• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
แปลกนะคนเรือนล้าน.....อยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศ(ซึ่งไม่ใช่ของง่ายๆ)...ทำไมไม่คิดสู้...

#1
แปลกนะคนเรือนล้าน.....อยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศ(ซึ่งไม่ใช่ของง่ายๆ)...ทำไมไม่คิดสู้ทั้งๆที่แผ่นดินไทยแผ่นทองเป็นของเราแท้ๆ


อุทาหรณ์จากข่าวที่คนไทยหลายแสนคนออกอาการเบื่อเมืองไทยแล้วคิดจะหนีไปอยู่ต่างประเทศ..จะถือได้ว่าตัดช่องน้อยแต่พอตัวหรือเปล่า....

คนไทยที่ไปทำมาหากินอยู่ในต่างประเทศก็มีเป็นแสนเป็นล้าน...ต่างก็เจอทั้งความสุขสมหวังระคนปนกันไป...
จะได้ดีทุกคนนั้นมันก็ไม่ใช่นะ....

จริงอยู่การที่ได้มีโอกาสไปทำมาหากินในต่างประเทศไปหาความรู้ประสพการณ์แล้วเอาความรู้ประสพการณ์เหล่านั้นกลับมาพัฒนาท้องถิ่น พัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้ามันก็น่าจะดีอยู่...

แต่ถ้าหนีไป...แล้วทิ้งพ่อแม่ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงทนทุกข์ทรมาณจากการปกครองในระบอบกดขี่ไว้ข้างหลัง..ท่านคิดว่าจะอยู่สุขหรือ....

อย่าหนีไปไหนเลย...อย่าหนีปัญหา.....และไม่ต้องคิดโทษเทวดาฟ้าดินต้องคิดแก้สิมันจึงจะถูก...

แผ่นดินไทยแผ่นดินทองนี่แหละที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มีวัฒนะธรรมประเพณีเป็นของตนเอง มีป่าไม้ มีทะเล มีธรรมชาติที่สวยงาม....เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวต่างประเทศอยากจะมาเที่ยวปีละหลายสิบล้านคน...สามารถนำรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล....

ได้รัฐบาลที่มีความสามารถบริหารจัดการดี...เอาทรัพยากรธรรมชาติมาจัดสรรปันส่วนได้..แน่นอนประชาชนก็จะได้อยู่ดีกินดี คุณภาพชีวิตก็จะดีขึ้น

ทุกวันนี้....มีคนกลุ่มเดียวไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดต่างมีความสุขความสบายครอบครองทรัพยากรของชาติไปเกือบทั้งหมด...
จึงทำให้เรามีชีวิตความเป็นอยู่อย่างทุกวันนี้กลายเป็นปัญหา...จนทำให้รู้สึกเบื่อไม่อยากอยู่...อยากจะหนีไปต่างประเทศ...

เมื่อรู้กันแล้วว่าปัญหาของประเทศเรามันคืออะไร..อยู่ตรงไหน..ถ้าคิดจะเอาแต่หนี..ไม่คิดแก้...แล้วอีก 60กว่าล้านคนที่เขาหนีไม่ได้....เขาจะทำยังไง ?  จะให้เขาอยู่อย่างทาสหรือ ?

ประเทศไทยมีคนมีการศึกษาดี มีความรู้ความสามารถเยอะแยะที่จะสามารถพัฒนาประเทศให้เจริญขึ้นได้แต่ต้องมาติดที่ระบอบการปกครอง ด้วยกฎหมายของอภิสิทธิ์ชนจนทำให้ประชาชนกลัวจนเคยชินไม่คิดแก้ไข... บางคนคิดอยากจะแก้ไขซึ่งก็มีเป็นส่วนน้อยนับตัวได้แต่ก็ถูกกำจัดไปด้วยกฎหมายและกฎเถื่อนกฎอันธพาลจนทำอะไรไม่ได้...แต่ถ้าหากประชาชนรวมพลังกันได้หันไปช่วยไปสนับสนุนเขา...ผมรับรองได้ว่าเผด็จการทหารอำมาตย์อยู่ไม่ได้หรอกครับ...

ค่อนชีวิตผมก็ได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตในต่างประเทศมาแล้ว...ผมเกิดมาเป็นคนไทยรักและนิยมวัฒนธรรมประเพณีไทย...อยากให้ชาติไทยเจริญก้าวหน้าอย่างอารยะประเทศ...

ผมถึงได้เขียนบทความนี้.....

ป.ล. ผมสนับสนุนกลุ่ม “Re-solution “(ลองไปศึกษาเนื้อหาดูนะครับ) โดยเครือข่าย 4 กลุ่มอันมี คณะก้าวหน้า, กลุ่มโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน(iLaw)มกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า(ConLab)และพรรคก้าวไกลที่ร่วมกันออกแถลงการณ์เรื่อง “ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่” ซึ่งผมเห็นด้วยว่ามันเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะต่อสู้โดยวิธีสันติควบคู่กันไปในเมื่อเราจะเอาอย่างพม่า ปฎิวัติฝรั่งเศสหรือเปลี่ยนแปลงการปกครองอย่างอังกฤษหรือสหรัฐอเมริกาไม่ได้

เผด็จการทหารอำมาตย์จงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ !

เชิญอ่านข่าวประกอบครับ....


