• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ไขข้อสงสัย ทำไม ปตท น้ำมันแพง

#1
   หลายๆ คงที่ยังตั้งข้อสงสัยว่าทำไมราคาน้ำมันเพื่อนบ้านถูกกว่าบ้านเราแล้วทำไมทำไม ปตท น้ำมันแพง แท้จริงแล้วมาเลเซียขายเชื้อเพลิงถูกกว่าเรา แต่ก็ไม่มีใครไปหาเหตุผลมาบอกได้ว่ามาเลเซียเขาทำอย่างไร วันนี้จะพาไปดูข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ของปิโตรนาสเกี่ยวกับข้อมูลราคาเชื้อเพลิงมาให้อ่านกัน

1. ปิโตรนาส เป็นของรัฐบาลมาเลเซีย กำไรมากกว่า ปตท อยู่อันดับสูงกว่าในเวทีโลก
2. ขายในประเทศถูก แต่รวยกว่าปตท เพราะปิโตรนาสได้ขุดก๊าซ/น้ำมันดิบขึ้นมา แล้วส่งออกไปแถบ ญี่ปุ่น เกาหลี และอื่นๆ จึงสามารถขายได้แพงกว่าตั้ง 3 - 4 เท่าของราคาก๊าซในประเทศไทย
3. กับคำกล่าวอ้างที่ว่า ประเทศไทยเราก็ส่งออกน้ำมันเหมือนกันน่าจะมีรายได้สูงลิบ แต่อย่าลืมว่าไทยเรานำเข้าน้ำมันดิบกว่า 80% มากลั่นในประเทศแล้วได้น้ำมันสำเร็จรูป ถ้าเหลือเกินความต้องการในประเทศจึงส่งออก ไทยจึงได้แค่ค่าการกลั่นและปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปที่ส่งออกนั้นจิ๊บจ้อยมาก แต่ที่มาเลเขาส่งออกนั้น ไม่ได้เป็นกำไรจากค่าการกลั่น มันเป็นกำไรจากธุรกิจสำรวจ ขุดเจาะ และผลิต ซึ่งรุ้ๆ กันว่า ธุรกิจนี้ High risk High Return
4. กำไรปตท ของไทยจึงเทียบปิโตรนาสไม่ติด เพราะไทยไม่ได้ทำเพื่อการส่งออกอย่างปิโตรนาส ไทยไม่สามารถส่งออกได้เพราะลำพังกำลังการผลิตก๊าซและน้ำมันดิบในประเทศตอนนี้ก็ไม่พอกับคน 63 ล้านคนในประเทศแล้ว ต้องนำเข้าก๊าซประมาณ 30% ของการใช้ก๊าซทั่วประเทศ และน้ำมันดิบกว่า 80% ของการใช้น้ำมันดิบทั่วประเทศ ในขณะที่มาเล มีคนน้อยกว่าตั้งเยอะ (ประมาณ 27 ล้านคน) กำลังการผลิตเขามีเกินพอ จึงส่งออกได้ เมื่อเทียบกับไทยแล้วสถานการณ์ต่างกันอย่างสิ้นเชิง
 5. ดังนั้นสิ่งที่มาเลทำอยู่ในเวลานี้คือขุดทรัพยากรในประเทศ แล้วส่งออกไปขายนอกประเทศ ส่วนไทยขุดเชื้อเพลิงจากใต้ประเทศเราเองส่งออกให้เพื่อนบ้านใช้เช่นเดียวกัน
6. เมื่อเทียบกับพม่า ลาว กัมพูชา ที่ด้อยพัฒนากว่าเรา ค่าครองชีพถูกกว่าเรา ราคาเชื้อเพลิงเขาเป็นยังไงกันบ้าง แท้จริงแล้วราคา LPG ที่ใช้หุงต้มในครัวเรือนของเพื่อนบ้านเรา แพงกว่าที่เราใช้ทั้งหมด ทั้งๆที่ค่าครองชีพเขาต่ำกว่าเรามาก แต่ครัวเรือนเขากลับต้องจ่ายแพงกว่า สรุปว่า ไทยเราขาย LPG ถูกที่สุด แต่ก็ยังมีคำสบประมาทเกี่ยวกับ ปตท น้ำมันแพง
7. มาเลขายน้ำมันถูกเพราะรัฐช่วยตรึงราคามาก (แต่ในไทยเองนั้น รัฐเก็บภาษีหนักหน่วง) โดยเอาเงินที่กำไรมหาศาล จากการส่งออกก๊าซ/น้ำมันดิบมาช่วยตรึงราคา หากถามว่าเมืองไทยจะเอาตัวอย่างจากเพื่อนบ้านบ้างไหม ขุดในประเทศแล้วส่งออกไปให้คนอื่นใช้ แล้วเอากำไรตรงนั้นมาเข้ากองทุนให้รัฐตรึงราคาให้ เราจะยอมรับกันได้หรือเปล่า และนี่ก็คือเหตุผลที่ประเทศเค้าราคาถูกกว่า

   สำหรับแนวทางที่จะทำให้ราคาเชื้อเพลิงในประเทศเราถูกอย่างมาเลเซีย บทความฉบับเต็มสามารถอ่านต่อได้ที่ http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/tag/ปตท-น้ำมันแพง/
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org