• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ฃ่าวดีของคนเสื้อแดง :ศาลพะเยายกฟ้อง 3 เสื้อแดงเชียงราย กรณีป้าย “แยกประเทศล้านนา”

#1
ตามข่าวที่ว่า “จากกรณีการพบป้ายข้อความว่า “ประเทศนี้ไม่มีความ
ยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ติดบริเวณสะพานลอยหน้าโรงเรียนบ้านร่องห้า อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2557.. นั้น..

ศาลตัดสินยกฟ้องตามนี้...

”สรุปโดยย่อของคำตัดสินมีว่า "พยานโจทก์ยืนยันได้เพียงว่าจำเลยทั้งสามได้ติดป้ายหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเชียงราย ซึ่งจำเลยทั้งสามได้รับการพิจารณาและลงโทษเสร็จสิ้นไปแล้ว พยานโจทก์ยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยทั้งสามได้ทำการติดป้ายในพื้นที่เกิดเหตุตามฟ้อง และจากผลการตรวจแผ่นป้าย พบเพียงว่าจัดทำจากเครื่องพิมพ์แบบเดียวกัน บางแผ่นป้ายมีรอยตัดที่ต่อเข้ากันได้ แต่ก็ไม่สามารถยืนยันถึงตัวจำเลยทั้งสามได้ แผ่นป้ายของกลางจึงยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยทั้งสามได้กระทำความผิด"


เมื่อย้อนเวลาไปถึงในขณะนั้น...และคิดไปว่าทำไมถึงมีคนไปแขวนป้ายอย่างนี้ขึ้นมาได้...ความคิดแบ่งแยกประเทศในตอนนั้น..มันมีขึ้นเป็นเพราะอะไร....

คนรักประชาธิปไตยและรักความยุติธรรมในสังคม..รู้ดี...แม่นบ่อ....

เชิญอ่านข่าวครับ :
 
ศาลพะเยายกฟ้อง 3 เสื้อแดงเชียงราย กรณีป้าย แยกประเทศล้านนา

ยกฟ้องคดี ม.116 “ยุยงปลุกปั่น”คดีที่ 2 ชี้ "พยานหลักฐานของโจทก์ไม่สามารถระบุตัวได้ว่าจำเลยทั้งสามคนเป็นผู้ติดแผ่นป้ายดังกล่าว .." ขณะที่คดีแรกลง 4 ปี แต่ให้รอลงอาญา 5 ปี จำเลยระบุสร้างความเดือดร้อน เกิดภาระค่าใช้จ่าย ระหว่างการต่อสู้คดีอย่างมาก รวมถึงการเสียโอกาสในการประกอบอาชีพหารายได้ ลุ้นคดีที่ 3 ที่ อ.แม่ลาว กลางปีนี้ 

[Image: 39759523111_5a36c685a1_o_d.jpg]

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ (18 มกราคม 2561) ศาลจังหวัดพะเยาได้อ่านคำพิพากษาในคดีของนายออด สุขตะโก และพวก รวม 3 คน ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 หรือข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” จากกรณีการพบป้ายข้อความว่า “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ติดบริเวณสะพานลอยหน้าโรงเรียนบ้านร่องห้า อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2557 

สรุปโดยย่อของคำตัดสินมีว่า "พยานโจทก์ยืนยันได้เพียงว่าจำเลยทั้งสามได้ติดป้ายหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเชียงราย ซึ่งจำเลยทั้งสามได้รับการพิจารณาและลงโทษเสร็จสิ้นไปแล้ว พยานโจทก์ยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยทั้งสามได้ทำการติดป้ายในพื้นที่เกิดเหตุตามฟ้อง และจากผลการตรวจแผ่นป้าย พบเพียงว่าจัดทำจากเครื่องพิมพ์แบบเดียวกัน บางแผ่นป้ายมีรอยตัดที่ต่อเข้ากันได้ แต่ก็ไม่สามารถยืนยันถึงตัวจำเลยทั้งสามได้ แผ่นป้ายของกลางจึงยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยทั้งสามได้กระทำความผิด"

คดีนี้เป็นคดีที่ 2 ที่ นายออด สุขตะโก, นางถนอมศรี นามรัตน์ และนายสุขสยาม จอมธาร สมาชิกกลุ่มเสื้อแดงในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงรายถูกแจ้งความดำเนินคดี โดยที่คดีแรกได้ตัดสินไปแล้วเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 ว่าจำเลยทั้งสามมีความผิดตามมาตรา 116 (2) (3) ประกอบกับมาตรา 83 ให้ลงโทษจำคุกคนละ 4 ปี แต่ฝ่ายจำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้าง จึงให้ลดโทษ 1 ใน 4 เหลือจำคุก 3 ปี และจำเลยทั้งสามไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้ เป็นระยะเวลา 5 ปี ขณะที่คดีที่ 3 ที่ อ.แม่ลาว เชียงราย ศาลนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 26-29 มิถุนายน 2561 และพยานจำเลยในวันที่ 3 กรกฎาคม 2561

ดดีทั้ง 3 พื้นที่ เกิดจากการพบข้อความบนแผ่นป้ายไวนีล ที่มีข้อความว่า “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม กู ขอแยกเป็นประเทศล้านนา” ที่บริเวณ อ.เมือง เชียงราย ,อ.เมือง จ.พะเยาและ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ในช่วงวันที่ 1 มีนาคม 2557 ซึ่งเป็นช่วงหลังเหตุการณ์ปิดคูหาเลือกตั้งของกลุ่ม กปปส.
 


 

ที่มา: ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: 

ยกฟ้องคดี ม.116 ติดป้ายประเทศล้านนา ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ยืนยันไม่ได้ว่าจำเลยกระทำผิด

ฟ้องสามเสื้อแดงเชียงราย ม.116 เป็นคดีที่สาม กรณีติดป้ายแยกประเทศล้านนาที่แม่ลาว

ข้อหาเดิม-จำเลยเดิม-ศาลใหม่: ฟ้องม.116 สามเสื้อแดงเชียงราย กรณีติดป้ายประเทศล้านนาที่พะเยาอีก

เพียงเพราะป้ายเหมือนกัน จึงถูกดำเนินคดีซ้ำอีกครั้ง: ประมวลปากคำพยานคดีติดป้ายแยกประเทศล้านนาที่ศาลพะเยา

 

https://prachatai.com/journal/2018/01/75004
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org