• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
บิ๊กตู่ใช้ ม.44 กับพวกต้านโรงไฟฟ้าเทพาเลย! (โปรดอย่าอ่านแต่พาดหัว)

#1
ได้ข่าวว่าพวกกฎหมู่ออกมาต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ดร.โสภณเชียร์ ‘สุดลิ่มทิ่มประตู’ ให้บิ๊กตู่ใช้ ม.44 จัดการให้เด็ดขาด (ข้อระวังโปรดอ่านให้จบก่อนแสดงความเห็น)
           มีข่าวว่า “แกนนำกลุ่มคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยืนยันว่า. . .หากสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ชาวบ้านจะได้รับผลกระทบประมาณ 180 ครอบครัว หรือประมาณ 1 พันคน ต้องย้ายออกจากพื้นที่ รวมทั้งยังได้รับผลกระทบต่างๆ จากโครงการด้วย” (https://goo.gl/mXjuv3)
           ตามข่าวดังกล่าวยังมีความว่า “เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ทหารตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้พยายามชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้หลบพ้นจากพื้นผิวการจราจร (มีการนอนปิดถนนด้วย) แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม จึงเกิดการปะทะผลักดันกัน ทำให้ชาวบ้านบาดเจ็บ และเป็นลมไปหลายคน ส่วนตำรวจชุดควบคุมฝูงชนบาดเจ็บ 4 นาย ตำรวจจึง. . .ควบคุมตัว. . .กลุ่มผู้ชุมนุมรวม 16 คน. . .โดยแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อ คือ ร่วมกันเดินอันเป็นการกีดขวางการจราจร ต่อสู้หรือจัดขวางการจับกุมและทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย และพกพาอาวุธ(ไม้คันธงปลายแหลม)ไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร”
กรณีนี้ ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่า
           1. เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่ทางราชการปราบปรามกฎหมู่ ผิดกับในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ซึ่งเหล่ากฎหมู่กระทำการเหยียบย่ำกฎหมาย ฆ่า ทำร้ายเจ้าพนักงาน ก่อจลาจลและสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติอย่างมหาศาล แต่ก็ใช่ว่ารัฐบาลที่แล้วจะไม่พยายามรักษากฎหมาย แต่คงเป็นเพราะมีผู้มีอำนาจเหนือกฎหมายคอยหนุนหลังตามแผนการโค่นล้มรัฐบาลที่แล้วนั่นเอง
           2. ความเดือดร้อนของประชาชน 180 ครอบครัว มีน้ำหนักเบาหวิว ไม่สามารถนำมาอ้างก่อเหตุร้ายได้เลย และใช่ว่าทางราชการจะยึดสมบัติของประชาชนไปเปล่าๆ ปลี้ๆ มีการจ่ายเงินชดเชยอย่างเหมาะสม แต่ถ้าประชาชนเห็นว่าไม่เหมาะสมก็ยังสามารถอุทธรณ์ได้อีก นอกจากนั้นหากสามารถพิสูจน์ถึงความเสียหายอื่นทางราชการก็สมควรจ่ายค่าชดเชยเป็นอย่างยิ่ง
           3. การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจะเป็นประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ต่อประชาชนจำนวนมหาศาล ถ้ารัฐบาลเห็นแก่ประชาชนส่วนใหญ่จะยอมให้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายไม่ได้เด็ดขาด ยิ่งกว่านั้นที่ผ่านมามีข้อพิสูจน์มากมายว่าโรงงานไฟฟ้าถ่านหินปลอดภัย
           4. แม้ ดร.โสภณจะเชียร์ให้ใช้ ม.44 ก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าทางราชการคงไม่ใช้เพราะจะเข้าทำนอง “หยิกเล็บเจ็บเนื้อ” จะเห็นได้ว่ากรณีการใช้ ม.44 ส่วนมาก ใช้ในเรื่องของการโยกย้ายข้าราชการ หรือการกระชับอำนาจมากกว่าที่จะใช้ในกิจอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม
อนึ่ง ดร.โสภณ ได้เคยศึกษาเกี่ยวกับความสมควรในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
ที่มา: https://goo.gl/6JZFAM
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org