• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน การเช่าสินสอดก็เกิดขึ้น

#1
เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนความกังวลกับเรื่องค่าสินสอดก็ลดน้อยลง เนื่องจากในปัจจุบันฝ่ายหญิงต่างมีการศึกษา และมีงานทำเท่าเทียมกับฝ่ายชาย ทำให้เมื่อจัดงานแต่งงานฝ่ายชายจึง ไม่จำเป็นต้องหาสินสอดเพียงคนเดียว แต่เป็นสิ่งที่ทั้งคู่ควรจะรับผิดชอบร่วมกัน 


บริการเช่าสินสอดจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยกำจัดปัญหาในอนาคตที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะสมัยนี้สินสอดนับเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างฟุ่มเฟือย เพราะเราสามารถนำเงินก้อนนี้ มาใช้เป็นเงินตั้งตัวในการเปิดธุรกิจร่วมกันได้ บริการเช่าสินสอด จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายของทั้งคู่ที่ต้องหาทรัพย์สิน มาเพื่อเป็นของศิริมงคลประกอบในพิธีงานแต่ง อีกทั้งยังทำให้งานแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้นครั้งหนึ่งของชีวิตนั้นสมบูรณ์แบบและดูดีที่สุดทั้งในสายตาของตัวเองและแขกทุกคนที่มาร่วมในงาน 


อีกทั้งบริการเช่าสินสอดยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องสินสอดน้อยเกินไป ผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายเป็นที่รู้จักของคนในสังคม จึงอยากให้มีทรัพย์สินที่ดูทัดเทียมกัน เพื่อถือว่าเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นศิริมงคลในชีวิตคู่ และเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ช่วยเชิดชูวงศ์ตระกูลของตนเอง ไม่ให้ตกเป็นขี้ปากของแขกที่เชิญมาเป็นสักขีพยานภายในงานอีกด้วย 


เปลี่ยนการเสียเงินเป็นการเก็บแทน

ในปัจจุบันหลายคู่ที่แต่งงานจึงนิยมหันมาใช้บริการเช่าสินสอด แทนการเตรียมทรัพย์สินด้วยตนเอง เพราะหากมีทรัพย์สินไม่พอก็ต้องไปหากู้ยืมยิ่งทำให้เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายหลังจบพิธีแต่งงานไปอีกเท่าตัว การเช่าสินสอดแต่งงานจึงช่วยลดภาระ ไม่ต้องยุ่งยาก ใช้บริการเช่าสินสอดเสร็จก็ไม่ต้องมาลำบาก ในการหาทรัพย์สินคืนญาติพี่น้อง อีกทั้งในบางคู่อาจต้องการให้เห็นว่า มีสินสอดในงานเพื่อให้พิธีแต่งงานนั้นสมบูรณ์ ตามที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตามประเพณี และทางฝ่ายพ่อแม่ของเจ้าสาวก็ไม่ได้เคร่งครัดว่าต้องมีสินสอดมาสู่ขอ จึงช่วยประหยัดรายจ่ายไปได้เป็นจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว และค่าสินสอดนั้นก็ไม่ใช่เครื่องการันตีได้ว่าผู้ชายจะรัก และดูแลผู้หญิงคนหนึ่งไปตลอดชีวิต แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเข้าใจ และความเสียสละของทั้งสองฝ่ายมากกว่า 


บริการเช่าสินสอดจึงเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหา ที่จะเจอในอนาคตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไม่ต้องใช้เงินในอนาคตมาใช้จ่าย เพื่อให้มีสินสอดครบตามจำนวนที่พ่อแม่ของฝ่ายหญิงเรียก ทำให้ลดความวุ่นวายในการหาเงินเป็นจำนวนมากภายในทีเดียว จึงถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยประหยัดเวลาในการหาเงินทองได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็ถือว่าบริการเช่าสินสอดเป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดในยุคสมัยนี้ ที่ช่วยให้การจัดงานแต่งงาน ไม่ต้องใช้เวลามากในการเตรียมทรัพย์สินอีกต่อไป สามารถเลือกได้ตามความต้องการของทั้งสองฝ่ายเลยว่าอยากให้มีอะไรในสินสอดบ้าง เช่น เงินสด ทองรูปพรรณ หรือรถยนต์ ก็สามารถออกแบบได้ตามความต้องการของทั้งคู่ จึงเรียกได้ว่าบริการเช่าสินสอดเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคู่ที่กำลังจะจัดงานแต่ง เลือกใช้บริการเลยทีเดียว และถ้าครอบครัวไหนที่มีลูกสาวเพียงคนเดียว พ่อแม่ก็ยิ่งหวง การจัดงานแต่งงานครั้งหนึ่งในชีวิตของลูกสาวเขา จึงต้องจัดให้ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นหน้าเป็นตาของวงตระกูล และให้สมกับฐานะของทั้งคู่ 


ความสังคมไทย

เนื่องจากคนไทยชอบเปรียบเทียบ เมื่อทางฝ่ายหญิงมีมากเท่าไหร่ฝ่ายชายยิ่งต้องหามาให้มากขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้เรื่องของสินสอดจึงไม่ใช่ปัญหาหลักของการแต่งงานอีกต่อไป เนื่องจากมีบริการเช่าสินสอดที่ช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ โดยไม่ทำให้ทั้งคู่ต้องเป็นกังวลและไม่ต้องมาเป็นประเด็นให้แขกที่มาร่วมงานต้องมาจับจ้องอีกต่อไป
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org