• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สินสอดตามกฎหมาย

#1
สินสอดตามกฎหมาย เป็นทรัพย์สินที่ฝ่ายชายให้แก่บิดามารดา ผู้รับบุตรบุญธรรม หรือผู้ปกครองฝ่ายหญิง แล้วแต่กรณี เพื่อตอบแทนการที่หญิงยอมสมรส (มาตรา 1437 ว.3) ลักษณะของสินสอดมีอยู่ 3 ประการ คือ
1.ต้องเป็นทรัพย์สิน การตกลงจะให้สินสอดนั้นจะต้องตกลงให้กันก่อนสมรส แต่ทรัพย์สินที่เป็นสินสอดซึ่งตกลงจะให้นั้นจะมอบให้ฝ่ายหญิงก่อนสมรสหรือหลังสมรสก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมอบให้ขณะทำสัญญาว่าจะให้ ทั้งไม่จำเป็นต้องมอบสินสอดให้ขณะที่ทำการหมั้น ซึ่งต่างกับของหมั้นอันจะต้องให้กันในเวลาหมั้น
2.ต้องเป็นของฝ่ายชายให้แก่บิดามารดา ผู้รับบุตรบุญธรรมหรือผู้ปกครองของหญิง บุคคลอื่นนอกจากนี้ไม่มีสิทธิเรียกหรือรับสินสอด เช่น หญิงบรรลุนิติภาวะแล้วและไม่มีบิดามารดาหรือผู้ปกครองรับหมั้นและตกลงจะสมรสกับชายด้วยตัวเอง แล้วเรียกเงิน 200,000 บาทเป็นสินสอด แม้ชายจะมอบเงินให้ตามคำเรียกร้องก็ตาม เงินจำนวนดังกล่าวก็ไม่ใช่สินสอด แต่เป็นการให้โดยเสน่หา
3. ให้เพื่อตอบแทนการที่หญิงยอมสมรส ทรัพย์สินที่เป็นสินสอด เมื่อได้มอบไปแล้วย่อมตกเป็นกรรมสิทธิ์เด็ดขาดแก่บิดามารดาหรือผู้ปกครองหญิงโดยทันทีโดยไม่ต้องรอให้มีการสมรสกันก่อน แต่ทั้งนี้ต้องเป็นการให้โดยมีเจตนาที่ชายและหญิงจะจดทะเบียนสมรสกันตามกฎหมาย ฉะนั้น การที่ชายมอบเงินให้แก่มารดาหญิงเพื่อขอขมาในการที่หญิงตามไปอยู่กินกับชาย โดยชายหญิงไม่มีเจตนาสมรสกันตามกฎหมายนั้น ไม่ใช้สินสอดหรือของหมั้น เมื่อต่อมาหญิงไม่ยอมอยู่กินกับชาย ชายจึงเรียกเงินคืนไม่ได้ (ฎ.125/2518)

สินสอด จึงไม่ใช่เพียงประเพณีที่สืบต่อกันมาเท่านั้น แต่ยังสามารถตีความครอบคลุมถึงกฎหมายซึ่งสร้างความยุ่งยากในการจัดการทั้งก่อนเตรียมงานและหลังเตรียมงาน โดยเฉพาะเงินสด
ดังนั้นทางเลือกของคนรุ่นใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงความซับซ้อนของปัญหาทางกฎหมายภายหลังจึงเลือก เช่าเงินสินสอด แทนการวางเงินสดซึ่งจะเป็นเงินสร้างอนาคตของครอบครัว พูดกันตามตรงเพราะสินสอดเป็นเพียงสิ่งประกอบพิธีเท่านั้นไม่ใช่สาระสำคัญของคู่รักที่จะอยู่กันอย่างยั่งยืนในอนาคต
ทางเรา Sinsordforrent ยินดีให้บริการจัดหาและให้เช่า เงินสินสอด แก่คู่บ่าวสาวทุกท่าน ไม่ใช่แค่เช่าเงินสินสอดได้เท่านั้น Sinsordforrent ของเราให้เช่าสินสอดงานแต่งแบบเต็มรูปแบบ ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เงินสด ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ หรือหากคุณต้องการเช่ารถหรู เช่ารถอเนกประสงค์ สำหรับพิธีแต่งงาน  ทางเราก็ยินดีให้บริการแก่คุณให้เสร็จสรรพ คุณไม่ต้องวิ่งหาสินสอดให้เหนื่อยแม้แต่น้อย เพียงเท่านี้งานแต่งงานของคุณก็จะออกมาสมบูรณ์แบบอย่างไม่ต้องกังวล
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org