• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
หาเรื่องโดน "ตบหน้า " : วาระประชาธิปไตยแห่งชาติที่กลวงโบ๋

#1
คนรักประชาธิปไตยและความยุติธรรมในสังคม..ตอนนี้คงจะเหนื่อยล้ากันมากแล้วนะ

ไม่ว่าจากพิษเศรษฐกิจทีรัฐบาลเผด็จการคสช.ไม่มีปัญญาแก้ไข...

แถมยังมีกฎหมายพิเศษออกมาบีบคั้นชาวบ้านอีกใครไม่พอใจแสดงออกไม่ได้..โต้แย้งไม่ได้...

เพราะประตูคุกเปิดรออยู่ด้วยกฎหมายที่ให้อำนาจล้นฟ้า..กลั่นแกล้งและบีบคั้นประชาชนด้วยวิธีการต่างๆ..

ตัวอย่างล่าสุดก็” หมวดเจี๊ยบ “ หรือ ร.ท. หญิง สุนิสา เลิศภควัต ที่โดนเอาผิดด้วยพรบ.คอมด้วยขอหาใหม่ถึง 3 กระทง จากเดิมแจ้งไว้ 6 กระทง..ดูๆแล้วก็โหดร้ายมากสำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้องของสังคม

[Image: 38300861545_99b62a25a1_b.jpg]
ร.ท.หญิง สุณิสา (คนกลาง) ขณะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 3 กระทง
ที่มาภาพ Banrasdr Photo

งานนี้เป็นที่สนใจของตัวแทนจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สมาพันธ์ยุโรป เจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำประเทศไทย อาทิ ประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี ประเทศนอร์เวย์ และอีกหลายประเทศ มาร่วมสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองพรรคเพื่อไทย พร้อมบรรดาแฟนคลับการเมืองมาให้กำลังใจคับคั่ง

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยก็แก้เกี้ยวด้วยการทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ผู้ร่วมสังเกตการณ์ในการรับทราบข้อกล่าวหาของ ร.ท.หญิงสุณิสา ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากสถานทูตต่างๆว่าเท็จจริงเพียงใด...

ผมว่าหาเรื่องโดน “ตบหน้า“ แท้ๆหากเขาแถลงการณ์ออกมาว่าเป็นจริงแล้วจะว่าอย่างไร..ภาพมันก็ฟ้องอยู่...

ครับ..ที่ออกมาประกาศว่าจะให้ “ประชาธิปไตยเป็นวาระแห่งชาติ “ ก็เป็นสิ่งที่เชื่อถือไม่ได้อีกต่อไป...

อืมมม....นะ..เผด็จการยุคคสช.นี่เชื่อถือไม่ได้จริงๆ

เชิญอ่านข่าวประกอบครับ :


หมวดเจี๊ยบรับทราบข้อหาอีก 3 กระทง ผิด พ.ร.บ.คอมฯ-ยุยงปลุกปั่น โพสต์โจมตีประยุทธ์

ร.ท.หญิง สุณิสา เดินทางพบ ตร.ปอท. รับทราบอีก 3 กระทง ผิด พ.ร.บ.คอมฯ-ยุยงปลุกปั่น หลังฝ่าย กฎหมาย คสช. แจ้งความเพิ่ม ปมโพสต์โจมตี พล.อ.ประยุทธ์ เจ้าตัวยันคำเดิม ทำสิ่งถูกต้อง วิพากษ์วิจารณ์ เพื่อปกป้องประเทศ ย้ำ "ทองแท้ ย่อมไม่ต้องกลัวไฟ"

20 ธ.ค. 2560 จากกรณีพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปราบการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ออกหมายเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย มารับทราบข้อกล่าวหากรณี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการ ประจำกอง บัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาแจ้งความดำเนินคดีกับกับ ร.ท.หญิงสุณิสา กระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2550 มาตรา 14 (2) จนทำให้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3 กระทง จากเดิมแจ้งไว้ 6 กระทง ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว นำเสนอบทความหรือข้อความอันเป็นเท็จและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กทั้ง 2 บัญชี กล่าวโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นั้น

ล่าสุดวันนี้ (20 ธ.ค.60) ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า ร.ท.หญิง สุณิสา พร้อม นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ ที่เดินมารับทราบข้อกล่าวหากับ ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. พร้อมตัวแทนจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สมาพันธ์ยุโรป เจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำประเทศไทย อาทิ ประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี ประเทศนอร์เวย์ และอีกหลายประเทศ ร่วมสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองพรรคเพื่อไทย พร้อมบรรดาแฟนคลับการเมืองมาให้กำลังใจ

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า ในส่วนข้อกล่าวหานั้นขอยืนยันคำเดิมว่าตนทำในสิ่งที่ถูกต้อง การที่วิพากษ์วิจารณ์นั้นเป็นการปกป้องประเทศ ในครั้งก่อนทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 6 กระทง และมาแจ้งอีก 3 กระทง ซึ่งการแจ้งความนั้นได้นำเอกสารคือข้อความการโพสต์เก่าๆ ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 30 กันยายน และวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งไม่ใช่ประเด็นใหม่ เป็นการวิพากษ์วิจารณ์การเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาของพล.อ.ประยุทธ์ ในประเด็นการซื้ออาวุธ ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลีและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับไทย อันเนื่องมาจากการเจรจาไทย-สหรัฐอเมริกา

