• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ดร.โสภณ เสนอสร้างกระเช้าลอยฟ้าแทนหอชมเมือง

#1
           สร้างกระเช้าไฟฟ้าเพื่อการท่องเที่ยวและเป็นระบบขนส่งมวลชนไปด้วย ใช้เงินน้อย ให้สัมปทาน แถมมีรายได้เข้าประเทศ โปร่งใส แถมไม่เกิดข้อครหาว่าเอื้อประโยชน์โดยมิชอบกับใคร
           ดร.โสภณ เสนอให้สร้าง 2 เส้นตรงเชื่อมกัน เป็นการประเดิมก่อน ดังนี้:
           1. จากวัดกัลยาณมิตรถึงตลาดน้อย และ
           2. อีกเส้นจากตลาดน้อย-สาทร (วัดยานนาวา)
           ผลประโยชน์สำคัญของการ การก่อสร้างนี้ก็คือ กระเช้าจะกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวและขนส่งมวลชน โดยใช้เป็นระบบสัมปทาน รัฐบาลไม่ต้องเสียงบประมาณเลย เช่นที่ดำเนินการเลย (http://bit.ly/20zZeb1)
           จากการดูงานของ ดร.โสภณ ณ กรุงลอนดอนได้ข้อคิดที่ควรดำเนินการเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้วยการสร้างกระเช้าแบบในกรุงลอนดอน โดยที่กรุงลอนดอนมีโครงการ The Emirates Air Line (Cablecar) (http://bit.ly/1N77JYJ) ข้ามแม่น้ำเทมส์ ให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ของกรุงลอนดอน
           กระเช้านี้เปิดตัวในวันที่ 28 มิถุนายน 2555 ดำเนินการโดยทางการขนส่งลอนดอน แต่ดูเหมือนจะใช้สำหรับนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ แต่ก็มีคนทำงานท้องถิ่นใช้เดินทางข้ามฝั่งแม่น้ำเทมส์เหมือนกัน ด้วยความสูงประมาณ 100 เมตร ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพของกรุงลอนดอนได้หลายมุมมอง ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ระยะเวลาในการเดินทางคือ 10 นาที หรือไปกลับประมาณ 20 นาที
           งบประมาณในการก่อสร้างคือ 60 ล้านปอนด์หรือ (3,000 ล้านบาท) โดยการนี้ 60% ของงบประมาณมาจากการสนับสนุนของสายการบิน Emirates ทำให้ต้นทุนลดลง โดยสายการบินนี้ได้สิทธิในการแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการบินของสายการบินนี้เป็นเวลา 10 ปี สำหรับความยาวของกระเช้าไฟฟ้านี้ มีระยะทางประมาณ 1.1 กิโลเมตร มีเสาสูงปักเพื่อการทำกระเช้า 3 เสา สามารถมีผู้โดยสารประมาณ 2,500 คนต่อชั่วโมง รถเข็นคนพิการและจักรยานก็สามารถขึ้นกระเช้าที่จุคนได้ 8 คนได้
           สำหรับค่าโดยสารก็ค่อนข้างหลากหลาย เช่น ประมาณ 4.4 ปอนด์ แต่หากเดินทางบ่อย ๆ ก็มีส่วนลด สำหรับนักท่องเที่ยว เช่นที่ ดร.โสภณ ลองใช้บริการดู ยังมีพ่วงกับการชมนิทรรศการ ไปกลับเป็น 9 ปอนด์ เป็นต้น ทั้งนี้มีคนเดินทางท่องเที่ยวด้วยกระเช้าไฟฟ้านี้นับล้านๆ คนแล้ว ตอนสร้างก็มีการโจมตีจากพวกเอ็นจีโอไปต่าง ๆ นานา แต่รัฐบาลอังกฤษเข้มแข็ง ไม่ได้เชื่อตามความกลัวที่พวกเอ็นจีโอ สร้างภาพไว้ จนสามารถสร้างสำเร็จได้
           ในกรุงเทพมหานคร ยังมีอีกหลายอย่างที่รัฐบาลสามารถดำเนินการอย่างสร้างสรรค์ได้โดยไม่เกิดข้อครหาในการเอื้อประโยชน์ต่อภาคเอกชนรายใดรายหนึ่ง
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce...nt2012.htm
 
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2017 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org