• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ทีมเศรษฐกิจ ดร.สมคิด ไม่รู้จริงเรื่องดอกเบี้ย

#1
ดร.โสภณซัดทีมเศรษฐกิจ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไม่รู้จริงเรื่องดอกเบี้ย จึงส่งผลให้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของชาติขาดประสิทธิผลเท่าที่ควร
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (http://www.area.co.th) กล่าวว่าที่ผ่านมารัฐบาลพยายามลดดอกเบี้ยเงินฝากเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จนทำให้บางครั้งอัตราดอกเบี้ยเงินฝากอาจต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ ในแง่หนึ่งอาจส่งเสริมให้ประชาชนนำเงินมาลงทุน แต่หากประชาชน ขาดทักษะการลงทุน ก็เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงกับประชาชน อาจเกิดภาวะ "ทุนหายกำไรหด” ได้
           สิ่งที่ควรทำคือการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ สิ่งที่ชี้ว่ามีความเป็นไปได้ในการลดดอกเบี้ยเงินก็ก็คือ เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวว่า “แบงก์ออมสินชงแพคเกจช่วยคนจนเฟส 2 ฝากเงินหลังกู้รับดอกสูง 3 เท่า (โดย) . . . 1.ออมก่อนกู้ โดยจะให้ดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษ 2 เท่าของเงินฝากปกติ. . .2.กู้แล้วออม ดอกเบี้ยเงินฝากให้ 3 เท่าของเงินฝากปกติ (0.5% เป็น 1.5%) (https://goo.gl/KQr8LJ) แต่แทนที่จะเพิ่มดอกเบี้ยเงินฝาก ควรลดดอกเบี้ยเงินกู้
           ที่ผ่านมาทางราชการก็พยายามลดดอกเบี้ยเงินกู้บ้าง เช่น “นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้พิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ลง 0.125% จาก 7.125% ต่อปี เหลือ 7% ต่อปี และลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เบิกเกินบัญชี (MOR) ลง 0.100% 7.100% ต่อปี เหลือ 7% ต่อปีเช่นกัน เพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล และช่วยลดภาระให้แก่ประชาชน” (ข่าสวสด https://goo.gl/JFb8St 19 พฤษภาคม 2560) แต่ธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ไม่ “เล่น” ด้วย
           นอกจากนี้รัฐบาลก็พยายามทำบ้าง เช่นข่าว “ธนาคารพาณิชย์ ยกทัพลดดอกเบี้ย โดยลดดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยลง 0.5% ตามข้อเสนอของ รมว. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เหตุพบปล่อยกู้รายใหญ่ดอกเบี้ยเพียง 1%. . .นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ปรับลดอัตราเงินกู้เอ็มอาร์อาร์ 0.50% เหลือ 7.12% ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. (ไทยรัฐ 16 พฤษภาคม 2560: https://goo.gl/dWXS3S)
           อาจกล่าวได้ว่าระบบธนาคารมีกำไรดีและมั่นคงโดยพบว่า “สำหรับผลประกอบการของธนาคารในช่วงเก้าเดือนแรกของปี 2560 ธนาคารมีกำไรสุทธิจำนวน 33,953 ล้านบาท. . .รายได้ดอกเบี้ยสุทธิตามงบการเงินรวมในไตรมาส 3/2560 มีจำนวน 23,272 ล้านบาท. . .รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยตามงบการเงินรวมในไตรมาส 3/2560 มีจำนวน 11,419 ล้านบาท”
           ดังนั้น โดยที่ธนาคารได้รับสิทธิพิเศษประกอบกิจการอื่น ก็ควรลดดอกเบี้ยคืนกำไรสู่สังคมด้วย
ที่มา: https://goo.gl/PPTX6M
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org