• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
'คณะราษฎร' แถลงชุมนุม 14 ตุลา จี้นายกฯลาออก เปิดประชุมวิสามัญรับร่างแก้ รธน.ฉ.ปชช. ..

#1
'คณะราษฎร' แถลงชุมนุม 14 ตุลา จี้นายกฯลาออก เปิดประชุมวิสามัญรับร่างแก้ รธน.ฉ.ปชช. และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 

'คณะราษฎร' แถลงจัดชุมนุม 14 ตุลา นี้ ที่ถนนราชดำเนิน เรียกร้องนายกฯลาออก เปิดประชุมวิสามัญ รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชนและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามวิถีทางประชาธิปไตย

[Image: 50435992042_d32c0bff7e_h.jpg]

8 ต.ค.2563 ช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. ที่สนามราษฎร (สนามหลวง) กลุ่มเยาวชนปลดแอก ธรรมศาสตร์และการชุมนุม นักเรียนเลว และแนวร่วมกว่า 30 กลุ่ม แถลงประกาศนักชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ถนนราชดำเนิน 

โดยมี 3 ข้อเรียกร้องหลัก สำหรับการชุมนุมครั้งนี้ ประกอบด้วย 
1. นายกรัฐมนตรีลาออก 
2. เปิดประชุมวิสามัญ รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน
3. และ ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามวิถีทางประชาธิปไตย ยัน ไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครอง ต้องการพาประเทศกลับสู่ครรลองประชาธิปไตยสากล

รายละเอียดแถลงการณ์มีดังนี้


แถลงการณ์ จากคณะราษฎร


คณะราษฎรไม่ได้หายไปไหน แต่ยังคงอยู่ในหัวใจของราษฎรทุกคนที่รักใน ประชาธิปไตย ณ สนามราษฎร์เวลานี้ คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดอีกครั้ง โดยมีเป้าหมาย เพื่อนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่ปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง รัฐบาลประยุทธ์ได้บริหาร ประเทศและเข้าสู่อำนาจอย่างหลอกลวง โฆษณาชวนเชื่อว่าสถานการณ์ยังอยู่ในการณ์ ปรกติ แท้จริงแล้วเศรษฐกิจกำลังพังพินาศ หลายล้านชีวิตต้องอดอยาก ในขณะที่ชนชั้น ศักดินา นายทุน และนายพล สุขสบายบนความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชน 


เมื่อรัฐบาลไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องใดที่ผู้ชุมนุมก่อนหน้านี้ได้ประกาศไว้ เราใน ฐานะราษฎรและในนามคณะราษฎร ขอประกาศจัดการชุมนุม ณ อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน วันที่ 14 ตุลาคมนี้เป็นต้นไปโดยมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้ 


1. ประยุทธ์ต้องออกไปจากการเป็นนายกรัฐมนตรี
2. เปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากประชาชน
3.ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ นำสถาบันกษัตริย์กลับมาอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตาม  ครรลองในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง 


ข้อเรียกร้องข้างต้นมิใช่การล้มล้างการปกครอง หากแต่เป็นการทำให้ประเทศไทย กลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย ที่พระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง เพื่อมิให้ต้องมีผู้ต้องอดอยากแร้นแค้น สูญเสียโอกาส สูญเสียอนาคต จากการบริหารที่ ผิดพลาดและกฎกติกาที่บิดเบี้ยว ขอราษฎรทั้งผองจงมาร่วมกัน นำอนาคตที่เป็นของ ราษฎรกลับมาสู่ราษฎรทั้งปวง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”


8 ตุลาคม 2563 ณ ท้องสนามราษฏร์ คณะผู้แถลงข่าวยืนยันด้วยว่า ไม่มีเจตนาขวางขบวนเสด็จ ขบวนเสด็จผ่านได้เหมือนรถสาธารณะรถเมล์ที่จะผ่านได้


ผู้แถลงระบุว่า เป็นการชุมนุมกดดัน รูปแบบตามยุทธวิธี ชุมนุมเปิดเผย ปราศจากอาวุธ มีการชุมนุมข้ามคืน รอยื่นข้อเรียกร้องกับรัฐบาล แต่ไม่ได้กำหนดวันเลิกกิจกรรม อย่างไรก็ตามผู้แถลงยังไม่เปิดเผยรูปแบบตั้งเวที โดย อานนท์ นำภา หนึ่งในผู้แถลงระบุไว้เพียงว่า เตรียมไว้หลายแบบ พร้อมทั้งรับประกันอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสะอาดแน่นอน

โดยวันนี้ ผู้ชุมนมเลือก "ท้องสนามหลวง" ที่ผู้ชุมนุมเรียกว่าเป็น "สนามราษฎร" ในการแถลงข่าว


https://prachatai.com/journal/2020/10/89873
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
นศ.รามฯ ชุมนุมหยุดยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ - นศ.ม.รังสิตวางหมุดคณะราษฎร 63 

เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมปราศรัยลาน สวป. จี้รัฐหยุดยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กลุ่มนักศึกษา 'รังสิตพยอมเก๋า' วางหมุดคณะราษฎร 63 หน้าป้าย มหาวิทยาลัยรังสิต แสดงจุดยืนร่วมชุมนุม 14 ต.ค.นี้ 

[Image: 50438245041_72ecb221c9_b.jpg]

8 ต.ค.2563 ช่วงเย็นถึงค่ำ ที่ลาน สวป. มหาวิทยาลัยรามคำแหง เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ( Ramkhamhaeng Network for Democracy) จัดกิจกรรมชุมนุมปราศรัย และแสดงดนตรี ชื่อว่า 'ปลุกลาน สวป. สานต่อวีรชน' ประชาชนคือเจ้าของประเทศ รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน 

โดยช่วงท้ายกลุ่มดังกล่าวอ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 3 หยุดยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีรายละเอียดดังนี้


8 ต.ค.2563 ช่วงเย็นถึงค่ำ ที่ลาน สวป. มหาวิทยาลัยรามคำแหง เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ( Ramkhamhaeng Network for Democracy) จัดกิจกรรมชุมนุมปราศรัย และแสดงดนตรี ชื่อว่า 'ปลุกลาน สวป. สานต่อวีรชน' ประชาชนคือเจ้าของประเทศ รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน 

โดยช่วงท้ายกลุ่มดังกล่าวอ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 3 หยุดยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีรายละเอียดดังนี้


แถลงการณ์ฉบับที่ 3 หยุดยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ตามที่รัฐสภามีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระหว่างวันที่ 23 -24 กันยายน 2563 และที่ประชุมรัฐสภาลงมติให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างแก้รัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะมีการลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 การลงมติของสมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะสมาชิกวุฒิสภา เป็นการยื้อเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ตัวเองได้ผลประโยชน์จากการดำรงอยู่ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน


เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ยืนยันมาโดยตลอดว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเร่งด่วนเพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่มีความเป็นประชาธิปไตย ลิดรอนสิทธิประชาชน มีพรรคการเมืองที่อ่อนแอ เกิดรัฐบาลผสมหลายสิบพรรคไม่สามารถผลักดันนโยบายไปสู่การปฏิบัติได้จริง สมาชิกวุฒิสภามาจากการแต่งตั้งไม่ยึดโยงกับประชาชน

เครือข่ายรามคำแหงประชาธิปไตย ขอเรียกร้องไปยังสมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคร่วมรัฐบาล ดังนี้


 1. ให้เข้าชื่อเสนอให้เปิดประชุมวิสามัญรัฐสภา เพื่อลงมติให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเร่งด่วน
 2. รัฐธรรมนูญต้องแก้ไขได้ทุกหมวด
 3. การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) มาร่างรัฐธรรมนูญ และสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด 
 4. ต้องมีตัวแทนนักเรียน นิสิต นักศึกษา เป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ
 5. ต้องมีตัวแทนนักเรียน นิสิต นักศึกษา เป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนคนหนุ่มสาวได้เขียนอนาคตประเทศด้วยมือของเขาเอง
 6. มีการรับฟังความคิดเห็นประชาชนอย่างอิสระ และมีการทำประชามติรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาใหม่
 7. รัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาใหม่มีเนื้อหาเป็นประชาธิปไตย เช่น

 • สมาชิกวุฒิสภาต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนเท่านั้น และไม่มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี
 • องค์กรอิสระต้องมีที่มาจากประชาชน และสามารถตรวจสอบจากประชาชนได้
 • นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้ง


 1. เมื่อมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว นายกรัฐมนตรีต้องประกาศยุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ทันที

 
เชื่อมั่นพลังนักเรียนนักศึกษา ศรัทธาพลังประชาชน
เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย
8 ตุลาคม 2563
นศ.ม.รังสิต วางหมุดคณะราษฎร 63 


วันเดียวกัน เวลา 17.15 น ที่หน้าป้าย มหาวิทยาลัยรังสิต กลุ่มนักศึกษา 'รังสิตพยอมเก๋า' เตรียมฝังหมุดคณะราษฎร 63 แต่เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยนำรั้วมาล้อมบริเวณดังกล่าว จึงไม่ให้เข้าไปฝังได้ ทางผู้จัดจึงยืนอ่านแถลงการณ์หน้ารั้วแสดงจุดยืนร่วมชุมนุม 14 ต.ค.นี้ จากนั้นนำหมุดไปวางไว้ภายในรั้ว

[Image: 50437555343_607197d640_b.jpg]

[Image: 50438420892_4ba1b4ac20_b.jpg]

https://prachatai.com/journal/2020/10/89881
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org