• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สมาคมนักข่าวฯ ร้องยุติคุกคามสื่อ หลังนักข่าวอิศราถูกแจ้งข้อหาบุกรุก

#1
ฝ่ายสิทธิฯ สมาคมนักข่าวฯ ร้องยุติคุกคามสื่อ หลังนักข่าวอิศราถูกแจ้งจับข้อหาบุกรุก เหตุลงพื้นที่ทำข่าวตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

10 ส.ค.2560 ฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ เรื่อง หยุดคุกคามการปฏิบัติหน้าที่ของผู้สื่อข่าว โดยแถลงการณ์ ระบุถึงกรณี ณัฐพร วีระนันท์ ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวอิศราได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลเรื่องหอพัก ที่ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตรท ตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 32 ถ.รัชดาภิเษก เขตจตุจักร กทม. ในช่วงบ่ายของวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับหอพัก ในการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และน้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หลังถูก คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไต่สวนการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ทั้งนี้เป็นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรายงานข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนและรอบด้านตามหลักวิชาชีพ

แถลงการณ์ระบุอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นอาคารที่พักอาศัยให้เช่า ชื่อ “เก๋ไก๋ อพาร์ตเมนต์” โดยผู้สื่อข่าวได้แสดงตนและขอสัมภาษณ์ สมถวิล ไม่ทราบนามสกุล เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในการทำธุรกิจ ปรากฏว่าในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวผู้สื่อข่าวมาที่ สน.พหลโยธิน พร้อมกับแจ้งข้อหาบุกรุกสถานที่และยึดโทรศัพท์มือถือไว้ โดยให้พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติอาชญากร และควบคุมตัวไว้ในห้องขัง ก่อนที่จะให้ประกันตัวในวงเงิน 15,000 บาท

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวฯ เห็นว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีลักษณะเป็นการใช้กฎหมายเพื่อข่มขู่คุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนซึ่งได้ปฏิบัติตามหน้าที่ ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ได้แสดงตนและสังกัดชัดเจน โดยขอสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบข้อมูลในประเด็นที่เป็นข่าว ไม่ได้เข้าไปในจุดห้ามเข้า ไม่ได้ทำลายเครื่องกีดขวาง หรือรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์หรือประสงค์ต่อทรัพย์อันเป็นองค์ประกอบความผิดฐานบุกรุกแต่อย่างใด ขณะที่คนดูแลอาคารดังกล่าวได้แจ้งว่าให้รอในพื้นที่ก่อน ผู้สื่อข่าวจึงได้รอในบริเวณนั้น ซึ่งต่อมาตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้เชิญตัวไปที่โรงพักพร้อมกับมีการแจ้งความข้อหาบุกรุกสถานที่

ฝ่ายสิทธิฯ สมาคมนักข่าวฯ เห็นว่า กรณีผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถามผู้ดูแลสถานที่ซึ่งเปิดให้คนทั่วไปมาเช่าพัก ไม่ใช่การกระทำความผิดฐานบุกรุก ดังนั้นการตั้งข้อหานี้จึงไม่มีความชอบธรรมและเป็นการกระทำเพื่อขัดขวางการประกอบวิชาชีพของผู้สื่อข่าวโดยใช้กระบวนการยุติธรรมขั้นต้นเป็นเครื่องมือ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีอำนาจในการยึดโทรศัพท์ของผู้สื่อข่าวเพื่อดูข้อมูลภายในยังเป็นการละเมิดสิทธิ และเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่กลั่นแกล้ง ยัดข้อหาให้กับผู้สื่อข่าว อีกทั้งการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งความดำเนินคดี ทั้งที่ไม่มีความชัดเจนในความผิด และบีบบังคับให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปในที่คุมขัง ถือเป็นพฤติการณ์กักขังหน่วงเหนี่ยว ทำให้สูญเสียเสรีภาพ หรือปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยังเป็นการคุกคามการทำหน้าที่สื่อมวลชน

ฝ่ายสิทธิฯ สมาคมนักข่าวฯ เห็นว่า ปัจจุบันรัฐบาลกำลังเดินหน้าปฏิรูปตำรวจเพื่อให้ตำรวจเป็นของประชาชน ไม่ใช้อำนาจกลั่นแกล้งผู้หนึ่งผู้ใด แต่สิ่งที่เกิดขึ้น หรือกรณีก่อนหน้านี้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจออกหมายเรียก ยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที พิธีกรรายการ “สภากาแฟ สภาประชาชน” ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม นิวส์วัน (เอเอสทีวี) ที่ตรวจสอบการนำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ เพื่อหวังปิดปากสื่อไม่ให้ทำหน้าที่รายงานข้อเท็จจริงไปสู่สังคม ซึ่งมิควรเกิดขึ้นแล้วในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจักต้องผดุงความยุติธรรมให้กับสังคม มิใช่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจ

"ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยุติการสอบสวนคดีที่ไม่เป็นธรรม ไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และมีลักษณะเป็นการรับใช้ผู้มีอำนาจในคดีนี้โดยพลัน" ฝ่ายสิทธิฯ สมาคมนักข่าวฯ ระบุตอนท้ายอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ข้อเท็จจริงกรณีผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศราถูกแจ้งจับข้อหาบุกรุก โดย กองบรรณาธิการสำนักข่าวอิศรา

https://prachatai.com/journal/2017/08/72745
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ข้อเท็จจริงกรณีผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศราถูกแจ้งจับข้อหาบุกรุก

"... สำนักข่าวอิศราขอเรียนว่า การทำหน้าที่ของนายณัฐพรเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ปกติของสื่อมวลชนที่มีหน้าที่เสาะแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อนำข้อมูลมารายงานต่อสาธารณะเช่นเดียวกับการรายงานข่าวในกรณีอื่นของสำนักข่าวอิศรา เป็นไปอย่างสุจริต ไม่ได้เลือกข้างเลือกฝ่าย..."

[Image: isra100860.jpg]

กรณีนายณัฐพร วีระนันท์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศราถูกแจ้งความจับข้อหาบุกรุก เหตุเกิดที่อพาร์ตเมนต์เลขที่ 1124/277 ซอยพหลโยธิน 32 ถ.รัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2560 มีข้อเท็จจริงดังนี้

1.อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นหนึ่งในอดีตข้าราชการที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจิตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินกรณีร่วมถือครองคอกม้ามูลค่าร้อยล้านบาท และตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัดโดยให้ภรรยาและบุตรเข้าไปถือหุ้น ตามที่สื่อมวลชนรายงานมาก่อนหน้านี้ ซึ่งข้อมูลการตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวปรากฎอยู่ในเว็บไซต์สำนักงานป.ป.ช.เผยแพร่เป็นการทั่วไปต่อสาธารณะ (อ่านประกอบ : ‘พัชรวาท’ถูก ป.ป.ช.สอบปมเจ้าของคอกม้าร้อยล.-รีสอร์ทให้‘ภรรยา-บุตร’ถือหุ้น)

[Image: PIC-%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%9C...8%97-1.jpg]

2.สำนักข่าวอิศราได้ตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจากข้อมูลที่เผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. พบว่า อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คู่สมรส และบุตร ทำธุรกิจอย่างน้อย 2 แห่ง ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำนวน (หจก.)สมถวิลรีสอร์ต และ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท จากการตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนกับนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรณี หจก.สมถวิลรีสอร์ต ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 1 ม.9 ต.บางพลีน้อย อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ และได้รายงานก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท ตั้งอยู่เลขที่ 1124/277 ซอยพหลโยธิน 32 ถ.รัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. (อ่านประกอบ :รีสอร์ทขาดทุน5ปีรวด-ทรัพย์สิน137ล. ‘พัชรวาท’ก่อน ป.ป.ช.สอบปมคอกม้า-หุ้น'ภรรยา', จ่าเฉยยืนเฝ้า!เผยโฉม รีสอร์ตทรงไทยครอบครัว ‘พัชรวาท’-ปลวกขึ้น คนงานอดีตทหาร(มีคลิป))

3.สำนักข่าวอิศราได้มอบหมายให้นายณัฐพร วีระนันท์ ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวสืบสวน เดินทางไปยังที่ตั้งของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและขอสัมภาษณ์เจ้าของหรือผู้บริหารของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท

4. เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 ส.ค. 2560 นายณัฐพรเดินทางไปถึงที่ตั้งของ หจก.สมถวิล เรียลเอสเตท พบว่า เป็นอพาร์ตเมนต์ โดยประตูของอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวเปิดอยู่ จึงถ่ายรูปและเดินเข้าไปที่อพาร์ตเมนต์ดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูลเรื่องหอพัก พบผู้หญิงรายหนึ่ง (ไม่ได้แจ้งว่าทำหน้าที่อะไรในอพาร์ตเมนต์) จากนั้นได้แสดงตัวว่าเป็นผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา และขอสัมภาษณ์เจ้าของ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในการทำธุรกิจ แต่ผู้หญิงรายนี้ ระบุว่า ให้ผู้สื่อข่าวรอก่อน

