• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
• ทองแท่ง 1 กรัมและเยาวราช คืออะไรกันนะ?

#1
การเกิดขึ้นมาของห้างทองเยาวราชที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทองแท่ง ทองรูปพรรณ หลากหลายรูปแบบ ลวดลาย แต่มันมาจากไหนกันละคำว่าเยาวราชคือชื่อของถนนที่มีความยาวตลอดทั้งสาย 1.5 กิโลเมตร ซึ่งเขาว่ากันว่า ความคดเคี้ยวเลี้ยงลดของถนนเส้นนี้มีความคล้ายกับมังกรสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนานของชาวจีน และ ความสำคัญในแง่ของเศรษฐกิจ ถนนเส้นนี้ก็ยังเป็นแหล่งค้าทองที่สำคัญอีกด้วย การหาทองแท่ง 1 กรัม ในเยาวราชนั้นก็ไม่ต่างกับคุณเดินเข้าไปเลือกไข่ในเล้าไก่นั้นเอง


• 5 ร้านทองเก่าแก่ที่มี ทองแท่ง 1 กรัมในเยาวราช


พอพูดถึงถนนสายทองคำแห่งนี้ เยาวราช ก็มี 5 ร้านทองคำเก่าแก่ ทีน่าสนใจที่จะหยิบมาพูดถึง 5 ร้านด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นตำนานร้านทองที่สำคัญของถนนสายนี้เลยก็ว่าได้ ได้แก่ ตั้งโต๊ะกัง แน่นอนว่าเป็นร้านแรกที่ถูกพูดถึงแน่นอน เพราะเป็นร้านทองที่เก่าแก่ที่สุดของเยาวราช มีอายุอานามกว่า 160 ปี เป็นร้านที่เปิดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ โดยผู้ก่อตั้งคนแรกได้แก่นายโต๊ะกัง แซ่ตั้งแน่นอน ทองแท่ง 1 กรัมประจำเยาวราขเฮียเขามีให้เชยชมแน่นอน ร้านต่อมา ฮั่วเซ้งเฮง เรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกร้านขายทองบนถนนเยาวราชในยุคแรกๆ เลยทีเดียว ต่อมาจินฮั้วเฮงร้านทองคุณภาพเปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2523 โดยคุณจิตติ ตั้งสิทธิ์ภัคดี ผู้มีประสบการณ์ด้านการค้าทองคำมาเป็นเวลายาวนาน และมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ 


ให้แก่วงการค้าทองคำของไทยมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน อีกหนึ่งร้านทองเก่าแก่ย่านเยาวราช โดยห้างทองเยาวราชกรุงเทพ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 ดำเนินกิจการค้าปลีกทองรูปพรรณที่ได้รับความนิยมจากบรรดาลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ห้างทองทองใบ ที่มาของชื่อนั้นมาจากการที่สมัยก่อนมีการนำเข้าทองคำจากต่างประเทศในรูปแบบของแผ่นบางๆ ไม่ใช่รูปแบบทองแท่งอย่างในปัจจุบัน ซึ่งลักษณะดังกล่าวเรียกกันว่าทองใบใหญ่จึงเป็นที่มาของชื่อร้านทองแห่งนี้ และแน่นอน ทั้งหมดที่ผ่านมานี้ มีทองแท่ง ขนาด 1 กรัมอย่างแน่อนทีเดียว


ความสร้างสรรค์ของ ทองแท่ง กรัมและเยาวราช


ทองแท่ง 1 กรัมจากเยาวราชนั้นมีการวางจำหน่ายในท้องตลาดการค้าทองเป็นในรูปแบบต่างๆ มากมาย ในปี 2564 มีการเปิดตัวทอง 12 ราศี โดยภายในมีเหรียญทอง แต่ละราศี ที่แปรรูปจากทองแท่ง 1 กรัม ใช่ครับ แต่ละเหรียญมาจากทอำงแท่ง 1 กรัม และยังมีแปรรูปเป็นทองรูปพรรณในลักษณะของแหวน กำไลข้อมือ สร้อย ในลวดลายต่างๆ หรือนำทองแท่ง 1 กรัมมาทำลวดลายประจำเทศกาลต่าง ๆ ตลอดจนทองแท่ง 1 กรัมไปจนถึงทองคำในรูปลักษณ์ต่าง ๆมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ

ด้วยมีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ที่สำคัญ กล่าวคือ มีความสวยงามในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับ มีความเงางาม คงทนต่อการมัวหมองและการแตกหัก มีความเหนียวและยืดหยุ่นนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ง่าย และยังมีคุณค่าในตัวของมันเอง ซึ่งทำให้ทองคำได้รับบทบาทในการใช้เป็นสินทรัพย์ (asset) รวมถึงทุนสำรองระหว่างประเทศ ควบคู่ไปกับบทบาทของการเป็นเครื่องประดับอีกด้วย
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก: admin


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org