• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
พหูสูต 2020 : ส.ส. สุนัย จุลพงศธร

#1
พหูสูต 2020 : ส.ส. สุนัย จุลพงศธร
 
  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี พหูสูต แปลว่า ผู้ได้สดับตรับฟัง (คือผู้มีความรู้มาก ผู้คงแก่เรียน) หมายถึง ผู้มีปัญญารอบรู้ ผู้รู้รอบด้าน ผู้ศึกษาเล่าเรียนศิลปวิทยาการมามาก ได้ยินได้ฟังเรื่องต่างๆ มามาก และสามารถทรงจำไว้ได้เป็นอย่างดี จนนับได้ว่าเป็นผู้รู้ เป็นปราชญ์หรือความรู้จากการฟัง

ในคำวัดหมายถึงผู้ได้เล่าเรียนหรือได้ฟังพระพุทธพจน์และศิลปะภายนอกแล้วทรงจำไว้ได้มาก เป็นผู้ฉลาดรู้นวังคสัตถุศาสน์ โดยวิธี "เรียนจากครู ดูจากตำรับ สดับเทศนา" เรียกความเป็นพหูสูตนั้นว่า พาหุสัจจะ ซึ่งเป็นมงคลอย่างหนึ่งที่นำความเจริญก้าวหน้ามาให้แก่ผู้เป็นพหูสูต

 
สมัยหนึ่งม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นพูสูตรเพราะท่านรอบรู้ไปแทบทุกอย่างผมเองยังติดงานเขียนของท่านเลยเจอเมื่อไหร่..อ่านเมื่อนั้น..

จากการติดตามการเมืองตั้งแต่ก่อนทักษิณ ชินวัตรถูกรัฐประหาร 19 ก.ย. 49และรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค. 2557 จนถึงเดียวนี้ ผมได้กลายมาเป็นคน “ตาสว่างกับระบอบการปกครองในไทย “ อย่างไม่มีอะไรจะมาล้มความคิดในการรักประชาธิปไตยและเชิดชูความยุติธรรรมในสังคมลงไปได้

ตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมาก็ได้แสดงการ “ต่อต้าน “ ระบอบเผด็จการณ์ทหารอำมาตย์มาโดยตลอดแต่ช่วงสองสามเดือนมานี้ผมไม่ค่อยได้เขียนอะไรมากและก็ขอบอกตรงๆว่าผม “เซ็ง “ กับปัญหาการเมืองไทยที่ทุกคนที่รักประชาธิปไตยรู้ว่าเป็นอย่างไรแต่ไม่คิดร่วมมือกันแก้ไขอ้างโน่นอ้างนี่ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ยากเย็นอะไรเลยที่ “ถ้าจะทำ “ และ “คิดจะทำ “ แต่ดันเอาความกลัวที่เผด็จการทหารอำมาตย์มันข่มขี่กดดันว่าจะได้รับความเดือดร้อนมาเป็นกำแพงกั้นตัวเอง

การเมืองร้อนแรงจากฝ่ายต่อต้านที่เผด็จการณ์ทหารอำมาตย์กำลังจะถึงทางตัน...ก็มีข่าวโรคร้ายระบาดไปทั่วโลก เผด็จการก็ฉวยโอกาสนี้ออกมาตรการต่างๆให้ประชาชนหวาดกลัวโดยเอาว่า “ห้ามชุมนุม “ มาบังคับจนทำให้เราเริ่มมีความรู้สึกอึดอัด...

จากที่ผมเซ็งกับการเมืองไทยไม่รู้จะเขียนอะไรผมกลายมาเป็น FC ของ ส.ส.สุนัยและรายการของอีกหลายท่าน ส.ส.สุนัย ดำเนินรายการได้ดี ไม่เสนอข่าวมั่ว มีหลักฐานอ้างอิงถึงที่มาที่ไปเป็นที่น่าเชื่อถือได้ จึงขอแนะนำให้ไปหาฟังกัน...ให้ฟังย้อนหลังไปสักสามเดือน...ท่านก็จะรู้ว่ามันกำลังเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย....

[Image: oP8HPLx.jpg]

สรุปมันมีอยู่สองอย่างที่ท่านจะต้องเลือก...อยากจะเป็นไทหรือทาส..

สวัสดีปีใหม่สงกรานต์แด่ทุกๆท่านครับ
 
เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org