5.ต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งเดินทางมาที่อพาร์ตเมนต์และเชิญตัวนายณัฐพรมาที่ห้องสอบสวน สน.พหลโยธิน เบื้องต้นแจ้งว่าจะสอบถามข้อมูลเพื่อบันทึกประวัติ แต่เมื่อพูดคุยเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งระบุว่า ไม่ต้องบันทึกประวัติแล้ว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเข้ามาพูดคุยกับนายณัฐพรและแจ้งว่านายณัฐพรทำไม่ถูก บางเรื่องเจ้าของไม่อยากให้สัมภาษณ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สอบถามข้อมูลนายณัฐพรได้บอกให้นายณัฐพรนั่งรอในห้องสอบสวนประมาณ 2 ชั่วโมง นายณัฐพรได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เกิดอะไรขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งแจ้งว่าผู้เสียหาย (ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร) มีความประสงค์จะดำเนินคดีกับนายณัฐพร กระทั่งนายณัฐพรถูกตั้งข้อหาบุกรุกและได้รับการประกันตัวในเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 9 ส.ค.2560

สำนักข่าวอิศราขอเรียนว่า การทำหน้าที่ของนายณัฐพรเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ปกติของสื่อมวลชนที่มีหน้าที่เสาะแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อนำข้อมูลมารายงานต่อสาธารณะเช่นเดียวกับการรายงานข่าวในกรณีอื่นของสำนักข่าวอิศรา เป็นไปอย่างสุจริต ไม่ได้เลือกข้างเลือกฝ่าย

[Image: isra1010860.jpg]

นายณัฐพร ได้รับรางวัลชมเชยสารคดีเชิงข่าวการคุ้มครองผู้บริโภค ปี 2558 ประเภทสื่อออนไลน์ เรื่อง ‘มหากาพย์ 2 ปี สะพานถล่ม ร้องเรียนสารพัดหน่วยงาน-ไร้ความคืบหน้า’

ก่อนหน้านี้นายณัฐพรเคยทำข่าวเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในหลายกรณี อาทิ เหตุการณ์สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พังถล่ม เมื่อ เม.ย.2556 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ราย บาดเจ็บ 13 ราย และมีเด็กหญิงวัย 10 ปี เสียชีวิตด้วย หน่วยงานของรัฐเข้าไปแก้ไขเยียวยา ข่าวชิ้นนั้นได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวการคุ้มครองผู้บริโภค ประจำปี พ.ศ.2558 จากคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน (คอบช.)

การร้องเรียนความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฯลฯ

ปัจจุบัน นายณัฐพรกำลังทำข่าวการร้องเรียนของผู้ปกครองกรณีการก่อสร้างอาคารเรียนและการบริหารงานในโรงเรียนโยธินบูรณะ

การเข้าไปสืบเสาะข้อเท็จจริงกรณีธุรกิจของภรรยาอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายณัฐพรถูกตั้งข้อหาบุกรุก ถูกพนักงานสอบสวนหลายคนตัวคุมตัวมาที่ สน.พหลโยธิน มีนายตำรวจระดับสูงหลายคนเดินทางมาสอบปากคำ ถูกควบคุมตัวที่ สน.หลายชั่วโมง โดยยังไม่ตั้งข้อกล่าวหาตั้งแต่เริ่มแรก ถูกจับพิมพ์ลายนิ้วมือเยี่ยงอาชญากร ถูกนำตัวเข้าห้องขัง และได้รับประกันตัวด้วยเงินสด 15,000 บาท

นายณัฐพรเป็นนักข่าวตัวเล็กๆที่ทำหน้าที่ตรวจสอบบุคคลสาธารณะเพื่อปกป้องประโยชน์สาธารณะซึ่งเป็นหน้าที่พื้นฐานของสื่อมวลชน และบุคคลสาธารณะย่อมพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ

นายณัฐพรอาจโชคร้ายที่ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยมั่งคั่ง ไม่ได้เลือกรับราชการตำรวจที่มีหน้าที่ผดุงความยุติธรรรมให้แก่ประชาชน แต่เลือกที่จะเป็นผู้สื่อข่าวที่เสาะแสวงหาข้อเท็จจริงมารายงานต่อสาธารณะ

แต่พูดถึงความสุจริตในวิชาชีพของเขา ไม่ได้น้อยไปกว่าบุคคลสาธารณะหรือเจ้าหน้าที่รัฐบางสาขาอาชีพ

ผู้มีอำนาจรัฐ ผู้บริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติบางคน เจ้าหน้าที่รัฐที่ยกกำลังไปควบคุมตัวหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบางคนที่ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างปกติ ตรงไปตรงมา ก่อนหลับตานอนทุกครั้ง ลองนึกทบทวบและถามตัวท่านเอง หากนายณัฐพรเป็นบุคคลในครอบครัวท่าน ถูกกระทำที่ไม่เป็นธรรม ทุกๆคืนท่าน นอนหลับได้สนิทไหม

ทำหน้าที่ได้ดีพอเพื่อปกป้องประโยชน์สาธารณะอย่างนายณัฐพรหรือไม่

https://www.isranews.org/isranews/58668-isra_58668.html
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2017 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org