ร.ท.หญิง สุณิสา เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือจากทาง บก.ปอท.ไปยังสถานทูตต่างๆ ประจำประเทศไทยที่เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ เชิงข่มขู่ว่าจะดำเนินคดี ซึ่งตนไม่เข้าใจว่า นายกรัฐมนตรี ท่านทำอะไรอยู่ นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความกลัวของทางรัฐบาลอีกด้วย นักการทูตเพียงเข้ามาสังเกตการณ์ตามพันธกรณีในเรื่องของการปกป้องสิทธิมนุษยชน ดังนั้นต่างประเทศก็มีความเกี่ยวข้องเพียงแค่ร่วมสังเกตการณ์เท่านั้น นักการทูตไม่สามารถแทรกทางการเมืองได้ อยากชี้ให้ประชาชนไทยได้เห็นมนุษย์เราทุกคนเกิดมานอกจากจะมีหน้าที่ของตนเองแล้วก็มีหน้าที่ปกป้องประเทศด้วยโดยการผลักดันในเรื่องของสิทธิมนุษยชน

"ถ้าหากเป็นทองแท้ ย่อมไม่ต้องกลัวไฟ หรือท่านเป็นเพียงสังกะสีผุๆ ที่ย่อมกลัวไฟ" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

นรินท์พงศ์ กล่าวว่า ในวันนี้ทราบว่าจะมีการออกหมายเรียกเพิ่มเติมจึงได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นเรื่องเก่าก่อนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่เบื้องต้นทางตนยังไม่ได้รับหมายจับ แต่ทราบจากทางนักข่าวจึงได้รีบเดินทางมา ก็ต้องดูว่าทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาอะไร

https://prachatai.com/journal/2017/12/74658

นักการทูตยันไปสังเกต ‘หมวดเจี๊ยบ’ รับทราบข้อกล่าวหาจริง หลัง ปอท.ร่อน จม.ตรวจสอบ

ปอท. ส่งหมายเรียก ‘หมวดเจี๊ยบ’ รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มกล่าวโจมตีพล.อ.ประยุทธ์ พรุ่งนี้ พร้อมร่อนจดหมายถึง 5 สถานทูต ตรวจสอบบุคคลอ้างมาสังเกตการณ์ ด้านนักการทูตตะวันตกยันที่ไปเป็นตัวจริงถึง 6 สถานทูต

[Image: 39157113081_7f3ab4e31b_b.jpg]
ภาพนักการทูตที่ร่วมสังเกตการณ์เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ ปอท. ภาพจาก iLaw

19 ธ.ค. 2560 ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปราบการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ออกหมายเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย มารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 09.00 น. กรณีฝ่ายกฎหมายคสช.มาแจ้งความดำเนินคดีกับกับร.ท.หญิงสุณิสา กระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2550 มาตรา 14 (2) จนทำให้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3 กระทง จากเดิมแจ้งไว้ 6 กระทง ในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว นำเสนอบทความหรือข้อความอันเป็นเท็จและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กทั้ง 2 บัญชี กล่าวโจมตีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

ข่าวสดออนไลน์ รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ผู้ร่วมสังเกตการณ์ในการรับทราบข้อกล่าวหาของ ร.ท.หญิงสุณิสา ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากสถานทูตต่างๆ ประกอบด้วย หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

กรณีการตรวจสอบผู้ร่วมสังเกตการณ์ของนักการทูตนั้น ผู้สื่อข่าวประชาไทได้สอบถามไปยังนักการทูตตะวันตกคนหนึ่ง ซึ่งปรากฏตัวที่ ปอท. เพื่อสังเกตการณ์ กรณี ร.ท.หญิง สุณิสา เข้ารับทราบข้อกล่าว เมื่อ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันว่า มีตัวแทนจากสถานทูตดังต่อไปนี้ คือ สหภาพยุโรปฯ สหรัฐฯ อังกฤษ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรเลีย ไปร่วมสังเกตการณ์ที่ ปอท.

"สำหรับคดีที่ศาล มันเป็นเรื่องปกติที่สถานทูตจะแจ้งศาลก่อนการไปสังเกตการณ์ เพราะอยากให้แน่ใจว่ามีพื้นที่ว่างในห้องพิจารณาคดี อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีในระดับตำรวจและอัยการ เราไม่ได้เข้าไปข้างในห้องที่ใช้สอบสวน ดังนั้นเราจึงไม่ได้แจ้งไปก่อน" นักการทูตตะวันตกกล่าว พร้อมระบุด้วยว่า พื้นที่ที่ไปเป็นพื้นที่ด้านนอก ที่นักข่าวก็อยู่กัน ตอนไปครั้งก่อน ก็มีเจ้าหน้าที่ถามตนว่ามาจากไหน ตนชี้แจงตามปกติ และไม่แน่ใจว่ามีจดหมายส่งมาที่สถานทูตหรือไม่ เพราะยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้

ข่าวสดออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมถึงรายละเอียดในหนังสือระบุว่า วันที่ 13 ธ.ค. เวลา 10.30 น. ร.ท.หญิง สุณิสา มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไทย ปรากฏว่ามีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตเข้าร่วมสังเกตการณ์ จึงเรียนมาเพื่อขอทราบว่า สถานทูตได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในกรณีนี้หรือไม่ หากส่งมา ขอความกรุณาแจ้งชื่อนามสกุล ตำแหน่ง หน้าที่ พร้อมประกอบเหตุผล ที่มาสังเกตการณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงาน ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ตรงกับความเป็นจริง จะได้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น หากไม่ได้ส่งมาแสดงว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดี แอบอ้างสถานทูต เป็นเหตุให้เกิดความเข้าใจผิด เกิดผลเสียต่อสังคมและกระบวนการยุติธรรมไทย ก่อให้เกิดความสับสนต่ออำนาจหน้าที่ของสถานทูต จึงขอความร่วมมือส่งตัวแทนมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับผู้กระทำการแอบอ้างดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก


https://prachatai.com/journal/2017/12/74637
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org