• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพควรมีระบบการกรองอากาศอย่างไร

#1
Exclamation 
     อากาศที่เราทุกคนสูดลมหายใจกันเข้าไปทุกวันนี้อาจไม่สะอาดหรือบริสุทธิ์มากพอ นวัตกรรมที่จะมาช่วยให้อากาศที่เราสูดหายใจเข้าไปสะอาดสดชื่นมากขึ้น คือ เครื่องฟอกอากาศ แม้จะคุ้นเคยกับชื่อนวัตกรรมนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องฟอกอากาศต้องมีระบบการกรองอย่างไรถึงจะมีประสิทธิภาพมากพอ ดังนั้นก่อนจะใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมนี้ ลองเรียนรู้ระบบกรองอากาศกันว่าต้องกรองอย่างไรถึงจะช่วยให้สุขภาพดี
 
 [Image: 04-02-2021.jpg]
 
แผ่นกรองอากาศหรือ Filter เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีในเครื่องฟอกอากาศในบ้านหรือเครื่องฟอกประเภทอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งแผ่นกรองจะต้องมีถึง 3 แผ่น เพื่อให้ระบบการกรองละเอียดและมีประสิทธิภาพ ดังต่อไปนี้
 
Pre – Filter หรือแผ่นกรองชั้นต้น มีหน้าที่กรองและดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ เรียกง่าย ๆ ว่ากรองฝุ่นหยาบและการทำความสะอาดของแผ่นกรองประเภทนี้มักจะง่ายกว่าชั้นอื่น ๆ เพราะแผ่นกรองชนิดนี้จะอยู่ด้านนอกที่สุดจึงถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามถ้าใครจะซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ควรถามรายละเอียดให้ดีก่อนว่าสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้เองหรือไม่ เพื่อไม่ให้ทำความสะอาดแบบผิดวิธีและแผ่นกรองเกิดความเสียหาย
HEPA หรือ High Efficiency Particulate Air คือ แผ่นกรองที่จะช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กและละเอียดมากกว่า Pre – Filter อย่างเช่น PM 2.5 ก็จะถูกกรองผ่านแผ่นกรองอากาศในชั้นนี้ นอกจากนี้ยังช่วยดักจับบรรดาเชื้อโรคที่มักลอยมากับอากาศ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา เป็นต้น หากเครื่องฟอกอากาศในบ้านยี่ห้อไหนมีแผ่นกรองอากาศชนิดนี้อยู่ด้วยก็จะทำให้ผู้ใช้สบายใจและหายห่วงเรื่องโรคทางเดินหายใจไปได้มาก ยิ่งกว่านั้นแผ่นกรองประเภทนี้ยังกลายเป็นจุดขายให้กับเครื่องฟอกอากาศอีกมากมายหลายรุ่นจนขายดีอีกด้วย
Active Carbon Filter หรือแผ่นกรองคาร์บอน เป็นแผ่นกรองที่มีประโยชน์เรื่องการกรองกลิ่นต่าง ๆ ทั้งกลิ่นควัน กลิ่นอาหาร กลิ่นสารเคมี หากต้องการสังเกตว่าในระบบการกรองมีแผ่นกรองประเภทนี้หรือไม่ ก็สามารถสังเกตได้ว่าแผ่นกรองนี้จะเป็นสีดำหรือสีเข้มเหมือนถ่าน ซึ่งคุณสมบัติของถ่านสามารถดูดซับกลิ่นเหมือนหรือกลิ่นอับได้ดีและมีประสิทธิภาพ
ระบบกรองอีกหนึ่งประเภทที่เครื่องฟอกอากาศในบ้านหลายรุ่นมักจะมีเพื่อดักจับฝุ่นขนาดเล็กจิ๋ว คือ ระบบการปล่อยประจุลบเพื่อดึงดูดฝุ่นรอบบ้านเข้ามาในเครื่องฟอกจนบ้านมีอากาศบริสุทธิ์มากขึ้น
   ระบบกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพในเครื่องฟอกอากาศเป็นนวัตกรรมที่จะทำให้สมาชิกครอบครัวหรือผู้ใช้งานคนไหนก็แล้วแต่จะได้สูดหายใจได้เต็มปอดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพทางเดินหายใจอีกต่อไป เพราะนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพช่วยลดอันตรายกับสุขภาพของทุกคนในครอบครัว
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.camarciothai.com/article/42
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org