำนาจตรวจสอบ ป.ป.ช. ของสภาผู้แทนราษฎรในแง่การตรวจสอบและร้องเรียนการทำงานของ ป.ป.ช. รัฐธรรมนูญ 2540 วางกลไกว่าต้องใช้จำนวนเสียงในสภาเท่าไหร่ในมาตรา 299 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจํานวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่ของจํานวนสมาชิกทั้งหมด เท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร มีสิทธิเข้าชื่อ... และมาตรา 300 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา หรือสมาชิกของทั้งสองสภามีจํานวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่ของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา...ส่วนรัฐธรรมนูญปี 2550 ระบุไว้ในมาตรา 248 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎรหรือประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่น้อยกว่าสองหมื่นคน... และมาตรา 249 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา หรือสมาชิกของทั้งสองสภามีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้าของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสองสภา... จะเห็นว่ารัฐธรรมนูญปี 2550 ได้เพิ่มกลไกประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้สามารถรวบรวมรายชื่อเพื่อร้องเรียนได้

แต่ในรัฐธรรมนูญปี 2560 กลับตัดเหลือเพียงมาตราเดียวคือ มาตรา 236 ที่ระบุว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  สมาชิกวุฒิสภา หรือสมาชิกของทั้งสองสภาจํานวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้าของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภาหรือประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจํานวนไม่น้อยกว่าสองหมื่นคน มีสิทธิเข้าชื่อกล่าวหาว่ากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ...แม้จะยังคงให้สิทธิประชาชน 2 หมื่นชื่อตรวจสอบ ป.ป.ช. ได้ แต่ก็สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่า กลไกที่สภาผู้แทนราษฎรจะตรวจสอบ ป.ป.ช. เป็นไปได้ยากขึ้น เพราะต้องรวมเสียงให้ได้ 150 เสียงของทั้งสองสภา หากดูตามแนวโน้มที่เป็นอยู่เวลานี้ พรรคทหารบวกพรรคขนาดกลางและเล็กกับ ส.ว. 250 เสียงที่มาจากการแต่งตั้งโดย คสช. การตรวจสอบและถอดถอน ป.ป.ช. ผู้เป็นหลังพิงของ คสช. ในอนาคตอาจไม่ใช่เรื่องง่าย
 


ห่วงโซ่ความชอบธรรมที่ขาดหาย-แผ่ขยายรัฐราชการ

เห็นได้ว่านับตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นต้นมา ป.ป.ช. ในฐานะองค์กรอิสระดูเหมือนจะไม่ได้มีความเป็นอิสระจริงตามวัตถุประสงค์ เพราะมักเอนเอียงไปตามอำนาจทางการเมืองในห้วงยามนั้นๆ เสมอ และเปลี่ยนแปลงไปตามวัตถุประสงค์ของผู้ร่างกฎหมายที่แฝงโจทย์การเมืองเอาไว้เบื้องหลังเสมอในแง่กติกาและโครงสร้างของ ป.ป.ช. จากรัฐธรรมนูญปี 2540 ถึงรัฐธรรมนูญปี 2560 จะพบลักษณะสำคัญประการหนึ่งคือ ห่วงโซ่แห่งความชอบธรรมหรือการเชื่อมโยงกลับไปสู่ประชาชนเจ้าของอำนาจนั้นหดหายลงไปตามลำดับ ตัวแทนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกจากประชาชนมีสัดส่วนในการเป็นกรรมการสรรหาองค์กรอิสระน้อยลงเรื่อยๆตรงกันข้าม องค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. กลับมีอำนาจเพิ่มขึ้นเพื่อควบคุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งก็สอดคล้องกับกลไกและกับดักจำนวนมากในรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ คสช. เขียนขึ้นเพื่อต้องควบคุมรัฐบาลจากการเลือกตั้งในอนาคตจุดที่น่าสังเกตอีกจุดหนึ่งในรัฐธรรมนูญปี 2560 คือคุณสมบัติที่ระบุไว้ข้างต้นนั้นเสมือนว่าจะเปิดช่องให้ ‘อดีตข้าราชการ’ มีที่ทางใน ป.ป.ช. เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง สอดคล้องกับทิศทางการแผ่ขยายขอบเขตความเป็น ‘รัฐราชการ’ ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องภายใต้รัฐบาล คสช.โจทย์สำคัญที่ต้องขบคิดคือ ห่วงโซ่แห่งความชอบธรรมที่เลือนหายไป ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความรังเกียจการเมืองและนักการเมืองที่สั่งสมมาตลอดสิบกว่าปี ละเลยการเชื่อมโยงกับเจ้าของอำนาจที่แท้จริง เป็นองค์กรอิสระจริงๆ คืออิสระจากประชาชน แล้วหยิบยื่นอำนาจตรวจสอบการทุจริตไปให้กับเครือข่ายกองทัพและข้าราชการที่ตรวจสอบได้ยากกว่า จะช่วยป้องกันและปราบปราบการทุจริตคอร์รัปชันได้จริงหรือไม่
ดูเหมือนคำตอบก็เห็นๆ กันอยู่แล้ว

https://prachatai.com/journal/2018/01/75007
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org