• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
พระสมเด็จวัดเกศไชโยวัตถุมงคลแห่งเมืองอ่างทอง

#1
พระสมเด็จวัดเกศไชโยเป็นพระสมเด็จที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งมีการถูกค้นพบคราวเปิดกรุพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ในปีพ.ศ.2500 ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญเชื่อมโยงได้ว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) เป็นผู้สร้างสมเด็จวัดเกศไชโย สำหรับพระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้นนิยมพิมพ์ A เป็นพระเนื้อแก่ปูนที่สวยมากที่สุดองค์หนึ่ง เหมาะสำหรับเป็นองค์ครูเพื่อการศึกษาได้เป็นอย่างดี

ประวัติความเป็นมาของพระสมเด็จวัดเกศไชโย
พระสมเด็จวัดเกศไชโย ถือได้ว่าเป็นพระที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากว่าเป็นพระที่อยู่ในตระกูล “พระสมเด็จ” โดยถูกค้นพบเมื่อปฏิสังขรณ์วัด พ.ศ. ๒๔๓๐ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด พระสมเด็จวัดเกศไชโย ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา สุดเขตแดนตอนเหนือของ จ.อ่างทอง ในปีพ.ศ.2500 ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญเชื่อมโยงได้ว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) เป็นผู้สร้างสมเด็จวัดเกศไชโย โดยมีลักษณะพิเศษกว่ากรุวัดอื่น คือ เป็นพระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา 

ฐานรององค์พระสมเด็จวัดเกศไชโยมีอยู่ ๓ แบบ คือ

๑. พิมพ์ใหญ่ฐาน ๗ ชั้น สำหรับฐาน ๗ ชั้นนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยมีฐานค่อนข้างใหญ่ ช่วงอกใหญ่ พระพักตร์สั้นกว่าพิมพ์อื่น กว้างประมาณ ๒.๕ เซนติเมตร
๒. พิมพ์กลางฐาน ๖ ชั้น เป็นรุ่นพิมพ์อกร่อง หูยาน โดยมีฐานรอบองค์พระ ๖ ชั้น มีทั้งแบบอกองค์พระตันครึ่งหนึ่งและแบบอกเป็นร่องตลอด เส้นต่าง ๆ มีขนาดเล็ก ฐานเส้นด้ายกว้างประมาณ ๒.๒ เซนติเมตร สูง ๓.๔ เซนติเมตร
๓. พิมพ์กลางฐาน ๕ ชั้น พุทธลักษณะทุกส่วนงาม ทรงชลูด ช่วงแขนบีบเล็กลง

เอกลักษณ์สำคัญของพระสมเด็จวัดเกศไชโย
- จะมีกรอบกระจก คือ กรอบพิมพ์พระ ๒ ชั้น โดยชั้นในเป็นซุ้มโค้ง ส่วนชั้นนอกเป็นกรอบรูปสี่เหลี่ยมคล้ายกับกระจก
- มุมทั้งสี่ด้านจะมีลักษณะมนลบเหลี่ยมไม่แหลมคม
- เป็นพระประทับนั่งรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา อกร่อง หูยาน พระเกศแหลม
- ซึ่งในส่วนของฐานรององค์พระเป็นเส้นเล็ก ๆ ซ้อนกัน ๗ ชั้น หรือ ๖ ชั้น หรือ ๕ ชั้น
- สำหรับด้านหลังพระมีทั้งแบบที่เป็นลายมือประทับติดผิวและแบบไม่ติดลายใดๆ

และด้วยพระสมเด็จเป็นพระที่มีราคาที่ค่อนข้างสูง การใส่ใจในความปลอดภัยขององค์พระสมเด็จจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก ฉะนั้น ผู้ที่บูชาพระสมเด็จจึงจำเป็นที่จะต้องนำพระสมเด็จไปเลี่ยมกรอบพระสมเด็จไว้ด้วย ซึ่งการเลี่ยมกรอบพระสมเด็จก็มีอยู่มากมายหลายวิธี อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกกรอบพระสมเด็จในแบบที่ตัวเองชอบได้อีกด้วย ใครที่กำลังมองหาร้านเลี่ยมกรอบพระ พูดถึงพระสมเด็จวัดเกศไชโยวัตถุมงคลแห่งเมืองอ่างทอง ใครที่อยากอ่านเรื่องราวของหลวงปู่ทวด สามารถอ่านต่อได้เลยที่ https://mlwgold.com/ตำนานหลวงปู่ทวด-เหยียบน/
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org