• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ฮิวแมนไรท์วอทช์จี้ออสเตรเลียกดดัน คสช.เรื่องละเมิดลิทธิ

#1
องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเรียกร้องรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศไทย ให้กดดันรัฐบาล คสช.ให้เคารพหลักสิทธิมนุษยชนมากกว่านี้

ฮิวแมนไรท์วอทช์ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศไทยขณะนี้ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 65 ปีที่ไทยและออสเตรเลียสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ให้ร่วมกดดันรัฐบาล คสช.ให้หยุดการกดขี่และละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน และเร่งดำเนินการตามนโยบายนำพาประเทศไทยกลับคืนสู่การปกครองตามระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

อีเลน เพียร์สัน ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำออสเตรเลีย กล่าวว่า "แม้ว่ารัฐบาล คสช.จะเคยสัญญาว่าจะให้ความเคารพต่อหลักการด้านสิทธิมนุษยชน แต่กลับดำเนินการบริหารประเทศเสมือนว่าตัวเองอยู่เหนือกฎหมาย ซึ่งบิชอปควรแสดงความกังวลของออสเตรเลียเกี่ยวกับการกดขี่ของรัฐบาลทหาร"

[Image: 528731.jpg]

ฮิวแมนไรท์วอชท์ยังได้เขียนจดหมายถึงบิชอป เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งให้ข้อมูลและระบุว่ารัฐบาล คสช.ไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่เห็นเด่นชัดถึงความพยายามที่จะนำประชาธิปไตยกลับคืนมาสู่ประเทศไทย ซึ่งในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียที่ให้ความสำคัญกับหลักการด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย บิชอปจึงควรเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน โดยย้ำว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยและออสเตรเลียไม่อาจเหมือนเดิมได้ จนกว่าไทยจะกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยและมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่ให้ความเคารพหลักสิทธิมนุษยชน

เพียร์สันชี้ว่า แรงกดดันจากออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับไทยมายาวนานจะช่วยเร่งรัดให้การกดขี่และละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทยยุติลงได้เร็วขึ้น

จูลี บิชอป มีกำหนดการเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียแห่งใหม่ ที่ถนนวิทยุในช่วงบ่ายวันนี้ โดยภายในพิธีเปิดจะมี ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีประทรวงต่างประเทศของไทย เข้าร่วมงานด้วย

ภาพ: AP

http://news.voicetv.co.th/world/512455.html
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2017 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org