เปิดตัวกลุ่ม "Re-solution" ดันรัฐธรรมนูญฉบับใหม่


คณะก้าวหน้า-iLaw-กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า-พรรคก้าวไกล จับมือเปิดตัวกลุ่ม "Re-solution" ออกแถลงการณ์ผลักดันรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 63 เครือข่าย 4 กลุ่ม ประกอบด้วย คณะก้าวหน้า ,กลุ่มโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) , กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า (ConLab) และพรรคก้าวไกล ร่วมเปิดตัวกลุ่ม "Re-solution ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่" พร้อมออกแถลงการณ์เรื่อง "ถึงเวลารัฐธรรมนูญฉบับใหม่" โดยมีเนื้อหาดังนี้

[Image: 084A7E9C8AC3C706266B682622AD42A1.jpg]

นับตั้งแต่การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตย ในปี 2475 ประเทศไทยยังคงต้องแสวงหา “ข้อตกลง” ในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ส่วนสำคัญเพราะชนชั้นปกครองยังคงหวงแหนอำนาจ และฉวยโอกาสจากสภาพแวดล้อมที่ยังมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เชื่อมั่นว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ


สภาพเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตกอยู่ในวังวนของการรัฐประหารโดยมีประชาชนจำนวนหนึ่งให้การสนับสนุน พร้อมกับการฉีกและร่างรัฐธรรมนูญใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า กระทั่งรัฐธรรมนูญ ปี 2540 ที่พอเรียกได้ว่าเป็น “รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” และเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของระบอบประชาธิปไตยไทย แต่ก็มีอายุเพียงประมาณ 9 ปี ก่อนถูกฉีกทิ้งด้วยคณะรัฐประหารอีกครั้ง

ผ่านมาถึงวันนี้ที่ประเทศไทยต้องอยู่กับผลพวงของการรัฐประหารครั้งล่าสุดในปี 2557 โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่ถูกตั้งคำถามถึงความชอบธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่มา-กระบวนการ-เนื้อหา ถึงเวลาแล้วที่สังคมต้องร่วมหา “ข้อตกลงใหม่” เพื่อทำให้ประชาธิปไตยได้ตั้งมั่น และไม่ให้ประเทศไทยต้องวนกลับเข้าสู่วงจรการร่างรัฐธรรมนูญในแบบเดิมที่นำมาสู่ความขัดแย้งและการรัฐประหารไม่รู้จบ 

พวกเราจึงก่อตั้งกลุ่ม  “Re-solution ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่” ขึ้น ด้วยเล็งเห็นว่าทางออกของประเทศคือการร่วมออกแบบและกำหนด “ข้อตกลงใหม่” ที่ทุกฝ่ายยอมรับ โดย “Re-solution” เป็นความร่วมมือของ 4 กลุ่ม ที่ทำงานผ่านการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อต้นปี พ.ศ.2562 ประกอบด้วย คณะก้าวหน้า / iLaw / กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า (ConLab) / พรรคก้าวไกล
เหตุที่เลือกใช้ชื่อ “Re-solution” เพราะมีความหมายที่สอดคล้องกับจุดประสงค์ของกลุ่ม

1. “Re-solution” หมายถึงการหา “ทางออกใหม่” ให้กับประเทศ ผ่านรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
·        "ปิยบุตร"ปลุกร่วมเข้าชื่อแก้รธน.รื้อที่มาศาลรัฐธรรมนูญ
·        "สิระ" อัด ฝ่ายค้านหลังแถลงไล่ "บิ๊กตู่" แนะควรหุบปากช่วยชาติ

2. “Resolution” หมายถึง “ข้อยุติ” ที่จะนำเราหลุดพ้นออกจากวิกฤตทางการเมือง ณ ปัจจุบันได้

3. “Resolution” หมายถึง “ปณิธาน” หรือ ความเด็ดเดี่ยว ที่เราต้องมี เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง

เป้าหมายหลักของกลุ่ม คือการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญใหม่ ที่เป็นพื้นที่ที่โอบรับทุกความใฝ่ฝัน คำนึงถึงทุกคุณค่าของสังคมไทย และเป็นที่บรรจบพบกันของทุกความคิดเห็น โดยให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศได้กำหนดอนาคตของสังคมที่เขาอยากจะอยู่และส่งต่อให้คนรุ่นหลัง

กลุ่ม “Re-solution” จะช่วยผลักดันให้เกิดเป้าหมายผ่าน 3 บทบาทหลัก

1. “พื้นที่” หรือ “Platform” ที่รณรงค์ทางความคิดเรื่องรัฐธรรมนูญ รวบรวมความเห็นของประชาชนทุกกลุ่ม และเป็นตัวกลางในการจัดกิจกรรมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการออกแบบข้อตกลงใหม่ของประเทศ

1. “คลังความคิด” หรือ “Think tank” ที่นำเสนอข้อเสนอก้าวหน้าใหม่ๆ เพื่อเขย่าอุตสาหกรรมยกร่างรัฐธรรมนูญในประเทศไทย ที่มักวนเวียนอยู่กับกรอบความคิด วิธีการ และ บุคลากรเดิมๆ

1. เป็น “ยานพาหนะ” หรือ “Vehicle” ที่พร้อมจะเป็นองค์กรรณรงค์เข้าชื่อประชาชนเพื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป ในกรณีที่รัฐสภาไม่ยินยอมแก้ไขรัฐธรรมนูญตามความต้องการของประชาชน

สามารถติดตามความคิด การทำงาน และ กิจกรรมของทางกลุ่มได้ ผ่านช่องทาง Social Media (Facebook / Twitter) “Re-solution : ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่”

https://www.posttoday.com/politic/news/635244
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org