• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
พระสมเด็จทำไม ราคาเช่าสูง?

#1
•พระสมเด็จ
หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่าพระสมเด็จอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่มีความรู้ทางด้านพระเครื่อง และไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับพระสมเด็จอย่างละเอียดถี่ถ้วน เราจึงจะขอพาไปทำความรู้จักกับพระสมเด็จกันเลย 


พระสมเด็จ คือ พระที่ถูกสร้างโดยพระภิกษุที่มีสมณศักดิ์ชั้นสมเด็จ เปรียบเสมือนพระราชาชั้นสูงสุด ในทางพระ เช่น พระสมเด็จวัดระฆัง (สมเด็จพุฒจารย์ โต พรหมรังสี) พระสมเด็จแสน วัดโพธิ์ (พระสังฆราชป๋า) พระสมเด็จ 100 ปี ญสส.(สมเด็จพระญาณสังวร พระสังฆราช) 


สมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือหลวงปู่โต พรหมรังสี เป็นพระเครื่องที่มีอายุการสร้างน้อยที่สุดในบรรดาเบญจภาคีด้วยกัน พระสมเด็จวัดระฆัง สร้างในสมัยรัชกาลที่4 ที่วัดระฆังโฆษิตาราม กรุงเทพมหานคร


"สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่" เป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมตลอดกาล อีกทั้งยังเป็นสุดยอดพระ ที่เซียนพระจำนวนมาก ปรารถนาที่จะมีไว้ในครอบครอง เรียกได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่าชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมี พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม และ พระสมเด็จวัดเกศไชโยวรวิหาร ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน


•วัสดุที่นิยมทำตลับพระสมเด็จ
วัสดุที่นิยมนำมาทำตลับพระสมเด็จ มีอยู่ 4 ประเภท คือ
ตลับเงินหรือตลับพระแท้ ซึ่งมีราคาถูกกว่าทองคำมาก คงความหรูหราเรียบง่าย อีกทั้งยังสามารถนำมาขึ้นรูป และแกะลายได้ตามต้องการ ซึ่งจะมีการคิดราคาคล้ายกับทองคำ ด้วยการชั่งน้ำหนัก


ตลับทองเหลือง หรือพระเครื่องประดับทองเหลือง
ตลับทองเหลือง ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ทองคำและเงินเลยทีเดียว ซึ่งปกติแล้วทองเหลืองเป็นสีมันวาวจะคงอยู่ได้เฉพาะงานที่มีการเคลือบผิวอย่างเหมาะสม เป็นเหตุผลที่ทำให้ทองเหลืองแปรสภาพตามการเวลา แต่สามารถนำมาหมุนเวียนชุบใหม่ได้เรื่อย ๆ


ตลับแสตนเลส
วัสดุนี้จะมีความแข็งแรงคงทนและไร้สนิม เหมาะกับการนำมาเชื่อมขึ้นรูป ด้วยความที่เป็นวัสดุที่มีราคาย่อมเยาที่สุด จึงกลายเป็นที่นิยมในวงการตลับพระ


ตลับทองคำ
เป็นวัสดุที่มีราคาสูงที่สุด ซึ่งราคาจะไม่คงที่ในแต่ละวัน ขึ้นลงตามราคาทองคำนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นตลับทองคำก็ยังเป็นที่นิยมเพราะมีความสวยและหรูหรา


•ตลับพระสมเด็จหาได้ที่ไหน
การจะหาตลับพระสมเด็จนั้น สามารถหาได้ทั่วไป เพียงแค่เดินไปหาร้านพระเครื่อง ตลับพระ ก็สามารถเลือกตลับพระสวย ๆ ได้ตามใจชอบเลยหรือหากยังไม่มีอันที่ถูกใจก็สามารถสั่งทำได้เช่นกัน แต่ราคาก็จะแตกต่างกันออกไปตามรูปแบบ แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อส่งเสริมความสง่า และเพิ่มบารมีขององค์พระที่ห้อยอยู่บนตัวเรา
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org